Tủ lạnh ngầm trong lòng đất

Mai Nguyễn (dịch)
28/04/2022 - 15:30
Tủ lạnh ngầm trong lòng đất
Chiếc tủ lạnh có tên Groundfridge do các nhà khoa học Hà Lan phát minh, có công dụng làm mát thực phẩm nhờ chôn dưới lòng đất, giúp làm tăng tính bền vững cho ngôi nhà, giúp tiết kiệm điện. 

Đây là sản phẩm của khởi nghiệp Floris Schoonderbeek, Hà Lan với mục đích tạo ra giải pháp bảo quản thực phẩm "bền vững" ít tốn năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường.

Groundfridge có dạng hình cầu nối với ống dài, đường kính 2,28m, chiều cao 2,1m và thể tích khoảng 8m3. Không gian bên trong tủ đủ rộng để hai người đứng thoải mái, rộng hơn khoảng 30 lần so với một chiếc tủ lạnh thông thường. 

Lối vào có một số bậc thang dẫn xuống lối đi hẹp thành một quả cầu nhỏ, không có cửa sổ. Groundfridge nặng trên 300kg, lắp đặt và kèm theo là phụ kiện đi kèm như kệ, máy thông gió, đèn, máy làm mát. 

Khi lắp, phải đào một cái hố kích thước 2,5x2,5m với chiều sâu 2,2m, sau đó sử dụng phần đất đã đào phủ lên bề mặt tủ lạnh, tạo thành một ụ đất nhỏ. Toàn bộ chiếc tủ sẽ được chôn dưới đất chỉ để lộ cửa ra vào.

Nhiệt độ của Groundfridge phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại đất, mực nước ngầm, mức độ tiếp xúc với mặt trời, hệ thực vật và nhiệt độ trung bình bên ngoài.

Groundfridge không phải là một sự thay thế chính xác cho một tủ lạnh tiêu chuẩn nhưng nó có thể hoạt động ở mức tối ưu 52 độ F (11 độ C), trong khi tủ lạnh thông thường chạy gần 40 độ (4,4 độ C) phù hợp để lưu trữ các loại thực phẩm thông dụng như trái cây, rau, pho mát. Groundfridge còn được trang bị máy thông gió chạy pin, cho phép người dùng lựa chọn cài đặt thời gian thông gió theo các thông số mong muốn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm