• Mới cập nhật:

Xã hội

Tự ý chặt cây rừng, chủ khu du lịch bị khởi tố

19/09/2016 - 19:16 (GMT+7)
Ngày 19/9, đại diện Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về "Tội vi phạm các quy định về khai thác về bảo vệ rừng" xảy ra tại tiểu khu 36, Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Trong quyết định ngày 26/8/2016, Chi cục Kiểm Lâm TP Đà Nẵng tiến hành khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ phá rừng của tại khu du lịch sinh thái Nhất Lâm Thuỷ Trang Trà (tên gọi khác là Trường Mai), do ông Phạm Trường Mai (SN 1988, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) làm chủ, đồng thời chuyển hồ sơ sang cho Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng.

Cuối tháng 4/2016, Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn đã thành lập đoàn công tác để kiểm tra vụ việc ông Phạm Trường Mai phá rừng tại khu du lịch sinh thái Nhất Lâm Thuỷ Trang Trà.

Tại hiện trường vụ khai thác gỗ trái phép thuộc khu vực Trường Mai, tiểu khu 63 (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) phát hiện 16 cây có đường kính gốc từ 15-143cm.

Tổng khối lượng cây đứng là 63,4m3 thuộc gỗ thông thường nhóm V, VI và VII gồm các loài chò, nhội, dẻ, sồi, lim xẹt và lòng mang. Trong đó có 2 cây có khối lượng cây đứng tạm tính là 12,3m3 nằm trong phạm vi đất rừng đặc dụng; số cây và khối lượng cây đứng còn lại nằm trong phạm vi đất sử dụng khác ngoài khu bảo tồn thuộc dự án khu du lịch Bãi Bắc mở rộng.

Kiểm tra thêm trong nhà kho của cơ sở du lịch sinh thái Trường Mai có 25 hộp gỗ xẻ các loại có khối lượng 3,027m3, có hồ sơ mua bán gỗ nhưng chưa xác định được chủng loại gỗ hiện có so với hoá đơn.

lai-phat-hien-them-vu-pha-rung-son-tra.jpg
Trong năm 2016, rừng Sơn Trà đã bị xâm hại nhiều lần khiến tình trạng kiểm tra, kiểm soát ở đây được thắt chặt

Tiếp nhận thông tin, Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, ông Mai thừa nhận tự ý khai thác tận thu số cây gỗ bị ngã đổ trong rừng do bị bão trong năm 2015 để sử dụng tại chỗ nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, và mua số gỗ xẻ khối lượng 3,027m3 trên của các doanh nghiệp để làm bàn ghế phục vụ khách du lịch.  

Được biết, khu vực khai thác nằm trong phạm vi nhận khoán của ông Phạm Hùng Mạnh (hiện là quân nhân Vùng 3 Hải quân) theo hợp đồng khoán ngày 19/8/1998, diện tích 18ha, do BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà lập.

Trước đó, tháng 2/2016 tại khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện hơn 2,3 ha rừng Sơn Trà đã bị chặt, đốt phá. Sau khi vụ việc xảy ra, Hạt trưởng và Hạt phó Hạt kiểm lâm Sơn Trà đã bị kỷ luật cách chức, đồng thời xử lý kỷ luật hai cán bộ khác có liên quan.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm