pnvnonline@phunuvietnam.vn
Tử vong vì ăn thịt cóc: Vì sao ăn thịt cóc bị ngộ độc?
1. Thực trạng đáng lo ngại
Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp ăn thịt cóc bị ngộ độc. Những trường hợp nhẹ, người bị ngộ độc xảy ra tình trạng nôn mửa, chóng mặt, khó thở. Nặng hơn sẽ để lại di chứng suy thận, thậm chí là gây tử vong.
Mới đây, ngày 14/10/2019 tại tỉnh Đăk Lăk đã xảy ra vụ việc ăn thịt cóc bị ngộ độc. Bà H'Nin, 47 tuổi vẫn chưa hết ám ảnh chỉ vì bữa thịt cóc đã khiến bà cùng hai người thân là H'Lan và Y Bil cùng bị ngộ độc. Ban đầu cả 3 đều chỉ thấy chóng mặt, đau đầu sau đó là nôn thốc nôn tháo, bụng căng cứng, đau thắt và các triệu chứng nặng dần. Tuy nhiên, nhiên mọi người lại nghĩ là do đau ruột thừa, cả 3 được đưa đi Bệnh viện đa khoa Buôn Hồ nhưng ngộ độc nặng nên được chuyển đến Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên.
Hay vụ việc xảy ra vào cuối tháng 9/2019, anh Ma Lanh và hai người bạn khác ở Ea Lai (Ma Đ'rắc) cũng vì ăn thịt cóc bị ngộ độc, tuy được được đưa đi viện và được bác sĩ cứu chữa kịp thời nhưng để lại di chứng suy thận ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Đã có những nạn nhân tử vong chỉ vì ăn thịt cóc bị ngộ độc như trường hợp của em Đinh Chang 9 tuổi tại Gia Lai, hay ông Ngô Thanh Vinh (40 tuổi, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi).
Những người may mắn thoát khỏi cửa tử thần vẫn hết bàng hoàng vì món thịt cóc ngon, bổ dưỡng ấy lại khiến mình suýt phải trả giá bằng cả tính mạng. Thực trạng ăn thịt cóc bị ngộ độc xảy ra nhiều, không ít trường hợp ăn thịt cóc bị ngộ độc phải đi cấp cứu, có nhiều người phải gánh những di chứng nặng nề thậm chí tử vong nhưng người dân vẫn quá chủ quan với món ăn nguy hiểm này.
2. Vì sao ăn thịt cóc bị ngộ độc?
Thịt cóc có lượng đạm và kẽm cao hơn so với cả thịt bò, thịt lợn nên thịt cóc đặc biệt tốt cho người già, trẻ em bị suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn. Lý giải nguyên nhân, ăn thịt cóc bị ngộ độc xảy ra khi chế biến thịt cóc sai cách.
Thực chất, những người ăn thực phẩm này đã quá chủ quan trong quá trình chế biến gây nguy hiểm cho chính bản thân và những người xung quanh. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho biết, ăn thịt cóc không an toàn trong khi nhựa cóc, nhựa ở tuyến sau tai, tuyến trên mắt và các tuyến da trên cóc, gan cóc hay buồng trứng đều có thể gây độc cho người ăn vì chứa bufotoxine gây chết người trong thời gian ngắn.
Chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn: Gan, trứng cóc. Ngoài ra, trong quá trình chế biến thịt cóc nếu để những bộ phận này vướng vào thịt cóc sẽ vô cùng nguy hiểm.
Bị ngộ độc khi ăn thịt cóc - Ảnh minh họa: Internet
Lưu ý khi chế biến thịt cóc, cẩn thận không để nhựa cóc bắn trực tiếp vào cơ thể đặc biệt là mắt, nếu nhựa cóc bắn dính trực tiếp, niêm mạc mắt sẽ bỏng rát và phù nề.
Quy trình chế biến thịt cóc đúng chuẩn:
- Cắt bỏ đầu dưới hai tuyến mang tai, chặt bàn chân cóc, lột da trong chậu nước, khoét bỏ hậu môn cóc cóc.
- Loại bỏ hết tất cả ruột, gan, trứng, mật trong con cóc.
- Rửa nhiều lần dưới vòi nước sạch, chỉ lấy thịt, xương cóc để chế biến.
3. Triệu chứng ăn thịt cóc bị ngộ độc
Trưởng phòng Giám sát Ngộ độc Thực phẩm, TS Lâm Quốc Hùng cho biết, triệu chứng ngộ độc khi ăn thịt cóc có thể xuất hiện sau 1 đến 2 giờ, triệu chứng ngộ độc thịt cóc xảy ra sớm hơn khi uống rượu bia.
Biểu hiện ban đầu của triệu chứng ngộ độc khi ăn thịt cóc:
- Chướng bụng, đau bụng trên rốn.
- Tình trạng nôn mửa, tiêu chảy.
Xuất hiện nôn mửa khi ăn thịt cóc bị ngộ độc - Ảnh minh họa: Internet
- Xuất hiện cảm giác tim đập nhanh, hồi hộp.
Diễn biến tiếp theo, nạn nhân ăn thịt cóc bị ngộ độc:
- Rơi vào tình trạng tụy tim mạch, rối loạn cảm giác, ảo giác, chóng mặt, vã mồ hôi lạnh, khó thở, ngừng thở, ngừng tim.
- Cảm giác bí đái, thiểu niệu, vô niệu.
- Trường hợp nặng nạn nhân bị ngộ độc sẽ dân đến suy thận cấp thậm chí là tử vong.
- Nhựa cóc bắn vào niêm mạc mắt khiến bỏng rát, phù nề.
4. Xử lý khi bị ngộ độc vì ăn thịt cóc
Thịt cóc có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại cũng có nhiều mối nguy hại cho sức khỏe con người. Khi có dấu hiệu ăn thịt cóc bị ngộ độc bệnh nhân hay người nhà cần lập tức đưa người bị ngộ độc đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị.
- Trường hợp phát hiện ngộ độc sớm: Lúc này, người bị ngộ độc vẫn còn đang tỉnh táo, cần chủ động gây nôn để nôn thịt cóc vừa ăn, nhanh chóng chuyển đến cơ sở có điều kiện để hồi sức cấp cứu.
- Chống rối loạn tim mạch, hô hấp, thần kinh, đường tiết niệu bằng cách sử dụng dịch truyền, thuốc điều trị triệu chứng, thở oxy, thở máy, sử dụng máy tạo nhịp thở, lợi tiểu, lọc thận để đảm bảo người bị ngộ độc có thể phục hồi.
- Cách thải trừ chất độc: Ngay lập tức cho người bị ngộ độc thịt cóc rửa dạ dày, uống than hoạt, thụt,...
5. Chú ý khi ăn thịt cóc
- Có thể thay thế thịt cóc bằng các loại thịt khác vẫn chứa dinh dưỡng cao như thịt chim cút, chuột đồng mà đảm bảo và an toàn hơn cho sức khỏe.
- Sử dụng thịt cóc: Lựa chọn những sản phẩm thịt cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được các cơ quan chức năng cấp phép lưu hành, có thương hiệu, tên tuổi, nhãn mác, còn date rõ ràng.
- Tránh tự ý bắt cóc về chế biến. Nếu biết cách chế biến thịt cóc thì cần cực kỳ cẩn thận. Không sử dụng cóc tía, loại có cóc mắt màu đỏ và chế biến thịt cóc theo đúng quy trình đảm bảo vệ sinh, đảm bảo an toàn.
- Không sử dụng các bộ phân trong cóc để chữa bệnh.
- Thịt cóc, các sản phẩm từ cóc không có tác dụng chữa bệnh trong tất cả mọi trường hợp.
- Không nuốt mật cóc hay bất kỳ loại mật nào vì mật trong động vật đều gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Hàm lượng chất độc nhỏ sẽ gây kích thích tim mạch, nhiễm trùng. Hàm lượng chất độc lớn có thể khiến người nuốt mật cóc tử vong. Ngoài ra, các vi khuẩn gây hại như tụ cầu vàng, virus, giun sán gây bệnh trong máu động vật thông qua mật xâm nhập vào cơ thể con người.
- Trong Đông Y chưa từng có nghiên cứu nào cho thấy việc dùng gan, mật cóc có thể chữa bệnh viêm gan B.
- Bản chất, cóc không thể điều trị được bệnh truyền nhiễm hay ung thư.
- Sửu dụng thịt cóc như món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên không enen mạo hiểm đặc biệt bậc phụ huynh không nên vì con còi xương, chậm lớn mà đem tính mạng con ra đánh cược.
- Chỉ sử dụng cóc như một vị thuốc, không nên sử dụng hàng ngày tránh tình trạng thừa chất, béo phì.
Thịt cóc có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe nhưng cũng là thực phẩm này cũng là thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc rất cao. Tránh ăn thịt cóc bị ngộ độc cần đặc biệt lưu ý nếu có ý để thưởng thức món ăn này.