Triển lãm trực tuyến tranh sơn mài Việt Nam

Bảo Minh
06/12/2021 - 16:12
Triển lãm trực tuyến tranh sơn mài Việt Nam

Tác phẩm sơn mài "Kết nạp Đảng ở Điện Biên" của họa sĩ Nguyễn Sáng

50 tác phẩm sơn mài đặc sắc của hội họa Việt Nam qua các thời kỳ sẽ được giới thiệu tại Triển lãm trực tuyến “Tranh sơn mài Việt Nam”.

Triển lãm trực tuyến Tranh sơn mài Việt Nam do Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, được khai trương vào 15h ngày 9/12/2021. Triển lãm giới thiệu 50 tác phẩm sơn mài đặc sắc của hội họa Việt Nam các thời kỳ tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Triển lãm được thiết kế theo định dạng 3D, với hai ngôn ngữ Anh, Việt. Tác phẩm trưng bày tại triển ãm được chọn từ bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam với hai nội dung Đất nướcCon người, qua đó thể hiện vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên và tâm hồn người Việt.

Triển lãm đặc biệt giới thiệu tác phẩm Bình phong của danh họa Nguyễn Gia Trí - một trong những tác phẩm sơn mài xuất sắc được công nhận là Bảo vật Quốc gia. Đến với triển lãm, người xem còn có cơ hội khám phá lịch sử phát triển và các kỹ thuật chế tác tranh sơn mài thông qua những thước phim tư liệu bổ ích và lý thú.

Triển lãm trực tuyến tranh sơn mài Việt Nam - Ảnh 1.

Tác phẩm "Bình phong" của họa sĩ Nguyễn Gia Trí

Ông Trần Quốc Khánh - Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO cho biết: "Lần đầu tổ chức một triển lãm hội họa trực tuyến trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19 là điều rất thách thức, song chúng tôi rất háo hức vì nó thể hiện tinh thần sáng tạo và chủ động thích ứng của Việt Nam. Chúng tôi hy vọng triển lãm này sẽ góp phần đưa sơn mài – một nghệ thuật rất độc đáo của Việt Nam - tới gần hơn với công chúng và bạn bè quốc tế, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài".

Triển lãm trực tuyến Tranh sơn mài Việt Nam là hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày Việt Nam ở nước ngoài năm 2021 - chương trình quảng bá quốc gia được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức hằng năm.

Công chúng có thể tham quan miễn phí Triển lãm trực tuyến "Tranh sơn mài Việt Nam" tại địa chỉ http://trienlamtranhsonmai.trienlamao.net/

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm