Tự chế biến khô thực phẩm sạch bằng máy sấy gia đình

30/04/2016 - 12:18
Chưa đến 2 triệu đồng/máy, khoản đầu tư có thể chấp nhận được đối với các bà nội trợ muốn tự tay lựa chọn nguyên liệu, chế biến, bảo quản thực phẩm khô sạch cho gia đình, khỏi lo mua phải đồ tẩm ướp hóa chất tạo màu, hương liệu tạo mùi...

Sấy khô là một trong những biện pháp nhằm giúp cho thực phẩm có mùi vị thơm ngon hơn, có thời gian sử dụng lâu hơn mà vẫn giữ được tối đa chất dinh dưỡng.

Phương pháp sấy khô thực phẩm không những giúp kéo dài thời gian sử dụng của một số loại nông sản mà còn tạo nên những mhưa ón ăn được ưa chuộng. Ví dụ hoa quả sấy khô được sử dụng làm món ăn vặt có giá trị dinh dưỡng cao, hay một số loại rau tươi được sấy khô để sử dụng khi đã hết mùa…

Có 2 phương pháp sấy khô thường được sử dụng là sấy nóng và sấy lạnh. Sấy nóng là dùng không khí nóng để làm thực phẩm được khô. Quá trình này đơn giản chỉ là làm khuếch tán nước trong thực phẩm để chúng bốc hơi ra ngoài. Sấy lạnh là đông lạnh rau quả ở nhiệt độ -20 độ C, khiến nước trong rau đóng băng lại, sau đó làm cho nước ở thể rắn bay hơi. Phương pháp sấy khô này còn được gọi là “sấy thăng hoa”. Nó có nhiều ưu điểm hơn, đó là đảm bảo giữ được màu sắc và hương vị tự nhiên của thực phẩm cũng như các vitamin có trong đó, đặc biệt là vitamin C. Vì đây là loại vitamin dễ bị mất đi dưới tác dụng của nhiệt độ cao.

Hiện nay máy sấy thực phẩm loại nhỏ được dùng trong các gia đình có rất nhiều chủng loại và kích thước khác nhau, hình dáng tròn hoặc chữ nhật, với các thương hiệu như Zelmer, Makxim USA, Nesco, Sinbo…, có từ 4 đến 9 khay xếp. Máy thường được làm bằng kim loại, thiết kế nhỏ gọn, thân máy bằng nhựa cứng, có thể sấy khô nhiều loại thực phẩm như trái cây, rau củ quả, nấm, dược liệu, các loại hạt, thịt, tôm… Đa số máy có khay nhựa trong suốt để dễ dàng theo dõi sản phẩm khi sấy, khay sấy tách rời thuận tiện cho việc sấy khô nhiều loại thực phẩm cùng lúc và cũng dễ vệ sinh.

Thực phẩm muốn sấy khô trước hết phải cắt lát đều đặn, không quá dày. Với trái cây có vỏ hoặc chùm như cam, nho thì bóc múi, tách nhỏ. Trước khi sấy, nên xử lý hoa quả, thực phẩm bằng cách chần sơ qua nước nóng, nước muối, vừa làm sạch và giữ màu thực phẩm, vừa giúp việc ngừng chuyển hóa các chất có trong thực phẩm và vô hiệu hóa việc lên men. Ngoài ra, việc chần thực phẩm sẽ khiến lượng nước trong thực phẩm bay hơi nhanh hơn. Sau đó, xếp thực phẩm vào khay, đặt chồng lên nhau không theo vị trí các khớp nối để tạo khe hở nhiệt và thông gió. Cuối cùng, đậy nắp lại, bật máy, điều chỉnh nhiệt độ và công suất theo nhu cầu, máy sẽ tự động sấy đến khi thực phẩm được tách nước hoàn toàn nhưng vẫn giữ nguyên lượng đường, chất xơ và vitamin. Để máy sấy tốt, không nên xếp thực phẩm vượt quá 3/4 bề mặt khay và 1/4 chiều cao khay.

Về cơ bản, các máy sấy thực phẩm đều giống nhau, chỉ có vài điểm khác biệt như điều khiển nhiệt độ, công suất và hẹn giờ. Với các loại máy đời cũ, nút vặn chỉnh nhiệt độ thông thường bằng cơ. Riêng các máy đời mới, có thể điều chỉnh nhiệt độ bằng nút bấm. Một số máy còn có chế độ hẹn giờ lên đến 36 giờ, với những người bận rộn, nên chọn mua máy có hẹn giờ để không bị quên, làm cháy thực phẩm sấy. Thời gian sấy tùy thuộc độ khô mà bạn mong muốn, nếu muốn sấy thực phẩm còn độ ẩm (hơi dẻo) thì thời gian sấy ngắn hơn sấy khô cứng.

Giá tham khảo một số loại máy sấy thực phẩm: Zelmer FD1000 công suất 1050W, giá 1.960.0000đ; Makxim USA MKX-DH-2015 công suất 250W, giá 1.450.000đ; Makxim MKX-DH-2015, giá 1.299.000đ; Makxim MKS-18, giá 699.000đ; Nesco BY 1103 công suất 500W, giá 1.398.000đ. Bạn có thể tìm mua mấy sấy thực phẩm tại các siêu thị điện máy trên cả nước.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm