• Mới cập nhật:

Xã hội

Trồng nấm giúp hạn chế đốt rơm rạ và bảo vệ môi trường

An Khê 25/03/2020 - 22:51 (GMT+7)
Đề án hỗ trợ phát triển nghề trồng nấm rơm do Hội LHPN huyện Đông Anh thực hiện đã triển khai tới 23 xã trên địa bàn, góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường không khí do tình trạng đốt rơm rạ và bảo vệ môi trường.

Hội LHPN huyện Đông Anh (Hà Nội) cho hay, trong những năm qua đã phối hợp với phòng Kinh tế huyện tổ chức được 22 lớp đào tạo nghề cho 470 học viên là lao động nông thôn và tổ chức được 35 buổi truyền thông ở 23 xã về thu gom rơm rạ để sản xuất nấm rơm cho 3.500 học viên tham gia.

(anh Phú) Đông Anh: Tạo việc làm cho gần 200 lao động địa phương từ trồng nâm rơm bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Giới thiệu sản phẩm nấm của người dân Đông Anh tới người tiêu dùng

Hội đã khảo sát trên 20 hộ có nhu cầu sản xuất nấm rơm và các loại nấm khác. Năm 2017, đã có 13 hộ gia đình đủ điều kiện tham gia thực hiện Đề án. Đến nay còn 9 hộ gia đình vẫn duy trì và tiến hành sản xuất nấm với quy mô lớn sử dụng giá thể là rơm, rạ, sử dụng hàng ngàn kg giống nấm đưa vào sản xuất có hiệu quả kinh tế cao. Trong đó có 5 hộ gia đình ở 3 xã (Liên Hà, Tiên Dương, Việt Hùng) đã mua sắm các thiết bị máy móc phục vụ sản xuất (gồm 3 nồi hơi, 3 ca bin hấp, 3 máy cuốn rơm, dây truyền đóng bịch). 

Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình ở Đông Anh sản xuất nấm theo mùa vụ với quy mô gia đình, sản phẩm được tiêu thụ tại địa phương. Sau khi thu hoạch nấm, các giá thể còn được tận dụng để làm phân vi sinh bón cho cây trồng tạo độ tơi xốp. 

Việc trồng nấm từ rơm đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân, hạn chế tình trạng đốt rơm rạ gây khói bụi, góp phần xây dựng môi trường tại địa phương hêm xanh – sạch – đẹp. Đặc biệt đã tạo việc làm cho trên 170 lao động địa phương.

(anh Phú) Đông Anh: Tạo việc làm cho gần 200 lao động địa phương từ trồng nâm rơm bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

Đề án giúp người dân hiểu rõ hơn về về tác hại của việc đốt rơm rạ ảnh hưởng đến môi trường

Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện Đông Anh cũng tập trung tuyên truyền và đưa thông tin rộng rãi về Đề án cũng như lợi ích của việc sản xuất nấm rơm. Những hoạt động đó đã giúp tăng giá trị của dự án cũng như giúp người dân hiểu rõ hơn về về tác hại của việc đốt rơm rạ ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe con người, đồng thời thấy được việc tận dụng được rơm rạ làm nguyên liệu để sản xuất nấm rơm cho lợi ích kinh tế, xã hội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm