Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
01/10/2025 - 14:36 (GMT+7)

Trực thăng bay xuyên đêm đưa 3 bệnh nhân từ Trường Sa về đất liền điều trị

Đông Quân
Trực thăng bay xuyên đêm đưa 3 bệnh nhân từ Trường Sa về đất liền điều trị

Trực thăng đưa người bệnh về đất liền an toàn để tiếp tục điều trị

Trực thăng vượt mưa gió do ảnh hưởng bão đã đưa 3 bệnh nhân nặng từ 3 đảo thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa về đất liền an toàn.

Trước đó, bệnh nhân N.T.H (49 tuổi), điều trị tại Bệnh xá đảo Tiên Nữ có biểu hiện sốt cao liên tục 8 ngày, tiểu khó, rối loạn ý thức. Từ Bệnh xá đảo Tiên Nữ, bệnh nhân được hội chẩn online với Bệnh viện Quân y 175, chẩn đoán lao màng não/viêm màng não mủ giai đoạn muộn, được theo dõi tại chỗ. Tình trạng bệnh nhân diễn tiến xấu hơn, hôn mê và có dấu hiệu rối loạn chức năng đa cơ quan tiến triển.

Người bệnh thứ hai là V.X.H. (53 tuổi), điều trị tại Bệnh xá đảo Phan Vinh. Ngày 29/9, bệnh nhân xuất hiện yếu nửa người bên phải, méo miệng và nói khó... Qua khám lâm sàng, ghi nhận bệnh nhân bị yếu nửa người phải, giảm cảm giác. Hội chẩn online với Bệnh viện Quân y 175 xác định đột quỵ não bán cầu trái nghĩ đến nhồi máu, chưa loại trừ xuất huyết. Bệnh nhân có nguy cơ tổn thương não tiến triển, suy hô hấp.

Người bệnh thứ ba là T.V.C. (20 tuổi), điều trị tại Trung tâm y tế đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hoà) với chẩn đoán hội chứng thận hư, lâm sàng biểu hiện phù nặng toàn thân, tăng huyết áp. Bệnh nhân có nguy cơ suy hô hấp, suy tim tiến triển.

Cả 3 bệnh nhân đều được Hội đồng hội chẩn quyết định vận chuyển về đất liền bằng đường hàng không để tiếp tục điều trị. 

Chấp hành mệnh lệnh của Bộ Quốc phòng, Binh đoàn 18 đã điều động trực thăng EC-225 mang số hiệu VN-8622 cùng tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất lúc 16h15 ngày 30/9, ra đặc khu Trường Sa.

Trực thăng bay xuyên đêm đưa 3 bệnh nhân từ Trường Sa về đất liền điều trị- Ảnh 1.

Ngay khi về đất liền, các bệnh nhân được kiểm tra các tổn thương, tiến hành hội chẩn và đưa ra hướng điều trị phù hợp tiếp theo

Dù gặp mưa do ảnh hưởng bão, gió mạnh và tầm nhìn hạn chế, tổ bay đã cơ động, lần lượt hạ cánh xuống các đảo để tiếp nhận 3 người bệnh. 

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, tổ cấp cứu đường không đã lần lượt tiếp cận được bệnh nhân, xử trí cấp cứu ổn định để vận chuyển về đất liền.

Lúc 3h20 sáng 1/10, trực thăng đã đáp xuống sân đỗ trực thăng tại nóc tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 (TPHCM). Ngay sau đó, các bệnh nhân được đưa vào khoa Cấp cứu, tiếp tục kiểm tra các tổn thương, tiến hành hội chẩn và đưa ra hướng điều trị phù hợp tiếp theo.

Trung úy Nguyễn Văn Sang - bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, cho biết: "Trong một chuyến bay phải tiếp nhận liên tiếp ba người bệnh tại 3 đảo khác nhau, cường độ làm việc dồn dập và áp lực vô cùng lớn. Đặc biệt, trường hợp bệnh nhân lao màng não ở đảo Tiên Nữ rất nặng, bất kỳ thay đổi áp suất trong khoang bay cũng có thể làm áp lực nội sọ tăng lên, gây nguy hiểm tính mạng. Chúng tôi buộc phải trao đổi kỹ với tổ bay, thống nhất bay ở độ cao thấp nhất có thể để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, dù như thế chuyến bay sẽ kéo dài hơn. Mỗi phút trên không đều là căng thẳng. Nhưng cuối cùng, cả ba bệnh nhân đều được đưa về an toàn. Đó là điều quan trọng nhất".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận