• Mới cập nhật:

Xã hội

Trường đại học tại Cambridge có nữ hiệu trưởng da đen đầu tiên

27/05/2019 - 21:25 (GMT+7)
Doanh nhân Sonita Alleyne (51 tuổi) - cựu Ủy viên quản trị của BBC - đã trở thành nữ hiệu trưởng da đen đầu tiên của trường Jesus College - một trong những trường đại học lâu đời nhất tại Cambridge với lịch sử hơn 500 năm.

Nữ doanh nhân Sonita Alleyne sẽ trở thành người da đen đầu tiên lãnh đạo một trường đại học Oxbridge (nhóm hai trường đại học Oxford và Cambridge của Anh) sau khi được bầu làm người đứng đầu trường Jesus College tại Cambridge từ ngày 1/10 tới. Với kết quả này, nữ doanh nhân 51 tuổi cùng là nữ hiệu trưởng đầu tiên trong lịch sử của trường đại học được thành lập từ năm 1496 này.

 

ht.jpg
Bà Sonita Alleyne đã trở thành nữ hiệu trưởng da đen đầu tiên của một trường đại học tại Cambridge

  

Bà Sonita sẽ trở thành hiệu trưởng thứ 42 của trường Jesus College, sau khi giáo sư Ian White được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng của Đại học Bath vào đầu năm nay.

Việc đề cử bà Sonita như "một cuộc đảo chính" đối với Cambridge vì nó nhằm mục đích tăng sự đa dạng sắc tộc trong sinh viên tại khu vực này. Năm ngoái, khu vực này đã chứng kiến số lượng học sinh da đen cao kỷ lục là 58/2.612 sinh viên.

Trong một tuyên bố, bà Sonita nói: “Tôi đã rời Cambridge 30 năm trước, nhưng nơi đây chưa bao giờ rời bỏ tôi. Tôi rất vui mừng khi được trở lại. Thật vinh dự khi được bầu chọn để lãnh đạo Jesus College và tôi mong muốn mình sẽ trở thành một phần của một cộng đồng năng động và sáng tạo này”.

Giáo sư Mary Laven, người đứng đầu ủy ban tìm kiếm Jesus College, cho biết: “Hiện tại chúng tôi rất vui mừng vì việc thắng cử của bà Sonita Alleyne, người sẽ là một bậc thầy truyền cảm hứng. Bà sẽ mang đến cho trường nhiều kinh nghiệm và cam kết trong việc giúp đỡ những người trẻ tuổi phát triển tiềm năng của họ”.

 

truong-dai-hoc-tai-cambrige-co-nu-hieu-truong-da-den-dau-tien-1.jpg
Bà Sonita chia sẻ: “Tôi đã rời Cambridge 30 năm trước, nhưng nơi đây chưa bao giờ rời bỏ tôi".

Sinh ra tại Bridsville, đảo quốc Barbados và lớn lên ở khu vực Leytonstone, phía Đông London (Anh), bà Sonita là người đồng sáng lập Công ty Somethinghin’ Else, nơi bà giữ chức giám đốc điều hành từ năm 1991 đến 2009.

Bà Sonita là một người nhạy bén. Bà từng tự mô tả mình là một người đam mê đọc truyện, một người thích kể chuyện và việc này đã truyền cảm hứng cho bà theo nghề truyền thông.

Sự nghiệp truyền thông của bà Sonita bắt đầu từ bộ phận công khai tại Jazz FM, trước khi chuyển sang hướng sản xuất. Vào năm 1991, bà và 2 đồng nghiệp đã thành lập Công ty Truyền thông đa nền tảng, chuyên sản xuất nội dung cho BBC và các đài phát thanh thương mại. Công ty này nhanh chóng mở rộng và đến năm 2008, nó được mô tả là nhà cung cấp chương trình phát thanh lớn nhất ở Anh (ngoài BBC), phân phối các chương trình cho hơn 200 đài phát thanh ở 65 quốc gia.

Ngoài là một doanh nhân trong lĩnh vực truyền thông, bà Sonita còn nắm giữ nhiều vai trò khác như thành viên Hội đồng việc làm quốc gia và Hội đồng kỹ năng và việc làm London, Chủ tịch Hội đồng kỹ năng ngành vô tuyến và Giám đốc không điều hành của Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao và là thành viên của Tòa án thống đốc tại Đại học nghệ thuật.

Bà còn từng giữ vai trò là giám khảo cho Giải thưởng quý giá, nơi tôn vinh những thành tựu kinh doanh của phụ nữ da đen và Giải thưởng Sony. Bà cũng là người sáng lập Chương trình Yes Programme, một dịch vụ trực tuyến giúp học sinh đưa ra quyết định nghề nghiệp và từng là đại sứ cho Street Kids International.

Năm 2000, bà Sonita đã nhận được giải thưởng xuất sắc từ Liên đoàn các chủ doanh nghiệp phụ nữ da đen châu Âu và được nhận Huân chương Đế quốc Anh cho các dịch vụ phát sóng năm 2003.

Bà gia nhập BBC Trust (cơ quan chủ quản của tập đoàn BBC) vào năm 2012 và được bổ nhiệm làm Chủ tịch của Ủy ban phân loại điện ảnh Vương quốc Anh (BBFC) vào cùng năm đó. Bà cũng là thành viên của Hiệp hội Nghệ thuật Hoàng gia và Học viện Phát thanh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm