• Mới cập nhật:

Xã hội

Trời hửng nắng sau cơn giông bão

21/06/2019 - 09:00 (GMT+7)
Ngày bão lũ đi qua, những dải đất dài vốn đã quen với khốn khó, quen với nhọc nhằn, nay lại thênh thang nước và nỗi buồn. Nhưng trong những lúc hoạn nạn, ngặt nghèo ấy, ta mới thấu cảm được hết được vẻ đẹp của tình người dành cho nhau của những nhà hảo tâm và doanh nghiệp luôn hướng về nơi đồng bào còn khó khăn.
Tháng 8 năm 2018, cơn bão số 4 mang tên Bebinca đã quét qua các tỉnh Bắc Trung Bộ nước ta và để lại những hậu quả nặng nề. Cuộc sống của người dân nơi huyện miền núi của hai tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa vốn đã khó khăn, nay lại chồng chất thêm nhiều mất mát, đau thương. Nhằm giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả của cơn bão, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện dự án “Nhà an toàn cho cộng đồng”. Điểm khởi động đầu tiên là một bản nghèo ở huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.
 
1.jpg
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential thực hiện dự án “Nhà an toàn cho cộng đồng”, hỗ trợ người dân khó khăn
 
Cuộc sống khó khăn nơi huyện nghèo
 
Tương Dương là một huyện nghèo thuộc tỉnh Nghệ An, cách trung tâm hành chính và kinh tế của tỉnh là thành phố Vinh 200km về phía Tây, cách cửa khẩu Nậm Cắn 90km. Huyện nằm trên một vùng núi cao có địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, lại có khí hậu rất khắc nghiệt, trong khi kế sinh nhai chính của người dân vẫn gắn liền với nông nghiệp là chính nên cuộc sống của bà con nơi đây vẫn rất bấp bênh. “Có người làm rẫy, làm nương, trồng trọt; người thì chăn bò, lợn, gà, rồi thì đi hái rau, lấy củi, lấy măng. Cuộc sống đồng bào nơi đây dựa hẳn vào thiên nhiên, vào núi rừng.” – bà Lô Thị Ủi, 61 tuổi được hỗ trợ xây dựng nhà lần này chia sẻ.
 
Bà Ủi vẫn không quên, ngày 17 tháng 08 năm 2018, cơn bão Bebinca với sức gió giật cấp 11 đã  cướp đi mạng sống của 15 đồng bào của mình, và những căn nhà bị hư hỏng, số gia súc lũ cuốn trôi đi chắc phải tính bằng hàng nghìn và hàng vạn. “Mái nhà bà nó bay lên kia, bò thì bị trôi mất. Thửa rau mét bà trồng dọc sông nó cũng trôi hết.” – bà Ủi bồi hồi kể lại.
 
2.jpg
Bà Lô Thị Ủi vừa cõng cháu vừa làm việc nhà
 
Cuộc sống vốn khó khăn nay càng bi đát hơn. Khi được hỏi đến thu nhập, bà chỉ cười nghẹn ngào: “Cái đấy bà cũng không biết, trông chờ vào các cháu, các con thôi. Bà yếu sức rồi, không làm được nữa”. Nụ cười đôn hậu và ánh mắt hiền từ của bà hiện lên ký ức vui buồn qua bao biến động nơi bản làng miền núi xa xôi.
 
Mang tia nắng của hy vọng đến nơi bản nghèo
 
Thiên tai luôn chứa đựng nhiều bất ngờ và rủi ro khó lường trước. Thấu hiểu và kịp thời hành động, Prudential xây 'Nhà an toàn cho cộng đồng' tại hai tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất của cơn bão Bebinca là Nghệ An và Thanh Hóa. Không chỉ trao tặng nhà, Prudential còn hỗ trợ sinh kế bền vững cho bà con bằng cách trao tặng heo giống, tổ chức 3 lớp tập huấn xây Nhà an toàn, 4 lớp nâng cao kiến thức và kỹ năng phòng chống thiên tai cho 110 cán bộ và bà con, cùng các buổi truyền thông, chia sẻ thông tin, kiến thức rộng rãi đến cộng đồng hơn 550 người tại 20 bản làng.
 
3.jpg
Hình ảnh buổi khởi công xây nhà an toàn cho cộng đồng do Prudential cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện
 
“Giờ được tặng một căn nhà chắc chắn như thế này, bà phấn khởi lắm. Cho bà cảm ơn nhà tài trợ Prudential đã quan tâm đến gia đình bà.” – bà Ủi vui mừng nói. Với những con lợn giống, những căn nhà, những lớp tập huấn, Prudential mang đến niềm tin, cùng hy vọng vào một tương lai bền vững cho người dân. Giờ đây bà con có thể an tâm hơn với các kiến thức và kế sinh nhai cùng động lực để có cuộc sống tốt đẹp hơn.
 
Ông Trần Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân xã Lượng Minh, xã đặc biệt khó khăn của huyện Tương Dương, cho biết: “Sau cơn bão Bebinca (bão số 4 năm 2018), xã Lượng Minh chịu thiệt hại rất nặng nề, 65 hộ dân đã bị cuốn trôi nhà cửa và buộc phải di dời đến nơi ở mới. Dự án “Nhà an toàn cho cộng đồng”, hỗ trợ phòng chống thiên tai do Prudential thực hiện thực sự rất ý nghĩa và thiết thực đối với bà con ở xã. Chúng tôi thực sự rất trân trọng sự đóng góp này và muốn gửi lời cám ơn sâu sắc đến Quý công ty vì đã luôn quan tâm, đảm bảo an toàn cho bà con”.
 
4.jpg
Những phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số thuộc huyện Tương Dương, Nghệ An phấn khởi khi được hỗ trợ nhà an toàn do Prudential thực hiện
 
'Nhà an toàn cho cộng đồng' là dự án thuộc chuỗi hoạt động của Prudential trong chiến dịch Thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Lắng nghe từng chia sẻ, thấu hiểu từng hoàn cảnh và hành động kịp thời suốt 20 năm qua, Prudential đã và đang vun đầy niềm tin cho hơn 1,5 triệu khách hàng cùng hàng triệu người dân Việt Nam. Điều này không chỉ thể hiện sự tận tâm trong hoạt động kinh doanh mà còn thể hiện sự tích cực trong các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, trong đó đặt trọng tâm vào một tương lai bền vững nơi con người có thể sống hài hòa với thiên nhiên.
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm