• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Từ bất cập tại công trình trường học tại Hưng Nguyên (Nghệ An): Đơn vị “trúng thầu nhờ... hồ sơ năng lực “rởm”

Đình Nguyên 30/04/2021 - 06:30 (GMT+7)
Liên quan đến những bất cập trong quá trình thi công công trình xây dựng tại trường Tiểu học Hòa Bình (xã Hưng Phúc, Hưng Nguyên, Nghệ An) và một số công trình khác trên địa bàn do Công ty TNHH xây dựng và thương mại VHS thực hiện. Gần đây, dư luận xôn xao về việc đơn vị này đã làm giả hồ sơ năng lực để “qua mặt”, trúng gói thầu hơn 10 tỷ đồng.

Từ chuyện lấy đất thải về san lấp dự án trường học

Mặc dù dự án xây dựng nhà học, nhà hành chính 2 tầng, và các công trình phụ trợ tại trường này do đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng và thương mại VHS (gọi tắt là Công ty VHS ) có trụ sở tại xóm 17, xã Hưng Nghĩa, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An thực hiện bằng nguồn ngân sách của nhà nước và nhân dân đóng góp. Tuy nhiên, quá trình thi công lại lộ rõ nhiều bất cập khiến nhiều bậc phụ huynh cũng như người dân địa phương hết sức bất bình.

Tại công trình, phần đất phục vụ tại công trình san lấp được đưa về là đất thải, bùn lầy. Loại đất này đáng lẽ phải được đưa đến bãi thải theo quy định, nhưng không hiểu sao đơn vị thầu lại tập trung đưa về phục vụ san lấp cho công trình trường tiểu học Hòa Bình.

Từ bất cập tại công trình trường học tại Hưng Nguyên (Nghệ An): Đơn vị “trúng thầu nhờ... hồ sơ năng lực “rởm” - Ảnh 1.

Công ty VHS Vận chuyển đất thải về san lấp tại Trường tiểu học Hòa Bình (xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên)

Điều đáng chú ý, nguồn gốc xuất xứ của đất thải mà công ty VHS đưa về sử dụng được lấy tại công trình xây dựng Trạm Y tế xã Hưng Mỹ, cũng do Công ty VHS trúng thầu thi công.

Làm việc với ông Lê Thanh Đông, Chủ tịch UBND xã Hưng Mỹ, đại diện đơn vị chủ đầu tư của Trạm Y tế xã và ông Hồ Văn Đề, Chủ tịch UBND xã Hưng Phúc, đại diện đơn vị chủ đầu tư của công trình xây dựng Trường Tiểu học Hòa Bình, cả 2 vị chủ tịch tỏ ra thờ ơ và cố tình né tránh trước thông tin phản ánh rằng đơn vị thi công công trình của địa phương đang "qua mặt" chủ đầu tư để đưa đất thải của xã Hưng Mỹ về san lấp cho dự án của xã Hưng Phúc, gây thất thoát nguồn ngân sách nhà nước cũng như công trình kém chất lượng.

Còn ông Nguyễn Cảnh Đức, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ Tầng huyện Hưng Nguyên cho biết, ông ghi nhận nội dung báo chí phản ánh là đúng. Theo ông Đức, xã trình hồ sơ thì phòng thẩm định. Dự án do xã làm chủ đầu tư thì xã chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Con ông Hồ Sỹ Hương, Phó phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hưng Nguyên lại cho rằng, sau khi nhận được phản ánh từ báo PNVN, ông đã làm việc với UBND xã Hưng Phúc. Về vấn đề đưa đất thải về san lấp, theo ông Hương cho biết "xã trả lời đơn vị thi công đưa đất thải về làm đường công vụ"? Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi xã trả lời đất thải đó được đưa về làm đường công vụ theo anh thấy hợp lý không? thì ông Hương im lặng.

Mặc dù quá trình thi công có nhiều bất cập, thế nhưng đơn vị vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, trở thành nhà thầu "quen mặt" của các dự án có giá trị "khủng".

Đến hồ sơ năng lực "giả" vẫn trúng gói thầu hơn 10 tỷ đồng  

Ngày 6/4/2021, Chủ tịch UBND xã Hưng Thông, ông Cao Anh Đức đã có Quyết định số 129, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu 01 – gói thầu xây lắp dự án nâng cấp cải tạo xây dựng trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai. Đơn vị trúng thầu vẫn là nhà thầu "quen mặt"  của huyện nhà  – Công ty TNHH xây dựng và thương mại VHS.

Từ bất cập tại công trình trường học tại Hưng Nguyên (Nghệ An): Đơn vị “trúng thầu nhờ... hồ sơ năng lực “rởm” - Ảnh 2.

Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, nơi công ty VHS trình hồ sơ năng lực "ảo" để trúng thầu

Làm việc với chủ tịch UBND xã Hưng Thông, ông Cao Anh Đức cho biết, với gói thầu này, giá trị xây lắp trúng thầu là 10.925.435 đồng (giá mời thầu là 10.936.000 đồng); mức tiết kiệm ngân sách cho nhà nước sau khi đấu thầu chỉ tiết kiệm được hơn 10 triệu đồng!

Theo ông Đức cho biết, đơn vị chấm gói thầu này là Công ty CP ĐT và Thương mại Nguyễn Gia Phát, có địa chỉ tại nhà số 9, ngõ số 6, đường Phan Cảnh Quang, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Đại diện pháp luật là ông Nguyễn Viết Đào. Đây cũng là đơn vị chấm gói thầu số 01 (Toàn bộ xây dựng nhà học, nhà hành chính 2 tầng và các công trình phụ trợ trường tiểu học Hòa Bình). Còn đơn vị giám sát là Công ty CP Tín Phát Nghệ An, có địa chỉ tại xóm 14, xã Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Thị Mai Hiên.

Điều đáng chú ý, với gói thầu xây lắp dự án nâng cấp cải tạo xây dựng trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, hồ sơ năng lực của đơn dự thầu được làm giả nhưng vẫn trúng thầu như không hề có chuyện gì xẩy ra.

Cụ thể, làm việc với ông Cao Anh Đức, Chủ tịch UBND xã Hưng Thông về hồ sơ dự thầu tham gia đấu thầu gói xây lắp dự án nâng cấp cải tạo xây dựng trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, ông Đức cho biết, trong hồ sơ dự thầu, Công ty VHS đã kê khai 01 hợp đồng gói thầu tương tự từng thi công trong hồ sơ dự thầu.

Theo ông Đức, hợp đồng tương tự là HDXL số 52, ký ngày 7/8/2017, gói thầu số 01 – phần xây lắp, thiết bị, chi phí hạng mục chung công trình gồm: nhà học 2 tầng 10 phòng học trường Mầm non xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu; giữa Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Lưu và Công ty TNHH xây dựng và thương mại VHS, với giá trị gói thầu là 8.242.388 đồng; thời hạn thi công là 12 tháng. Đại diện chủ đầu tư là ông Bùi Văn Hào – Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Lưu.

Từ bất cập tại công trình trường học tại Hưng Nguyên (Nghệ An): Đơn vị “trúng thầu nhờ... hồ sơ năng lực “rởm” - Ảnh 3.

UBND xã Hưng Thông là đơn vị chủ đầu tư Công trình Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai hiện đang thi công

Cũng tại hồ sơ năng lực này, Công ty VHS liệt kê 3 nhân sự gồm chỉ huy trưởng và 2 kỹ thuật được đưa vào hồ sơ dự thầu gói thầu tại trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai là Hà Danh Sinh (sinh năm 1986), hợp đồng lao động với Công ty VHS từ năm 2013, chức danh hiện nay là chỉ huy trưởng. Kỹ thuật Nguyễn Văn Thảo (1984) và Nguyễn Văn Việt (1984). Theo hồ sơ, cả 3 nhân sự này từng đảm nhiệm vị trí chỉ huy trưởng và kỹ thuật tại gói thầu trường Mầm non Quỳnh Hoa do Công ty VHS thi công.

Để xác minh mọi nội dung kê khai của công ty VHS kê khai tại gói thầu trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, chúng tôi đã trao đổi với Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) về dự án nhà học 2 tầng 10 phòng học trường Mầm non xã Quỳnh Hoa. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là kết quả  kiểm tra nhà học 2 tầng 10 phòng học trường Mầm non xã Quỳnh Hoa không phải do Công ty VHS thi công.

Cụ thể, tại Hợp đồng thi công xây dựng công trình, số 52/2017/HD-XL ngày 7/8/2017 của gói thầu số 01 – phần xây lắp, thiết bị, chi phí hạng mục chung công trình: nhà học 2 tầng 10 phòng học trường Mầm non xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu là hợp đồng giữa Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Lưu và Công ty cổ phần xây dựng Hưng Đại Thành; địa chỉ tại đường Ngô Gia Tự, thành phố Vinh; do ông Đậu Trọng Tuấn làm giám đốc. Giá trị hợp đồng hơn 7 tỷ đồng và thời hạn thi công 10 tháng. Chứ không phải là 8.242.388 đồng; thời hạn thi công là 12 tháng như công ty VHS kê khai.

Hay nói cách khác, công ty VHS đã kê khai hợp đồng gói thầu tương tự từng thi công trong hồ sơ dự thầu tại xã Hưng Thông và 3 nhân sự gồm chỉ huy trưởng và 2 kỹ thuật là gian dối.

Ngoài ra, trong hồ sơ năng lực của Công ty VHS tham gia đấu thầu tại xã Hưng Thông, hợp đồng lao động với ba cán bộ gồm chỉ huy trưởng và 2 kỹ thuật mà Công ty VHS ký kết đều cam kết tham gia BHXH cho người lao động, nhưng thực tế trong danh sách tham gia bảo hiểm của công ty này tại BHXH huyện Hưng Nguyên thì hoàn toàn không có. Trên thực tế, ba cán bộ này có làm việc tại công ty hay không còn là một câu hỏi chưa trả lời được.

Với những gì đang diễn ra, dư luận đặt câu hỏi, liệu có thể coi "dàn" danh sách nhân sự chủ chốt của Công ty VHS và hồ sơ năng lực "ảo" là mối họa cho các công trình mà công ty này trúng thầu?

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm