• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Triển lãm ghi dấu những mốc son của báo chí cách mạng Việt Nam

Bài, ảnh: Trần Lê 23/12/2021 - 18:33 (GMT+7)

Triển lãm là dịp các hội viên, các nhà báo và công chúng cả nước ôn lại những chặng đường lịch sử của đất nước, của báo chí nước nhà, thông qua những kỷ vật nghề báo, những câu chuyện làm nghề.

Ngày 23/12, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề “Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang” để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam (sẽ diễn ra từ ngày 29 đến ngày 31/12/2021).

Trong những ngày cuối cùng của tháng 12/2021, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam và kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề giới thiệu về quá trình lịch sử vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, khẳng định đội ngũ người làm báo đã đồng hành và có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Triển lãm trưng bày các hiện vật gốc, các tư liệu, hình ảnh quý giá về Hội Nhà báo Việt Nam trong 7 thập kỷ hình thành và phát triển; trong đó có nhiều hiện vật, tài liệu gốc lần đầu tiên được công bố.

Triển lãm ghi dấu những mốc son của báo chí cách mạng Việt Nam  - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm trưng bày chuyên đề “Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang”

"Đây là dịp các hội viên, các nhà báo và công chúng cả nước ôn lại những chặng đường lịch sử của đất nước, của báo chí nước nhà, thông qua những kỷ vật nghề báo, những câu chuyện làm nghề trong những năm tháng làm báo gian nan, vất vả, nhiều mất mát, hy sinh nhưng cũng đầy vinh quang và tự hào của các nhà báo, hội viên lớp trước. Hy vọng rằng, trưng bày chuyên đề và bộ phim tài liệu lịch sử của Bảo tàng sẽ là sự khẳng định sống động, thuyết phục nhất về hình ảnh Hội Nhà báo Việt Nam trong trái tim các hội viên, nhà báo hôm nay". Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ tại lễ khai mạc.

Triển lãm ghi dấu những mốc son của báo chí cách mạng Việt Nam  - Ảnh 2.

Tại triển lãm có nhiều tư liệu và hình ảnh quý giá, lần đầu tiên được công bố.

Triển lãm gồm các nội dung: Giới thiệu về Bác Hồ "Người sáng lập, người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam" và Gia Định báo, tờ báo tiếng Việt đầu tiên ra đời ngày 15/4/1865, mở ra trang đầu cho sự phát triển của báo chí nước nhà. Tiếp theo là giới thiệu về quá trình vận động thành lập và những tổ chức tiền thân của Hội Nhà báo Việt Nam, giai đoạn năm 1925-1945 với bước phát triển vượt bậc; các hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam và báo chí Việt Nam trong cuộc cách mạng và kháng chiến chống Pháp; Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất đất nước; Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ đổi mới…

Một số hiện vật tiêu biểu tại triển lãm bao gồm: Sổ tay ghi chép của nhà báo Nguyễn Tường Phượng; bộ ký giả của nhà báo Xuân Thủy sử dụng tại Đại hội lần thứ II năm 1959; bộ bàn ghế mây của nhà báo Hoàng Tùng; áo trấn thủ của Phó Tổng biên tập báo Quân đội Nhân dân Trần Công Mân do đồng nghiệp từ Bulgaria tặng; tài liệu họp báo quốc tế của phái đoàn Việt Nam tại Paris thời kỳ 1968-1973...

Triển lãm ghi dấu những mốc son của báo chí cách mạng Việt Nam  - Ảnh 3.

Triển lãm cũng dành một không gian trang trọng để tưởng nhớ những người làm báo đã hy sinh vì Tổ quốc, nhân dân và sự nghiệp báo chí Việt Nam

Cũng trong lễ khai mạc, triển lãm giới thiệu bộ phim tài liệu lần đầu tiên về Hội Nhà báo Việt Nam mang tên gọi: "Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang". Bộ phim dài 30 phút giới thiệu lịch sử của Hội Nhà báo Việt Nam, khơi gợi tinh thần "nhà báo là chiến sỹ," nêu bật vai trò của người làm báo qua các thời kỳ. Bộ phim sẽ được trình chiếu trong Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam đồng thời phát sóng trên các kênh của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương để phục vụ công chúng.

Triển lãm kéo dài đến ngày 6/1/2022 tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam, phố Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm