• Mới cập nhật:

Giáo dục

Trung Quốc: Mạng xã hội tranh cãi về hình ảnh nữ sinh cổ vũ sĩ tử

Kim Ngọc 09/06/2021 - 18:24 (GMT+7)

Ảnh nữ sinh cầm biểu ngữ với thông điệp cổ vũ sĩ tử Trung Quốc.

Hình ảnh nữ sinh cầm biểu ngữ cổ vũ sĩ tử trước kỳ thi đại học ở Trung Quốc đã dấy lên làn sóng tranh luận trên mạng xã hội về vấn đề kì thị nữ giới.

Hôm thứ Hai (07/06), Đại học Nam Kinh ở phía đông tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã đăng những bức ảnh trên Weibo (mạng xã hội ở Trung Quốc) về một nhóm sinh viên cầm biểu ngữ với những thông điệp khuyến khích học sinh trung học tham gia thi đại học. Tuy nhiên, trái ngược với kỳ vọng, hình ảnh và thông điệp từ những nữ sinh lại làm dấy lên tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội.

"Hãy để tôi trở thành thanh xuân của bạn?" – thông điệp từ một nữ sinh mặc áo crop top và quần jean được đăng tải trên Weibo từ tài khoản của trường Đại học Nam Kinh.

Trung Quốc: Mạng xã hội tranh cãi về hình ảnh nữ sinh cổ vũ sĩ tử - Ảnh 1.

Ảnh nữ sinh cầm biểu ngữ với thông điệp cổ vũ sĩ tử Trung Quốc. Ảnh: Weibo

Bức ảnh nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người cáo buộc trường đại học sử dụng nữ sinh làm đạo cụ để thu hút nam sinh viên mới nhập học. Một số cư dân mạng cho rằng điều này ám chỉ sự lăng nhăng, trong khi những người khác nói ý nghĩa của nó là tùy thuộc vào cách hiểu của mỗi người.

"Ngay cả khi thông điệp không có mục đích xấu, nó vẫn nói lên sự quan niệm cố hữu, gần như vô thức của xã hội đối với phụ nữ", một bình luận dưới một bài đăng liên quan viết.

Một người khác bình luận: "Tại sao các học sinh nữ phải trở thành thanh xuân của những người khác trong khi các nam sinh lại được nhớ đến với thành tích học tập và tham vọng tương lai?"

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng nhiều người đã phản ứng thái quá, cho rằng khi xem toàn bộ loạt ảnh thì không có vấn đề gì.

"Nếu đặt bức ảnh vào hoàn cảnh khác và để nó lan truyền trên mạng sẽ làm sai lệch ý nghĩa ban đầu của bài đăng", một người dùng cho biết để bảo vệ chiến dịch.

Đại học Nam Kinh sau đó đã xóa ảnh khỏi Weibo và không đưa ra bất kỳ bình luận nào thêm.

Chen Yaya, một nhà nghiên cứu về giới tại Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải, nói rằng bức ảnh đóng vai trò như một số khuôn mẫu nhất định về việc phụ nữ có thể là đối tượng của nạn phân biệt đối xử vì lý do giới tính. Tuy nhiên, cô cũng lưu ý rằng sự việc có thể không như mọi người đã suy đoán.

 

Nguồn: Sixth Tone
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm