Tuần thơ nhạc họa phim tưởng nhớ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ

19/08/2019 - 10:42
‘Nơi thu sang mây trắng vẫn bay về’ là chủ đề của Tuần lễ tưởng nhớ vợ chồng nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ được tổ chức tại Hà Nội với nhiều hoạt động văn chương, mỹ thuật, điện ảnh, âm nhạc…

Tuần lễ tưởng nhớ hai nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ Nơi thu sang mây trắng vẫn bay về do Dự án Thư viện Ơ kìa kết hợp cùng Ơ kìa Hà Nội art space và Okia Cinema của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp tổ chức. Đây là chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật bao gồm các hoạt động văn chương, mỹ thuật, điện ảnh, âm nhạc. Trong đó, các sáng tác, buổi diễn, triển lãm, tọa đàm… đều được lấy cảm hứng từ tác phẩm và tinh thần của 2 nhà thơ tài hoa. Chương trình diễn ra từ ngày 25/8 đến 1/9/2019 tại 2 địa chỉ: 639/39/39 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội và 360 Đê La Thành, Hà Nội. 

 

2.jpg
Vợ chồng nhà thơ Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh  

Tuần tưởng nhớ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ sẽ được khai mạc bằng triển lãm tranh – tượng Se sẽ chữ vào ngày 25/8 với sự góp mặt của các hoạ sĩ - nhà điêu khắc: Lê Thiết Cương, Lê Quảng Hà, Phạm Hà Hải, Đỗ Hằng, Đặng Xuân Hoà, Đào Hải Phong, Lê Đình Nguyên, Nguyễn Viết Thắng, Vũ Ngọc Vĩnh, Hoàng Phượng Vỹ. Ý tưởng chủ đạo của triển lãm là các tác phẩm được sáng tác, chọn lọc dựa trên nguồn cảm hứng từ di sản văn chương và tinh thần của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ.

Sự kiện tiếp theo cũng khai mạc vào ngày 25/8 Tuần phim 1988 – Năm ấy phim gì, trình chiếu và trò chuyện với các nghệ sĩ tham gia trong các bộ phim được sản xuất xoay quanh mốc thời gian 1988 với sự góp mặt của các nghệ sĩ là đạo diễn, biên kịch, diễn viên trong phim. Từ đó, công chúng và nghệ sĩ một lần nữa cùng nhau tái hiện lại không gian thời đại, bối cảnh văn hóa xã hội của những năm Đổi Mới thông qua điện ảnh. Bộ phim tài liệu Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh gửi lại của đạo diễn Nguyễn Thước cũng sẽ được trình chiếu trong sự kiện này.

Một không gian với tên gọi Phòng thơ Mây Trắng sẽ được mở cửa từ ngày 27/8, mở cửa tự do cho công chúng yêu văn chương và người hâm mộ. Phòng thơ Mây Trắng được thiết kế, sắp đặt với cảm hứng từ căn phòng 6m2 huyền thoại của gia đình 2 cố nhà thơ. Đây cũng là nơi trưng bày các bản thảo, bút tích của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ với sự cho phép của gia đình. 

Tọa đàm Xuân Quỳnh một nửa cuộc đời tôi tổ chức vào ngày 28/8 là buổi giao lưu, trò chuyện với Đông Mai - chị gái của cố nhà thơ Xuân Quỳnh đồng thời là tác giả của cuốn hồi ký “Xuân Quỳnh một nửa cuộc đời tôi”. Tọa đàm hé lộ một chân dung Xuân Quỳnh chân thực và còn nhiều mới mẻ với công chúng. 

 

th-vin-my-trng-2.JPG
Phòng thơ Mây Trắng 
 

Đêm sự kiện chính Mây trắng vẫn bay về vào tối 29/8 là đêm thơ, nhạc, kịch tưởng nhớ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ với sự tham gia của các nghệ sĩ và khách mời đến từ các ngành nghệ thuật khác nhau: văn học, sân khấu, âm nhạc, điện ảnh, mỹ thuật…

Tiếp đó, đêm nhạc thể nghiệm Vũ và mưa vào ngày 30/8 sẽ trưng bày các bài thơ về mưa của Lưu Quang Vũ. Đồng thời, nghệ sĩ Trí Minh sáng tác và chơi nhạc thể nghiệm với các bài thơ mưa của cố thi sĩ.

Đêm guitar cổ điển Vườn trong phố vào tối 31/8 sẽ có các nghệ sĩ guitar cổ điển cùng các nghệ sĩ khách mời trình diễn các bản nhạc lấy cảm hứng từ hai người thơ và phần trình bày thơ qua giọng đọc của các nghệ sĩ khách mời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm