• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Từ thiếu nữ nhà giàu thành bị cáo ra tòa như cơm bữa

04/11/2016 - 02:36 PM
Đứng trước vành móng ngựa Đặng Thị Trinh không nghĩ rằng đời mình lại có ngày phải bắt tội cả đứa con trong bụng mình nghe tòa xử tội. Những giọt nước mắt buồn tủi của người mẹ khiến phiên tòa thêm phần ảm đạm.

Bước xuống từ xe chở can phạm, Trinh ngơ ngác nhìn xung quanh với hy vọng sẽ chạm ánh mắt thân quen nào đó. Quang cảnh trước TAND tỉnh Quảng Trị vắng hoe, không có ánh mắt đồng cảm nào đến chia sẻ với người con gái vốn “thích ăn chơi nhưng lại lười làm” này.

Không chỉ rơi vào cảnh “giọt buồn, giọt tủi”, Trinh còn đang mang thai, bị cáo lệ khệ đứng trước vành móng ngựa khiến ai cũng chạnh lòng. Bản thân Trinh như cảm thấy có lỗi với đứa con của mình trong bụng.  

Phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử bị cáo Đặng Thị Trinh (SN 1988), trú tại khu phố 1, phường 3, TX Quảng Trị về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do TAND tỉnh Quảng Trị mở ngày 2/11 diễn ra tẻ nhạt. Đây không phải là lần đầu tiên bị cáo này đến nơi đây.

Theo hồ sơ vụ án, Trinh vốn là thiếu nữ con nhà giàu nhưng vì ăn chơi, lại nghiện ngập nên sớm sa ngã. Không có nghề nghiệp, lại lười lao động, Trinh lang thang khắp nơi trong tỉnh Quảng Trị để lừa đảo, trộm cắp tài sản, lấy tiền tiêu xài.

5.jpg
Đây là lần thứ 6 Trinh hầu tòa do những lỗi lầm gây ra.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Trinh đã chuẩn bị 2 nhẫn kim loại màu vàng (vàng giả) mua của người bán hàng rong, 1 ví da, 1 khẩu trang, sau đó đến các hiệu kinh doanh vàng để giả vờ mua vàng.

Người quản lí hiệu vàng vì tin tưởng Trinh có nhu cầu nên đã đưa vàng thật cho Trinh xem. Lợi dụng sơ hở và mất cảnh giác của các chủ tiệm, Trinh đã dễ dàng đánh tráo 2 nhẫn vàng giả rồi lấy đi 2 nhẫn vàng thật mà chẳng ai hay biết. 

Bằng thủ đoạn này, chỉ trong vòng 2 tháng (tháng 5 - 6/2016), Đặng Thị Trinh đã 4 lần thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của 4 chủ tiệm vàng tại địa bàn các huyện Cam Lộ, Đakrông, Hải Lăng và TP Đông Hà với số lượng 11 chỉ vàng 24K (có giá trị hơn 37 triệu đồng).

Vào ngày 10/5/2016, sau khi đánh tráo trót lọt 2 nhẫn vàng trọng lượng 2 chỉ của anh Lê Văn Hùng (SN 1974, trú tại thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông) Trinh nhanh chóng bắt xe về TP Đông Hà tẩu thoát, khi đến địa phận huyện Cam Lô thì bị bắt giữ.

Thế nhưng, trong thời gian bị Công an huyện Đakrông khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú để cơ quan chức năng điều tra, Trinh vẫn tiếp tục hành vi phạm tội, thực hiện thêm 2 phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 2 chủ tiệm vàng ở TP Đông Hà và huyện Hải Lăng vào các ngày 9/6/2016 và 23/6/2016.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Trinh cũng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và lấy lý do “không có tiền tiêu xài nên túng quá đành làm liều”. Vì Trinh đang mang thai ở tháng thứ 8 nên Chủ tọa phiên tòa - Thẩm phán Võ Ngọc Mậu cho phép lúc nào mệt có thể ngồi ghế trả lời.

Điều đáng quan tâm, đây không phải là lần đầu tiên Trinh phạm tội. Trước khi bị TAND tỉnh Quảng Trị đưa ra xét xử, Trinh từng 5 lần bị TAND TP Đông Hà và TAND TX Quảng Trị kết án tù về tội “Trộm cắp tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, án tích vẫn chưa được xóa, Trinh lại “ngựa quen đường cũ”, tiếp tục thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác, bằng thủ đoạn gian dối là dùng vàng giả đánh tráo lấy vàng thật.

Sau khi phân tích, vị đại diện VKSND đề nghị mức án từ 24 đến 30 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Xem xét toàn diện vụ án cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ do Trinh đang mang thai và nuôi con nhỏ nên HĐXX tuyên phạt Đặng Thị Trinh 18 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời tiếp tục phải bồi thường cho các bị hại. 

Hết lần này đến lần khác, Trinh vẫn chứng nào tật ấy. 5 lần trước đứng trước tòa để nghe luận tội, Trinh vẫn chưa hồi tỉnh. Lần này là lần thứ 6 nghe tòa tuyên án, Trinh lại đang mang thai, hy vọng rằng người đàn bà tội lỗi này sẽ sớm tìm được nẻo thiện cho mình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm