• Mới cập nhật:

Xã hội

Triển lãm “Sách Khoa học và Công nghệ với sự phát triển kinh tế - xã hội”

PV 18/05/2022 - 09:53 (GMT+7)

Gian trưng bày sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại triển lãm

Chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 và hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia đã tổ chức triển lãm “Sách Khoa học và Công nghệ với sự phát triển kinh tế - xã hội”.

Triển lãm “Sách khoa học và công nghệ với sự phát triển kinh tế - xã hội” là một trong những hoạt động thiết thực nhằm khuyến khích, tôn vinh văn hóa đọc, tôn trọng bản quyền tác giả, nâng cao hiểu biết của các tầng lớp nhân dân và hướng tới xây dựng một xã hội học tập. Triển lãm trưng bày hàng trăm đầu sách có giá trị cao về lĩnh vực khoa học và công nghệ, đồng thời giới thiệu, quảng bá tới đông đảo công chúng nguồn tài liệu khoa học và công nghệ quý giá hiện có tại Thư viện khoa học và công nghệ quốc gia cùng với hệ cơ sở dữ liệu khoa học và công nghệ trực tuyến với hàng chục triệu bài báo khoa học trong nước và quốc tế.

Triển lãm “Sách Khoa học và Công nghệ với sự phát triển kinh tế - xã hội” - Ảnh 1.

Gian hàng triển lãm

Để có được nền tảng thông tin phong phú, ổn định và hiện đại, Cục Thông tin khoa học và Công nghệ quốc gia đã xây dựng kế hoạch đồng thời trực tiếp triển khai công tác phát triển thông tin khoa học và công nghệ cho cả nước và đặc biệt là Đề án “Phát triển nguồn tin khoa học và công nghệ phục vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Triển lãm trưng bày khoảng 2.000 cuốn sách, tạp chí và báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học chia thành các lĩnh vực: Khoa học tự nhiên; khoa học kỹ thuật và công nghệ; khoa học y, dược; khoa học nông nghiệp; khoa học xã hội và khoa học nhân văn.

Điểm nhấn của của triển lãm lần này là không gian trải nghiệm về sách gắn với công nghệ mới và trí tuệ nhân tạo. Hơn nữa, triển lãm còn là nơi trưng bày và giới thiệu một số nguồn tài liệu quý hiếm Sách cổ về địa chất, nông nghiệp, động thực vật, khí hậu có liên quan trực tiếp đến sự phát triển khoa học và công nghệ, kinh tế - xã hội Đông Dương những năm đầu thế kỷ XX.

Triển lãm còn có các gian hàng của các công ty, nhà sách, nhà xuất bản lớn trong nước như: NXB Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhà sách Tiền Phong, Nhà sách Chính trị quốc gia Sự thật…

Năm 2022 là năm tiếp theo Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia tổ chức Triển lãm sách KH&CN và tiếp tục trong quá trình thực hiện đề án của Chính phủ về chuyển đổi số ngành thư viện. Triển lãm cũng là dịp để chia sẻ các nguồn tin điện tử về KH&CN trong nước cũng như quốc tế. Tại đây, các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên và công chúng yêu khoa học có thể trực tiếp trải nghiệm việc khai thác các CSDL như:  ScienceDirect, Springer Nature, Sage, IEEE, ProQuest Central...

Cũng tại Triển lãm đã diễn ra Hội thảo “Kỹ năng lựa chọn và đăng bài trên các tạp chí quốc tế uy tín” với sự tham gia của hơn 750 đại biểu tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia và các điểm cầu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Cần Thơ, Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 21/5/2022.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm