Trước khi ngủ, cha mẹ nói 4 câu này con ngày càng ngoan ngoãn, thông minh

Phan Hằng
02/12/2023 - 14:59
Trước khi ngủ, cha mẹ nói 4 câu này con ngày càng ngoan ngoãn, thông minh

Ảnh minh họa

Thời gian trước khi con ngủ rất quan trọng trong việc cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Khi trẻ lớn lên, cha mẹ bận rộn với công việc, trẻ bước vào cuộc sống học đường. Thời gian 2 bên dành cho nhau giảm dần, chủ đề giao tiếp cũng bắt đầu ít đi, mối quan hệ dần trở nên xa cách và rạn nứt.

Mặc dù cha mẹ đang dần nhận ra tầm quan trọng của sự đồng hành nhưng họ hiểu rằng, sự trưởng thành của con cái không chỉ đòi hỏi điều kiện vật chất mà còn cả sự tương tác về mặt tình cảm.

Một ngày có 24 tiếng, thời điểm cha mẹ và con cái tiếp xúc với nhau nhiều nhất có lẽ là lúc trước khi đi ngủ. Vì thế, nếu muốn hàn gắn hay gắn kết lại tình cảm gia đình, dù chỉ là vài phút ngắn ngủi lúc này cũng phần nào cứu vãn tình thế. Cha mẹ hãy trân trọng khoảng thời gian trước khi đi ngủ và nói 4 câu này với con mình mỗi ngày, bất ngờ sẽ xuất hiện.

4 câu nói cha mẹ nên nói với con trước khi ngủ

1. "Hôm nay có chuyện gì vui không con?"

Chủ đề giao tiếp giữa nhiều phụ huynh và con cái chỉ là: "Hôm nay con học những gì ở trường? Con đã làm xong bài tập về nhà chưa?".

Trẻ đã học ở trường được một ngày, về nhà bắt đầu làm bài tập. Nếu cha mẹ cứ liên tục hỏi han và can thiệp quá mức vào vấn đề học tập của trẻ khi đi ngủ sẽ chỉ khiến chúng cảm thấy căng thẳng, thậm chí gây bực bội.

"Bố mẹ chỉ quan tâm đến việc học của tôi nhưng họ lại chẳng quan tâm đến tôi chút nào", có lẽ là câu nói mà nhiều đứa con muốn nói về cha mẹ mình.

Thay vào việc hỏi con về vấn đề học tập, bạn có thể hỏi han con mình như "hôm nay ở trường có gì vui không con". Sự quan tâm nhẹ nhàng như vậy khiến trẻ dễ tiết lộ những bí mật nhỏ của mình. Trong hầu hết mọi trường hợp, cha mẹ hãy là người lắng nghe và đừng làm gián đoạn biểu hiện của trẻ.

2. "Hôm nay con thật tuyệt vời"

Bản chất của mỗi người là thích sự công nhận từ người khác và trẻ em cũng vậy. Khi chúng đạt được điểm cao hay làm một việc tốt nào đó, chúng sẽ thích chia sẻ với cha mẹ.

Tuy nhiên, có một số cha mẹ không bao giờ khen ngợi con mình dù chúng có làm tốt tới đâu đi chăng nữa. Chẳng hạn như trẻ khoe mình đạt được 10 điểm nhưng mẹ lại cho điều đó là bình thường. Một câu nói như vậy đủ dập tắt đi lòng nhiệt tình của trẻ đối với học tập, khiến chúng nghĩ rằng "dù có chăm chỉ đến đâu, cha mẹ cũng sẽ không hài lòng".

Nhà giáo dục nổi tiếng người Anh Spencer từng nói: “Một lời cổ vũ cho một đứa trẻ đáng giá cả trăm lời mắng mỏ. Những tràng pháo tay và sự động viên có thể giúp những đứa trẻ có lòng tự trọng thấp thoát ra khỏi vũng bùn”.

Trẻ cần được động viên và khen ngợi vì sự trưởng thành của mình. Cha mẹ nói “hôm nay con thật tuyệt vời” sẽ khiến trẻ tự tin và hạnh phúc hơn.

Trước khi ngủ, cha mẹ nói 4 câu này con ngày càng ngoan ngoãn, thông minh hơn- Ảnh 2.

3. "Cha mẹ yêu con nhiều lắm"

Trong nhiều gia đình, cha mẹ và con cái không biết cách bày tỏ tình yêu thương với nhau và xấu hổ khi nói những lời như “mẹ yêu con”, chưa nói đến những cái ôm, hôn và những hành vi khác thể hiện tình yêu thương khác.

Chúng ta đều biết rằng, cảm xúc phải được thể hiện trước mặt thì người khác mới có thể cảm nhận được. Nếu thương con thì phải dũng cảm nói ra điều đó.

Trước khi đi ngủ mỗi ngày, hãy nói với con “mẹ yêu con” để trẻ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ và hơi ấm của gia đình. Theo thời gian, trẻ cũng sẽ hiểu cách bày tỏ tình yêu và nói về tình yêu, EQ của trẻ sẽ ngày càng cao và thông minh hơn.

4. Nói “chúc ngủ ngon” với con

"Mấy giờ con còn thức, mai còn phải dậy sớm đi học", câu này rất quen thuộc với nhiều bậc cha mẹ.

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy những gì con nói trước khi đi ngủ không quan trọng. Dù một ngày của trẻ vui hay buồn thế nào, lời “chúc ngủ ngon” của cha mẹ trước khi đi ngủ có thể mang lại cảm giác an toàn cho trẻ.

Nó giúp trẻ quên đi những lo lắng và nhân đôi niềm vui, củng cố sự tin tưởng vào cha mẹ. Nói lời chúc ngủ ngon với con trước khi đi ngủ mỗi ngày tưởng chừng như đơn giản nhưng thực hiện được lại là điều khó khăn.

Sẽ có lúc bạn muốn bỏ cuộc như lúc con quá nghịch ngợm khiến bản thân mệt mỏi. Tuy nhiên, dù bạn có giận dữ đến đâu thì cũng đừng làm ảnh hưởng đến lời chúc “chúc ngủ ngon” hằng ngày dành cho con mình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm