pnvnonline@phunuvietnam.vn
Từ làm thuê đến làm chủ: Tư duy nào tạo nên bước chuyển vững chắc?
PV: Với chị, đâu là khó khăn lớn nhất trong việc chuyển đổi từ làm thuê sang làm chủ?
Chị Vũ Phương Mai: Nhiều người khởi sự kinh doanh có xuất phát điểm là người làm công ăn lương. Giai đoạn chuyển giao chắc hẳn sẽ có độ hẫng, vì dù đã làm chủ, nhiều người trong số họ vẫn mang mô thức của người làm thuê là chờ ai đó chỉ cho đường đi nước bước, thúc đẩy, động viên, quản lý công việc/tài chính hộ mình…
Họ muốn tự chủ thời gian, muốn làm điều mình thích nhưng lại chưa sẵn sàng phải tự lo liệu mọi việc. Với tâm lý này, người khởi nghiệp dễ bị lung lay, thậm chí từ bỏ khi gặp phải "sóng gió" trong kinh doanh. Đó là lý do vì sao 90% start-up thất bại trong 3 năm đầu tiên.
PV: Từ kinh nghiệm bản thân, chị có thể chia sẻ cách tạo bước đệm vững chắc trong giai đoạn chuyển giao này?
Chị Vũ Phương Mai: Như đã nói, điều giúp bạn chuyển đổi vững vàng nhất chính là tư duy - kỹ năng làm chủ. Điều này bao hàm 2 khía cạnh: Một là khả năng tự quản lý. Khi đã "ra riêng", sẽ không còn cấp trên quản lý bạn.
Không còn ai đánh giá thời gian, hiệu quả, chất lượng công việc của bạn mỗi ngày. Không còn ai giao việc, không ai chịu trách nhiệm tìm kiếm khách hàng, mang về doanh thu. Không ai trả lương cho bạn vào cuối tháng.
Bạn là người quản lý của chính mình, luôn phải có cái nhìn bao quát để vận hành doanh nghiệp của mình một cách trơn tru, hiệu quả. Hai là khả năng tự dẫn dắt bản thân. Khi đã là chủ doanh nghiệp, sẽ không còn ai bảo bạn phải làm gì và vì sao lại làm điều đó. Sẽ không có ai tán thưởng khi bạn thành công. Không có ai kéo bạn đi lên trong những ngày u tối.
Bạn là người dẫn dắt, là lãnh đạo của chính mình. Khả năng tự dẫn dắt là điều không thể thiếu để khởi nghiệp thành công. Để vượt qua được mọi "sóng gió" trong kinh doanh, bạn luôn cần có một mục đích cao hơn câu chuyện thu nhập. Mục đích này như ngôi sao phương Bắc, luôn soi sáng và thúc đẩy bạn tiến lên.
PV: Theo chị, đâu là thời điểm thích hợp để rèn luyện tư duy làm chủ?
Chị Vũ Phương Mai: Đừng đợi đến lúc khởi nghiệp mới bắt đầu làm việc này. Ngay cả khi bạn chưa có ý định tự trả lương cho mình trong tương lai gần thì nó vẫn giúp bạn chạm tới những tiềm năng lớn nhất, phát triển bản thân ở mức độ cao nhất trong công việc hiện tại.
Và khi cơ hội đến, bạn luôn sẵn sàng với tâm thế tốt nhất. Bản thân tôi trước đây làm trong ngành khách sạn, dù làm công ăn lương nhưng tôi luôn có tư duy làm chủ công việc, tự dẫn dắt bản thân.
Trong mỗi đầu việc, mỗi dự án, mình đều đặt câu hỏi: Đâu là cách làm tốt nhất, mang lại nhiều lợi ích nhất cho tất cả mọi người. Nhờ thế, mình nhanh chóng đi từ vị trí thực tập sinh tới vị trí quản lý thương hiệu. Khi "tiếng gọi" đi theo ngành khai vấn xuất hiện, việc khởi nghiệp trở thành một chuyện đương nhiên.
Xin cảm ơn chia sẻ của chị!