• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Triển lãm "Về chốn thư hiên" trưng bày các ấn phẩm xuất bản trước 1945

04/09/2017 - 15:10 (GMT+7)
Triển lãm mang tên "Về chốn thư hiên" trưng bày nhiều ấn phẩm quý hiếm được xuất bản tại Việt Nam trước năm 1945 của các văn hào, tác giả Nguyễn Du, Hàn Mạc Tử, Chu Thiên, Bùi Hiển, Trương Vĩnh Ký, Nguyễn Tuân..
Ngày 8/9/2017, Đường sách TP.HCM sẽ khai mạc triển lãm "Vế chốn thư hiên", trưng bày 15 ấn phẩm quý của nhiều văn hào, tác giả nổi tiếng trong giới văn đàn Việt Nam, thuộc bộ sưu tập của Quán sách Mùa Thu và Những người bạn.

Trong đó, cuốn sách được giới chuyên môn và các nhà sưu tập đánh giá rất cao là cuốn “Vang Bóng Một Thời” của nhà văn Nguyễn Tuân – một trong những người viết tùy bút xuất sắc nhất của nền văn học hiện đại Việt Nam. 
vang-bong-mot-thoi-nguyen-tuan-1.JPG
Ấn phẩm “Vang bóng một thời” do nhà in Tân Dân – Hà Nội xuất bản lần đầu năm 1940

Tác phẩm này dù đã được tái ngộ bạn đọc rất nhiều lần nhưng vẫn được biết bao thế hệ bạn đọc ủng hộ. Đáng chú ý, tác phẩm “Vang bóng một thời” được trưng bày tại triển lãm “Về chốn thư hiên” lần này là ấn bản đặc biệt có chữ ký của tác giả kèm thủ bút, cùng với 5 phụ bản tranh khắc gỗ đẹp mắt của họa sỹ Nguyễn Đỗ Cung.

vang-bong-mot-thoi-thu-but-tac-gia.JPG
Chữ ký kèm thủ bút của nhà văn Nguyễn Tuân

Bên cạnh đó phải kể đến bộ ấn phẩm Kim Vân Kiều Tân Truyện, được xuất bản vào những năm 1884 – 1885. Bộ sách gồm ba cuốn của nhà Đông phương học người Pháp Albel Des Michels, trong đó có hai cuốn song ngữ Việt – Pháp và một cuốn chữ Nôm. 

kim-van-kieu-tan-truyen-4.JPG
Kim Vân Kiều do Ernest Leroux xuất bản tại Paris năm 1884

Có thể nói bản tiếng Pháp của Kim Vân Kiều tân truyện, do Abel des Michels dịch, Ernest Leroux xuất bản tại Paris năm 1884 đã đánh dấu lần đầu tiên Truyện Kiều của Nguyễn Du được bước ra khỏi không gian văn hóa Việt Nam. Từ đó đến nay đã hơn 130 năm trôi qua, trong bề dày của lịch sử tiếp nhận Truyện Kiều, sự kiện vẫn là một cột mốc đáng chú ý

Ngoài ra triển lãm còn trưng bày các tác phẩm sách cũ đáng chú ý:
truong-ca-xuan-dieu-1.JPG
12. Trường Ca, Tác giả Xuân Diệu, Nhà xuất bản Thời Đại, Xuất bản năm 1945
choi-giua-mua-trang-han-mac-tu-3.JPG
Chơi giữa mùa trăng, di cảo của Hàn Mặc Tử, Nhà in Ngày Mới, Xuất bản năm 1944
ngoi-tu-kham-lon-phan-van-hum1.JPG
Ngồi tù khám lớn, Tác giả Phan Văn Hùm, Nhà in Bảo Tồn, Xuất bản năm 1929, Bản thượng hạng

Điểm nhấn của chuỗi sự kiện "Về Chốn thư hiên" lần này còn có buổi tọa đàm “Ngành xuất bản Việt Nam hiện nay – Thực trạng và triển vọng”, diễn ra vào lúc 8h30 sáng ngày Chủ nhật 10.9.2017, với diễn giả là Nhà nghiên cứu và phê bình văn học Vương Trí Nhàn. Ngay sau buổi tọa đàm, là phần đấu giá 4 bản dị bản "Về Chốn Thư Hiên" của tủ sách DTbooks.

Tiếp theo là phiên đấu giá tác phẩm "Nằm Vạ" của tác giả Bùi Hiển, do Nhà xuất bản Đời Nay ấn hành năm 1941. Đây là cuốn sách đạt giải thưởng của Tự Lực Văn Đoàn. Sách là bản đặc biệt đánh số III, in trên giấy dó lụa, có thủ bút - chữ ký của tác giả tặng nhà văn Vũ Ngọc Phan. Ngoài ra, điều thú vị còn ở việc tác giả tự tay sửa các lỗi chính tả in trong sách.

sach-dau-gia-nam-va-bui-hien.JPG
Nằm vạ, Tác giả Bùi Hiển, Nhà xuất bản Đời nay, Xuất bản năm 1942
Toàn bộ số tiền đấu giá được sẽ quyên góp cho quỹ Hoa Sen thành lập “Thư viện Nguyễn An Ninh”. Việc thành lập thư viện này sẽ tạo điều kiện thiết thực để các nhà nghiên cứu tiếp cận được các tài liệu gốc của Cụ Nguyễn An Ninh.
 
Triển lãm "Về chốn thư hiên" lần này do Công ty Đường Sách và Quán sách Mùa thu phụ trách nội dung chương trình, cùng sự đồng hành của Trà Quế Studio – DTBooks – Công ty Minh An và các nhà sưu tập uy tín cùng phối hợp tổ chức. Thời gian từ ngày 8 đến 10/9/2017.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm