• Mới cập nhật:

Xã hội

Tuần lễ “Thấu hiểu để Yêu thương” tại Học viện Phụ nữ Việt Nam

27/05/2017 - 12:49 (GMT+7)
Nhóm Thanh niên Hành động vì Bình đẳng giới (Khoa Giới và Phát triển, Học viện PNVN) vừa tổ chức buổi tọạ đàm "Thấu hiểu để Yêu thương" nhằm nâng cao nhận thức của các bạn sinh viên về cộng đồng LGBTIQ.

Nhân ngày Quốc tế chống kì thị người đồng tính, song tính và chuyển giới (IDAHOT) 17/05, Nhóm thanh niên Hành động vì Bình đẳng Giới - bao gồm các sinh viên của Khoa Giới và Phát triển - Học viện Phụ nữ Việt Nam nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ Sáng kiến Học đường Bình đẳng, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), Phái đoàn EU tại Việt Nam và Oxfam, tổ chức tuần lễ  “Thấu hiểu để Yêu thương”.
Nhóm thanh niên hành động vì bình đẳng giới được thành lập bởi các sinh viên ngành Giới và Phát triển. Mục tiêu của nhóm là tiến hành các hoạt động sáng tạo để thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của nhóm người yếu thế trong xã hội. Nhóm hướng tới xây dựng một xã hội bình đẳng và hướng tới phát triển bền vững.

Nhóm sẽ tiến hành nhiều hoạt động cộng đồng để thúc đẩy môi trường an toàn, bình đẳng tại Học viện Phụ nữ Việt Nam nói riêng và tất cả hệ thống trường học nói chung. Mục tiêu  của nhóm là giúp các giáo viên, cán bộ và sinh viên hiểu biết về người đồng tính, song tính, chuyển giới và xây dựng một môi trường cởi mở, thân thiện, tôn trọng sự đa dạng để tất cả sinh viên phát huy tối đa năng lực của mình không phân biệt giới và xu hướng tính dục. 

Mời bạn xem video TS Trần Quang Tiến - Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam - cam kết ủng hộ cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới:

Ngày 17/5/1990 là ngày Tổ chức Y tế Thế giới - WHO- chính thức loại “đồng tính luyến ái’’ ra khỏi danh sách các căn bệnh lệch lạc tình dục. Nhân sự kiện đó cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới và liên giới tính (LGBTIQ) trên thế giới đã chọn ngày 17/5 hàng năm làm ngày thế giới chống kì thị người đồng tính, song tính và chuyển giới và gọi tắt là IDAHOT (International Day Against Homophobia, Biphobia, Intersex-phobia & Transphobia).

Hiện nay cộng đồng LGBT (đồng tính nữ - Lesbian, đồng tính nam - Gay, song tính - Bisexual và người chuyển giới - Transgender) tại Việt Nam vẫn còn chịu nhiều kỳ thị trong gia đình, xã hội và nhà trường.

Theo nghiên cứu Thanh thiếu niên LGBT của tổ chức Save Children và Viện nghiên cứu Y – Xã hội học ISMS tại TPHCM năm 2015, 53.8% các em học sinh sinh viên LGBT bị bắt nạt, quấy rầy bởi bạn bè trong trường học, 23% LGBT bị phân biệt đối xử hoặc quấy rầy bởi giáo viên, cán bộ nhà trường, 29.3% bị ép buộc thay đổi kiểu tóc, cử chỉ, điệu bộ.

Những hành động và lời nói kì thị, phân biệt đối xử từ thầy cô, bạn học đã và đang gây ảnh hưởng sâu sắc đến thể chất và tâm lý của các em. Ngược lại, một môi trường khoan dung, tôn trọng và an toàn là vườn ươm cho lòng nhân ái và những điều tốt đẹp không chỉ cho các em học sinh LGBT, mà còn cho tất cả mọi người.

img_20170523_153514.jpg
Sự kiện diễn ra trong 1 tuần - từ chiều ngày 23/5 với nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy một môi trường học đường an toàn, bình đẳng và hoà nhập cho tất cả mọi người, không phân biệt xu hướng tính dục hay bản dạng giới tại Học viện Phụ nữ Việt Nam. 
1.jpg
Các hoạt động chiếu phim, tọa đàm, thảo luận với những câu hỏi liên quan đến sự kỳ thị, bản dạng giới, xu hướng tính dục... đã tạo cơ hội cho các giảng viên và sinh viên trong trường có thêm những hiểu biết về cộng đồng LGBTs.
img_20170523_162157.jpg
Chia sẻ của những khách mời là người trong cộng đồng LGBT về những khó khăn, thuận lợi và kinh nghiệm... khi comeout (công khai xu hướng tính dục của bản thân)
img_20170523_153405.jpg
2.jpg
Hơn 100 sinh viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam cùng hào hứng tham gia sự kiện và cam kết tôn vinh sự đa dạng, bình đẳng và tình yêu thương trong học đường
img_20170523_153635.jpg
5.jpg
 Các sinh viên K3-K4 Khoa Giới và Nhóm thanh niên hành động vì bình đẳng giới trong điệu nhảy flashmod
vid_20170523_164110mp4still001.jpg
Cô Dương Kim Anh (trái) - Trưởng Khoa Giới và Phát triển - cho rằng, cần có nhiều hơn nữa những buổi tọa đàm chia sẻ, những bài viết, nghiên cứu trong trưởng về cộng đồng LGBT để thúc đẩy một môi trường học đường an toàn, bình đẳng và hoà nhập cho tất cả mọi người, không phân biệt xu hướng tính dục hay bản dạng giới tại Học viện Phụ Nữ Việt Nam.

Khoa Giới và Phát triển được thành lập năm 2015. Học viện Phụ nữ Việt Nam là trường đại học đầu tiên và duy nhất đào tạo cử nhân về ngành Giới và Phát triển tại Việt Nam. Đây là một ngành học tiến bộ, góp phần đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao thực hiện thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và phát triển bền vững. Mỗi năm khoa tuyển sinh khoảng 80-100 sinh viên và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển bền vững ở Việt Nam.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm