• Mới cập nhật:

Xã hội

Từ điển Cambridge cập nhật định nghĩa từ “phụ nữ” bao gồm phụ nữ chuyển giới

Kim Ngọc 18/12/2022 - 14:58 (GMT+7)

Ảnh minh họa: Getty Images

Từ điển Cambridge gần đây đã cập nhật định nghĩa cho từ “phụ nữ” và “đàn ông” để bao gồm cả người chuyển giới. Cambridge cũng trở thành từ điển mới nhất chính thức mở rộng định nghĩa cho các từ này.

Theo Washington Post, phát ngôn viên của Từ điển Cambridge cho biết các biên tập viên đã bổ sung định nghĩa cho từ "phụ nữ" (woman) vào tháng 10, nhưng sự việc chỉ thu hút sự chú ý trong tuần này sau khi tờ Telegraph của Anh lần đầu tiên đưa tin hôm thứ Ba.

Sophie White, phát ngôn viên của Hội đồng Khảo thí & Nhà xuất bản Đại học Cambridge, cho biết: "Họ đã nghiên cứu cẩn thận các cách sử dụng từ "phụ nữ" và kết luận rằng định nghĩa này là định nghĩa mà người học tiếng Anh nên biết để hỗ trợ cách sử dụng ngôn ngữ này".

Trong mục từ ở Từ điển Cambridge, định nghĩa trước giờ của từ "phụ nữ" là "một phụ nữ trưởng thành" vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, "phụ nữ" có thêm một định nghĩa bổ sung ở mục từ tiếp sau "một người trưởng thành sống và xác định là nữ mặc dù họ có thể được cho là có giới tính khác khi sinh ra". Dưới định nghĩa là hai ví dụ đề cập đến người chuyển giới.

Các cập nhật bổ sung cũng được thực hiện cho từ "đàn ông" (man).

Từ điển Cambridge cập nhật định nghĩa từ “phụ nữ” bao gồm phụ nữ chuyển giới - Ảnh 1.

Từ điển Cambridge cập nhật định nghĩa từ “phụ nữ” bao gồm phụ nữ chuyển giới

Định nghĩa "phụ nữ" và "đàn ông" được cập nhật của Từ điển Cambridge đến trước một cột mốc quan trọng trong cuộc đấu tranh kéo dài hàng thập kỷ cho bình đẳng hôn nhân ở Mỹ. Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ ký thành luật Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân, giúp các cặp đồng giới và các cặp vợ chồng khác chủng tộc được bảo vệ. Mặc dù Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân sẽ không bắt buộc các bang cấp giấy đăng ký kết hôn cho các cặp đồng giới, nhưng luật sẽ công nhận việc kết hôn ở bất kỳ bang nào miễn là cuộc hôn nhân đó hợp lệ ở bang nơi nó được thực hiện. Đạo luật này cũng sẽ loại bỏ Đạo luật Bảo vệ Hôn nhân năm 1996, vốn định nghĩa hôn nhân là sự kết hợp giữa một nam và một nữ và cho phép các bang từ chối công nhận hôn nhân đồng giới được thực hiện ở các bang khác.

Các bổ sung trong Từ điển Cambridge tiếp nối các sửa đổi của Từ điển tiếng Anh Oxford và Merriam-Webster trong những năm gần đây để mở rộng định nghĩa về "phụ nữ" và "giới nữ" (female).

Vào năm 2020, Oxford đã điều chỉnh cách định nghĩa từ "phụ nữ" sau phản ứng dữ dội từ các nhà phê bình, những người đã mô tả định nghĩa từ và các từ đồng nghĩa của nó là xúc phạm, kèm theo đó là "phân biệt giới tính". Định nghĩa cho từ "phụ nữ" đã được chỉnh sửa thành "vợ, bạn gái hoặc người yêu nữ của một người" chứ không chỉ là người yêu của nam giới. Thuật ngữ trung lập về giới tính cũng được điều chỉnh cho phù hợp với định nghĩa về "đàn ông". Cùng năm đó, Merriam-Webster đã đưa vào một định nghĩa bổ sung cho "phụ nữ" trong đó lưu ý rằng phụ nữ có nghĩa là "có bản dạng giới đối lập với nam giới". Một động thái tương tự đã được thực hiện cho "đàn ông".

Khi tin tức về định nghĩa bổ sung cho từ "phụ nữ" của Từ điển Cambridge được lan truyền trên mạng vào thứ Ba, những người bảo thủ trên Twitter đã nhanh chóng chỉ trích quyết định này. Trong khi đó, Leroy Thomas, Giám đốc truyền thông tại Trung tâm Quốc gia về Bình đẳng cho Người chuyển giới, ca ngợi động thái này như một lời khẳng định mới nhất rằng "phụ nữ chuyển giới là phụ nữ".

"Ngôn ngữ định hình sự hiểu biết của chúng ta về thế giới. Trong thời điểm mà một số nhà lãnh đạo chính trị đang cố gắng loại bỏ người chuyển giới khỏi xã hội, điều quan trọng là chúng ta phải được công nhận là con người thật của mình. Làm rõ ý nghĩa của từ phụ nữ cho thấy rằng người chuyển giới là chính con người họ nói về mình", Thomas nói trong một tuyên bố với The Post.

Từ điển Cambridge cập nhật định nghĩa từ “phụ nữ” bao gồm phụ nữ chuyển giới - Ảnh 2.

Trang web Dictionary.com đã chọn "phụ nữ" là Từ của Năm cho năm 2022

Theo Forbes đưa tin, trang web Dictionary.com đã chọn "phụ nữ" là Từ của Năm cho năm 2022. Các lượt tìm kiếm từ "phụ nữ" trên Dictionary.com đã tăng gấp đôi trong năm nay so với các năm trước.

"Đó là một trong những từ lâu đời nhất trong tiếng Anh. Một từ cơ bản không chỉ đối với vốn từ vựng của chúng ta mà còn đối với con người chúng ta. Tuy nhiên, nó tiếp tục là một từ thể hiện nguồn cơn giữa tầm quan trọng cá nhân và tranh luận xã hội gay gắt. Nó là một từ điều đó không thể tách rời khỏi câu chuyện của năm 2022", công ty từ điển kỹ thuật số cho biết về  lựa chọn "phụ nữ" là Từ của Năm.

John Kelly, Giám đốc biên tập cấp cao của Dictionary.com, cho biết: "Năm nay, chính vấn đề định nghĩa của từ "phụ nữ" là tâm điểm của rất nhiều khoảnh khắc, cuộc thảo luận và quyết định quan trọng trong xã hội của chúng ta".

Lượt tìm kiếm tăng hơn 1400% trên trang web vào cuối tháng 3, trong phiên điều trần phê chuẩn Thẩm phán Ketanji Brown Jackson, người vào tháng 4 đã trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên trở thành thẩm phán tại Tòa án Tối cao Mỹ. Cụ thể, lượng tra cứu tăng đột biến sau khi bà được Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn yêu cầu cung cấp định nghĩa cho từ "phụ nữ". Mức tăng 1400% được mô tả là "bước nhảy vọt đối với một từ phổ biến như vậy".

Các phiên điều trần của Tòa án Tối cao không phải là lần duy nhất định nghĩa về "phụ nữ" bị nghi ngờ trên các bản tin trong năm nay. Trước đó vào năm 2022, các câu hỏi được đặt ra trong việc đối tượng nào nên được xác nhận là phụ nữ trong các đội thể thao của trường đại học và về việc liệu Lia Thomas, một vận động viên bơi lội chuyển giới từ nam thành nữ tại Đại học Pennsylvania, có lợi thế sinh học hơn khi tham gia thể thao hơn không.

Vào tháng 3, Thống đốc Florida Ron Desantis đã ký một đạo luật cấm giáo viên từ mẫu giáo đến lớp ba thảo luận về giới tính và khuynh hướng tình dục trong lớp. Luật cũng hạn chế những gì giáo viên có thể nói đối với học sinh khối trên nhưng không nêu rõ những gì được coi là phù hợp với trẻ lớn hơn.

Ngoài các tìm kiếm liên quan đến bản dạng giới, các lượt tìm kiếm từ "phụ nữ" trên Dictionary.com cũng tăng đột biến sau khi Tòa Tối cao Mỹ có bước đi gây tranh cãi khi ra phán quyết Dobbs v. Jackson để lật ngược án lệ Roe v. Wade hồi tháng 5 và 6, trong đó cho phép các bang có quyền cấm phá thai.

Phụ nữ cũng nổi bật trong một số thời điểm quan trọng khác của năm 2022 và diễn ngôn xung quanh họ, như sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II vào tháng 9, cái chết của Mahsa Amini 22 tuổi ở Iran, siêu sao Serena Williams tuyên bố giã từ sự nghiệp quần vợt, những cuộc tranh luận đang diễn ra về các vận động viên chuyển giới, Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Mỹ đạt được thỏa thuận trả lương bình đẳng,...

Nguồn: Washington Post, Forbes
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm