• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Trò chuyện cùng người xây dựng mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong dẫn dắt sự thay đổi

Lê Hoa 09/03/2023 - 15:03 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh (đứng giữa) cùng các doanh nhân nữ tại lễ ra mắt WeLead - Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong dẫn dắt "thay đổi để tốt hơn"

Với mong muốn thúc đẩy, nâng tầm doanh nhân nữ, doanh nghiệp do nữ làm chủ thông qua thay đổi tích cực, hợp tác và sáng tạo để phát triển bền vững hơn và hạnh phúc hơn, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh đã sáng lập WeLead - Mạng lưới Nữ lãnh đạo tiên phong dẫn dắt sự thay đổi.

WeLead - Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong dẫn dắt "thay đổi để tốt hơn" vừa được chính thức ra mắt vào ngày 8/3/2023 tại Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Nhà sáng lập WeLead, Chủ tịch sáng lập Mạng lưới Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN), Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu tại Việt Nam đã có chia sẻ về sự lớn mạnh của doanh nhân nữ, những khó khăn các nữ chủ doanh nghiệp đang gặp phải, và tầm nhìn, sứ mệnh, kỳ vọng bà gửi gắm vào WeLead để Mạng lưới thực sự trở thành "mái nhà chung" của các nữ lãnh đạo tiên phong.

Trò chuyện cùng người xây dựng mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong dẫn dắt sự thay đổi - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Nhà sáng lập WeLead

- Đã nhiều năm đồng hành, gắn bó với các doanh nhân, bà có nhận xét gì về đội ngũ doanh nhân nữ tại Việt Nam hiện nay?

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh: Trong những năm qua, với những chính sách khuyến khích, hỗ trợ của Nhà nước, đội ngũ doanh nhân nữ, doanh nghiệp do nữ làm chủ ở Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể. Tỷ lệ doanh nghiệp do nữ làm chủ ở Việt Nam ngày càng lớn mạnh về số lượng: Từ 4% năm 2009, 21% năm 2011, 24% năm 2021 (BC VCCI) đến 27,5% (Công bố của Master Card tháng 3/2022).

Bên cạnh sự tăng trưởng về số lượng thì chất lượng, qui mô và tầm ảnh hưởng của doanh nhân nữ cũng được nâng lên với những danh hiệu đã đạt được ở Việt Nam, khu vực và quốc tế. Việt Nam đã có nữ doanh nhân nằm trong Top 100 tỷ phú thế giới, Top 50 Phụ nữ quyền lực châu Á, nhiều chị đạt danh hiệu Doanh nhân nữ APEC, ASEAN tiêu biểu, Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu… Phụ nữ làm chủ và kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực ngành nghề mà pháp luật không cấm, kể cả các lĩnh vực trước đây do nam giới độc quyền như hàng không, xây dựng, điện lạnh, điện tử,… Tiếng nói, vị thế của doanh nhân nữ, doanh nghiệp do nữ làm chủ được nâng lên.

Mặc dù vậy, số lượng các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ có tầm cỡ quốc gia, quốc tế còn khá khiêm tốn. Đa phần các doanh nghiệp do nữ làm chủ là các doanh nghiệp nhỏ và vừa và cực nhỏ, sản xuất còn manh mún; phần lớn còn thiếu nghiên cứu và dự báo. Vẫn còn nhiều doanh nhân nữ chưa đầu tư thỏa đáng cho việc xây dựng thương hiệu và nhãn hiệu; chưa bắt nhịp kịp với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ và các xu thế của thế giới; dễ bị tổn thương khi có những bất ổn của thị trường; chưa quan tâm đầy đủ tới phát triển bền vững; chưa chủ động, tự tin trong hội nhập…

Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên mà cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang phát triển như vũ bão; hội nhập toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ. Các nền kinh tế đang liên kết với nhau thông qua các Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương; các doanh nghiệp liên kết với nhau trong các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị...

Từ năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực, kéo dài, ảnh hưởng lớn đến kinh tế, xã hội toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, gây ra thiệt hại nặng nề tới phần lớn các nền kinh tế, các doanh nghiệp. Biến đổi khí hậu với những thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng làm cho nhiều đất nước, nhiều nền kinh tế và doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề, cuộc xung đột Nga - Ucraina càng làm gia tăng những biến động về chính trị, kinh tế, xã hội và môi trường toàn cầu.

Trò chuyện cùng người xây dựng mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong dẫn dắt sự thay đổi - Ảnh 2.

Các doanh nhân nữ đang phải trải qua một giai đoạn nhiều khó khăn, thử thách

Các nhà khoa học, các viện nghiên cứu lớn của Trường kinh doanh Harvard đã đưa ra khái niệm VUCA, đó là: Biến động (Volatility), Không chắc chắn (Uncertainty), Phức tạp (Complexity) và Mơ hồ (Ambiguity). 4 thách thức này đã và đang gây khó khăn cho việc xây dựng chiến lược và kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải có những cách phản hồi riêng biệt.

Kinh nghiệm thành công hay thất bại của các doanh nghiệp lớn trên thế giới đã cho thấy việc nắm bắt, hoặc theo kịp các xu hướng phát triển là vô cùng quan trọng. Có những công ty hàng đầu trên thế giới đã phải rời danh sách Fortune 500 vì không theo kịp sự thay đổi như GE, Nokia... Điều này cho chúng ta thấy cách thích nghi, phát triển và làm mới lại chính mình sẽ giúp tăng khả năng chống chịu của các doanh nghiệp trước những biến động bất thường của thị trường.

- Sự ra đời của WeLead phải chăng là một trong những giải pháp giúp các nữ doanh nhân vượt qua những khó khăn, thách thức bà vừa nêu?

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh: WeLead - Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong dẫn dắt "thay đổi để tốt hơn" là một chương trình hướng đến các sáng kiến mang tính đột phá về kinh tế và xã hội, thúc đẩy các doanh nghiệp do nữ làm chủ hành động, bắt nhịp với xu thế tiến bộ của thế giới, hợp tác và sáng tạo cùng nhau vượt qua các tác động tiêu cực, khó lường của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh và những bất ổn của thị trường, để phát triển tốt hơn, bền vững hơn và hạnh phúc hơn.

Trò chuyện cùng người xây dựng mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong dẫn dắt sự thay đổi - Ảnh 3.

WeLead - Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong dẫn dắt "thay đổi để tốt hơn" vừa được chính thức ra mắt tại Hà Nội.

Với đội ngũ cố vấn là các chuyên gia uy tín: Ông Vũ Tiến Lộc, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia, Nguyên Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI; bà Irene Natividad, Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu (GSW) cùng Nhà sáng lập và đội ngũ đồng hành là các nữ doanh nhân giàu kinh nghiệm, WeLead có tầm nhìn hướng về một tương lai, khi phụ nữ không chỉ thành công về kinh tế mà còn có cuộc sống hạnh phúc, phát huy hết tiềm năng của mình, đóng góp cho một xã hội bình đẳng và phát triển bền vững hơn.

Chúng tôi nỗ lực để thực hiện sứ mệnh: Thúc đẩy, nâng tầm doanh nhân nữ, doanh nghiệp do nữ làm chủ thông qua thay đổi tích cực, hợp tác và sáng tạo.

- Với các doanh nhân nữ, họ sẽ được lợi ích gì khi tham gia vào WeLead, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh: Tham gia WeLead, các doanh nhân nữ sẽ nâng cao vị thế của doanh nghiệp, tạo ra sự khác biệt - tiên phong thay đổi tích cực để tạo dựng một môi trường doanh nghiệp bình đẳng, chuyên nghiệp, đổi mới, sáng tạo và nhân văn hơn.

Trò chuyện cùng người xây dựng mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong dẫn dắt sự thay đổi - Ảnh 4.

Bà Tuyết Minh kỳ vọng WeLead thực sự trở thành "mái nhà chung" của các nữ lãnh đạo tiên phong.

Bên cạnh đó, các chị còn có cơ hội hưởng lợi từ các chương trình, dự án mà WeLead và các đối tác triển khai, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp; kết nối với các nhà đầu tư, ngân hàng cũng như các đối tác trong nước, khu vực ASEAN và quốc tế; chia sẻ những giá trị của các sáng kiến sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp và xã hội.

Từ đó, các nữ doanh nhân có cơ hội nói tiếng nói của doanh nghiệp trong việc đóng góp ý kiến xây dựng và sửa đổi chính sách, pháp luật liên quan; kiến nghị các giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Kinh doanh tỉnh thức giúp doanh nhân nữ vừa làm giàu, vừa hạnh phúc và doanh nghiệp phát triển bền vững.

Trò chuyện cùng người xây dựng mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong dẫn dắt sự thay đổi - Ảnh 5.

Các nữ lãnh đạo thể hiện quyết tâm tiên phong dẫn dắt "thay đổi để tốt hơn"

- Xin bà chia sẻ thêm một số hoạt động chính WeLead dự định triển khai trong năm 2023?

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh: Năm 2023, WeLead sẽ triển khai một số hoạt động nổi bật. Có thể kể đến như: Tổ chức Diễn đàn Doanh nhân nữ dẫn dắt xu hướng kinh doanh bền vững và Lễ ra mắt WeLead, chúng tôi vừa thực hiện vào 8/3. Tháng 5/2023, chúng tôi tổ chức đoàn doanh nhân nữ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu và kết nối kinh doanh tại Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất); khám phá thị trường Mông Cổ/Hàn Quốc vào tháng 7/2023; tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân nữ 2023 vào tháng 9/2023. Trong suốt năm 2023, WeLead sẽ có các hoạt động: Tổ chức Truyền thông dẫn dắt xu thế thông qua các thực hành tốt từ các doanh nghiệp tiên phong, triển khai các dự án hỗ trợ các doanh nghiệp tiên phong.

Xin cảm ơn những chia sẻ của bà. Chúc WeLead ngày càng lớn mạnh, cùng các doanh nhân nữ phát triển bền vững hơn và hạnh phúc hơn!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm