• Mới cập nhật:

Xã hội

Từ 1/11 hơn 300.000 trẻ em ngoại thành TPHCM được uống sữa học đường

01/11/2019 - 05:06 PM
Từ ngày 1/11/2019, hơn 300.000 trẻ em mầm non và học sinh khối lớp 1 các trường tiểu học của 10 quận, huyện trên địa bàn TPHCM sẽ được uống sữa học đường mỗi ngày.

Cụ thể, trẻ em mầm non và học sinh khối lớp 1 tại 10 quận, huyện, gồm: Q.9, Q.12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ sẽ được uống sữa học đường 180ml/lần/ngày, 5 lần/tuần, trong 9 tháng của năm học. Các cơ quan chức năng cho biết sở dĩ chọn thí điểm 10 quận huyện trước vì ưu tiên vùng ngoại thành, có hoàn cảnh khó khăn. Sau thời gian thí điểm sẽ có đánh giá và báo cáo để có thể tiếp tục.

Mục tiêu chung của Đề án thực hiện Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn TPHCM. Qua đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội, phụ huynh học sinh, người chăm sóc trẻ về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ em, đặc biệt là bữa ăn học đường và việc sử dụng các sản phẩm sữa phù hợp theo nhóm tuổi.

 

Chương trình Sữa học đường trên địa bàn TPHCM được tiến hành theo hình thức xã hội hóa. Trong đó, nhà nước hỗ trợ 30%, doanh nghiệp hỗ trợ với mức 20%, phụ huynh chỉ phải đóng 50% chi phí. Riêng đối với các em có điều kiện khó khăn, phụ huynh chưa có đủ điều kiện cho các em được uống sữa hàng ngày, thành phố và Vinamilk hỗ trợ uống sữa miễn phí hoàn toàn.

Sản phẩm sữa cung cấp cho chương trình cung ứng tại TPHCM là sữa tươi được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, hoàn toàn đảm bảo chất lượng và đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Hơn nữa, trên bao bì hộp sữa có logo Sữa học đường của Bộ Y tế, giúp phụ huynh học sinh yên tâm về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Đơn vị đã lựa chọn triển khai là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Bà Bùi Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, cho biết, để đảm bảo chương trình này tiếp cận đến rộng rãi trẻ em - đối tượng được thụ hưởng chương trình, Sở và các Phòng Giáo dục quận, huyện đã phối hợp cùng Công ty Vinamilk tổ chức các buổi tập huấn liên tục trong 3 ngày cho gần 5.000 đại biểu là Ban Giám hiệu, cán bộ y tế, kế toán, các giáo viên, đại diện hội phụ huynh học sinh gần 2.000 trường mầm non và tiểu học của 10 quận, huyện của TPHCM.

Việc được uống sữa học đường giúp trẻ em tăng cường dinh dưỡng, nâng cao thể trạng

 

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế, Sở Tư pháp, Ban quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM cũng đã làm việc với Công ty Cổ phần sữa Việt Nam để tiến hành kiểm tra quy trình sản xuất sữa tại cơ sở sản xuất, việc vận chuyển, phân phối. Đồng thời lấy mẫu sữa học đường để thực hiện kiểm nghiệm về chất lượng. Đây là hoạt động cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng cung ứng sữa học đường sẽ được thực hiện rộng rãi đến các trường học trên địa bàn thành phố. 

Trên thế giới có 60 quốc gia triển khai chương trình Sữa học đường. Tại Việt Nam, chương trình này cũng đang được triển khai tại 17 tỉnh, thành như: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bắc Ninh, Bình Dương, Hà Nam, Ninh Thuận... thu được những kết quả đáng khích lệ trong việc cải thiện thể chất, điều kiện dinh dưỡng của trẻ em và nhận được sự tin tưởng, ủng  hộ của chính quyền địa phương, nhà trường và đông đảo phụ huynh.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm