Trưởng phòng GD lên tiếng vụ cô giáo tự tử vì bị chuyển trường

11/09/2017 - 12:05
Một nữ giáo viên tại huyện An Dương, Hải Phòng đã phải chọn cách tự tử sau nhiều uất ức liên quan đến việc bị điều chuyển nơi làm việc, nhưng xin mãi vẫn không được về trường cũ. Phía phòng GD&ĐT huyện và UBND huyện đã chính thức lên tiếng về điều này.
Mẹ cô Th. chăm con tại bệnh viện

Tự tử do bị đột ngột chuyển trường?

Vào khoảng 11h30 ngày 8/9, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Tr.Th.Th. (41 tuổi, trú tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng) là giáo viên (GV) trường THCS Quốc Tuấn, trong tình trạng tiếp xúc chậm. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc thuốc ngủ nên đã rửa dạ dày và truyền dịch. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã cơ bản ổn định.

Người nhà của nữ GV cho biết, cô đang công tác tại trường THCS An Đồng ở gần nhà thì bị điều động sang trường Quốc Tuấn, cách nhà khoảng 15km. Gần đây cô có biểu hiện không bình thường về mặt tâm lý, tỏ ra mệt mỏi, chán nản hay khóc một mình.

Được biết, cùng điều chuyển công tác một đợt vào năm 2016 với cô giáo Thoa còn có 4 GV của trường THCS An Đồng. Việc điều chuyển này được xác định là do trường bị thừa biên chế. Thời điểm đó để chọn người bị điều chuyển, hiệu trưởng nhà trường là ông Đoàn Văn Tiến đã tổ chức họp bỏ phiếu kín theo tổ nhóm bộ môn.

Ngay sau hôm bỏ phiếu, UBND huyện đã ban hành quyết định điều chuyển. Cũng theo những GV này, do bị điều chuyển đột ngột nên mọi người bị sốc và đã bức xúc gửi đơn kiến nghị đến huyện nhiều lần, nhưng vẫn đến nay vẫn không được giải quyết.

Kết thúc năm học, lãnh đạo huyện và các phòng chức năng nhiều lần gặp, động viên cô Th. điều chuyển sang trường cách nhà 2km trong lúc chờ sắp xếp quay lại trường cũ nhưng GV này không đồng ý. Cho đến khi sự việc đáng tiếc diễn ra vào ngày 8/9.

Cô giáo Th. tại bệnh viện 

Chờ sắp xếp nhân sự để chuyển cô Th. về lại trường cũ

Trao đổi với PNVN sáng 20/9, ông Đặng Tăng Thông, Trưởng phòng GD&ĐT huyện An Dương, chia sẻ ngắn gọn: Phòng đã phối hợp xử lý vụ việc và nội dung đã được UBND huyện An Dương thông báo rộng rãi trên cổng thông tin của huyện nên không có gì để trao đổi thêm.

Theo lãnh đạo huyện An Dương, năm học 2015-2016, toàn huyện có 4 trường THCS dư 10 biên chế so với chỉ tiêu phân bổ, trong đó trường THCS An Đồng thừa 5 giáo viên.

Trường THCS An Đồng và Phòng Nội vụ huyện An Dương đã tham mưu cho UBND huyện ban hành quyết định điều động 5 giáo viên đến công tác tại các trường đang thiếu GV (biên chế) từ tháng 7/2016, trong đó có trường THCS Quốc Tuấn.

Sau khi có quyết định điều chuyển, 5 GV trên có đơn kiến nghị. Ngày 11/8/2016, UBND huyện tổ chức làm việc với các cơ quan chức năng và 5 GV, trong đó nêu rõ quyết định của Chủ tịch UBND huyện An Dương là đúng thẩm quyền theo quy định. Việc tổ chức các bước lựa chọn, lập danh sách GV để điều động do thừa biên chế của Ban giáo hiệu trường THCS An Đồng là khách quan, công khai, minh bạch, dân chủ.

Tuy nhiên, do Ban giám hiệu nhà trường chưa làm tốt công tác tư tưởng, giải thích để GV hiểu và tự giác chấp hành, dẫn đến việc GV thắc mắc, kiến nghị vượt cấp.

UBND huyện An Dương đã yêu cầu Ban giám hiệu Trường THCS An Đồng nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời chỉ đạo trong năm học tới, không được tiếp nhận GV mới đến công tác tại trường, ưu tiên cho các GV đã điều động quay trở lại công tác tại trường cũ khi trường có nhu cầu.

Đối với Trường THCS An Đồng vẫn còn thừa GV dạy các bộ môn trùng với chuyên môn của cô Th., (cô Th. có bằng cao đẳng Hóa - Sinh và bằng đại học Toán) nên chưa thể điều động trở lại trường THCS An Đồng ngay.

Qua rà soát một số trường lân cận gần trường THCS An Đồng, có thể điều động cô Th. về dạy bộ môn Toán ở tại trường THCS thị trấn An Dương (cách nhà cô Th. khoảng 2km).

Lãnh đạo UBND huyện An Dương và các phòng chức năng của huyện đã nhiều lần gặp động viên cô Th. chuyển về công tác tại trường THCS thị trấn An Dương trong thời gian chờ điều động sắp xếp trở lại trường THCS An Đồng, song cô Th. không đồng ý.

Hiện tại, UBND huyện An Dương đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng và chỉ đạo Phòng GD-ĐT huyện, Ban giám hiệu trường THCS Quốc Tuấn tiếp tục thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình và cô Tr.Th.Th sớm ổn định sức khỏe, tư tưởng để tiếp tục công tác.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm