• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Tùng Dương hát "Quốc ca" với sự hào sảng, phơi phới mãnh liệt

Minh Anh - Ảnh: Hòa Nguyễn 10/10/2021 - 10:57 (GMT+7)

Ca sĩ Tùng Dương

Vào 10h30 ngày 10/10/2021, ca sĩ Tùng Dương đã cho ra mắt MV “Quốc ca”. Nam ca sĩ cho biết anh chọn ngày Giải phóng Thủ đô để gửi tặng các khán giả ca khúc bất hủ đi cùng năm tháng.

Tùng Dương cho biết, từ rất lâu anh vẫn ấp ủ mong muốn thực hiện được một bản Quốc ca (hay còn gọi là Tiến quân ca, do nhạc sĩ Văn Cao sáng tác) với giọng hát solo của chính mình, phản ánh đúng tinh thần mình muốn thể hiện và lan tỏa thông điệp của tác phẩm kinh điển quen thuộc nằm lòng mỗi thế hệ người dân Việt Nam.

"Từ thời còn là học sinh tiểu học vì hát hay nhất trường nên Tùng Dương hay được giao nhiệm vụ lên bắt nhịp cho toàn trường hát Quốc ca trước mỗi giờ chào cờ.

Đó là những ký ức thân thương nhất mà Tùng Dương luôn cảm thấy hãnh diện và tự hào mỗi khi đứng trên bục hát Quốc ca. Bản Quốc ca khi nào vang lên cũng đều rất trang trọng và thiêng liêng như tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta để gắn kết, niềm tin chiến thắng cùng vượt qua mọi giông bão cuộc đời và thêm yêu đất nước, nam ca sĩ chia sẻ.

Tùng Dương đã được chọn để biểu diễn live Quốc ca và thực hiện thu âm một phiên bản phục vụ cho buổi lễ Khai mạc chặng đua công thức F1 tại Việt Nam. Tuy nhiên, vì dịch Covid-19 nên sự kiện này không diễn ra như dự định.

Có một thực tế là từ trước đến nay những bản thu âm Quốc ca đều thực hiện hầu hết là những phiên bản đồng ca hoặc tốp ca với sự quen thuộc thanh âm của dàn kèn và trống mà chưa có bản thu âm chính thức của một giọng hát solo nào. Vì vậy điều này càng thôi thúc Tùng Dương thực hiện.

Anh cho biết: "Tôi ngẫm từng lời ca như chứa đựng sự khao khát mãnh liệt của mỗi con tim yêu nước khi cùng hòa nhịp đập, cùng chia sẻ với nhau để tạo nên sức mạnh đại đoàn kết với niềm tự hào dân tộc, cùng hiên ngang kiên cường vượt qua mọi giông bão của cuộc đời...

Nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, chúng ta phải đối mặt với những khó khăn, thứ thách. Nhiều người lo lắng, thậm chí có chút hoang mang mất niềm tin về cuộc sống thì việc hướng họ suy nghĩ tích cực nhất để cân bằng và tự tin vượt qua khó khăn là điều tôi muốn làm".

Tùng Dương hát "Quốc ca" với sự hào sảng, phơi phới mãnh liệt - Ảnh 1.

Tùng Dương cho rằng dù hát "Quóc ca" theo cách nào vẫn phải giữ được sự hào sảng, phơi phới mãnh liệt

Theo Tùng Dương, có nhiều cách để làm mới một tác phẩm bất hủ nhưng với Quốc ca thì dù có làm mới theo cách thức nào đi chăng nữa vẫn phải giữ được sự hào sảng, phơi phới mãnh liệt. Hát Quốc ca với Tùng Dương ngoài ý nghĩa là thể hiện lòng yêu nước, còn là sự ngợi ca tôn vinh những con người Việt Nam mạnh mẽ, kiên cường, bất khuất trong phong ba bão táp, luôn song hành giữa các giá trị truyền thống và hiện đại.

Tùng Dương bộc bạch: "Nếu chúng ta không dám thử sẽ không tìm ra kết quả trong việc mang lại sự tươi mới trong âm nhạc theo xu hướng thời đại. Hơn nữa, ở khía cạnh nào đó sẽ bó hẹp cơ hội minh chứng cho một tác phẩm có sức sống lâu bền. Tôi luôn tâm niệm nghệ thuật phải là ánh sáng nên luôn cẩn thận và tâm huyết cho mỗi sản phẩm. Mỗi bài hát dù cũ hay mới thì nhất định phải truyền đi nguồn năng lượng để con người tin yêu cuộc sống hơn, thúc đẩy sự phát triển. Nghệ thuật không thể gieo rắc hiểm họa hay tiêu cực, hay đẩy con người vào sự loanh quanh, tăm tối, bế tắc. Tôi mong khi nghe Quốc ca mọi người thêm tự hào, thêm yêu thương để đoàn kết giúp nhau nhiều hơn".

Đồng hành cùng Tùng Dương là nhà sản xuất Nguyễn Hữu Vượng. Anh tiết lộ anh sử dụng thể loại Epic trong việc phối khí tác phẩmQuốc ca. Ê kíp có 1 tuần để phối khí, dựng hợp xướng, thu âm và hoàn thiện phần hậu kỳ cho tác phẩm.

"Tôi và Tùng Dương muốn Quốc ca trở thành món quà tinh thần đến với mọi người thời điểm này. Bởi lẽ ngay trong những khổ đau biến cố, bạn có thể chia sẻ với đồng loại thức ăn, nhu yếu phẩm. Nhưng với nghệ sĩ, còn gì đẹp hơn và cần thiết hơn, là cất tiếng nói của mình thông qua sản phẩm âm nhạc để an ủi, khích lệ con người, mang cho họ nguồn năng lượng mới, cảm hứng mới, cùng với họ đi qua những thời khắc khó khăn, nhiều thử thách", Nguyễn Hữu Vượng nói.

MV "Quốc ca" của Tùng Dương

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm