• Mới cập nhật:

Xã hội

Tương lai mịt mờ của những đứa trẻ mồ côi do tai nạn giao thông

Thảo Miên 03/12/2019 - 21:07 (GMT+7)
Đang có một mái ấm đủ cha, đủ mẹ, bỗng một ngày những đứa trẻ bơ vơ, chẳng biết nương tựa vào đâu khi mồ côi cha/mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ do tai nạn giao thông.

* Năm 2018, tai nạn giao thông đã cướp đi người mẹ của 2 cháu Hoàng Thị Lợi (SN 2012) và Hoàng Văn An (2017) ở thôn Trường Sơn, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Nhà vốn thuộc hộ nghèo, bố các cháu lại bị tâm thần, mất khả năng lao động nên gia đình càng thêm túng quấn. Mọi sinh hoạt của 3 bố con trông cả vào số tiền bảo  trợ xã hội của bố là 1.150.000/tháng. Ai nhìn cũng cảm thương cho hoàn cảnh của các cháu. Chỉ mong, những tấm lòng nhân ái của cộng đồng có thể làm vơi đi phần nào nỗi đau và sự thiệt thòi của các cháu.

Người bố bị bệnh tâm thần và 2 chị em cháu Hoàng Thị Lợi, Hoàng Văn An. Ảnh: Hội LHPN Bắc Giang


* Cháu Phùng Minh Vũ (SN 2008) và Phùng Thị Bảo Yến (SN 2012) ở thôn My Điền 2, xã Hoàng Ninh, Việt Yên, Bắc Giang mồ côi bố do tai nạn giao thông từ năm 2016. Cháu Vũ đang học lớp 6, cháu Yến học lớp 2, gia đình thuộc hộ nghèo. Chị Thân Thị Thảo, mẹ 2 cháu sức khỏe kém vì thường xuyên ốm đau nên luôn trong tình trạng ăn bữa nay lại chạy lo bữa mai. Ngoài thời gian nghỉ dưỡng bệnh, chị Thảo cố gắng là thêm công việc thời vụ ở công ty gần nhà để kiếm tiền nuôi các con và chữa bệnh cho bản thân. Tương lai và con đường học tập của 2 cháu Vũ, Yến còn dài. Nếu không có sự chung tay chia sẻ của cộng đồng, tương lai của 3 mẹ con không biết rồi sẽ ra sao!


* Năm 2018, anh Nguyễn Văn Sỹ (thôn Cá 3, xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn) mất do tai nạn giao thông. Kể từ đó, gánh nặng gia đình cùng việc nuôi dạy 3 con nhỏ dồn cả lên vai một mình chị Nguyễn Thị Thu. Cháu lớn Nguyễn Thị Lệ đang học lớp 10 trường PTTH Lục Ngạn 2; cháu Nguyễn Trọng Thường học lớp 5 Trường  tiểu  học Tân Quang số 1; còn cháu út Nguyễn Thị Thương – SN 2011 đang học lớp 3 bị mắc bệnh huyết tán, hàng tháng phải đi truyền máu. Gia đình chị Thu thuộc hộ nghèo, một mình chị ngoài làm ruộng, lúc nông nhàn thì đi làm thuê để nuôi 3 con ăn học và chữa bệnh cho cháu Thương. Dù có sức cùng lực kiệt thì chị Thu cũng cố gắng để bao bọc cho các con nhưng đôi vai gầy của người phụ nữ nhỏ bé ấy không biết "trụ" được đến bao giờ. Sự chia sẻ vật chất, tinh thần của cộng đồng sẽ tiếp thêm cho người phụ nữ nhỏ bé cùng 3 đứa trẻ nghị lực sống và vươn lên.

Tương lai mịt mờ của những đứa trẻ mồ côi do tai nạn giao thông - Ảnh 2.

Chị em cháu Nguyễn Thị Lệ


*  Trong một vụ tai nạn giao thông xảy ra năm 2018 đã cướp đi cả bố và mẹ cháu Ngô Văn Quân (SN 2006) ở thôn Yên Ninh, xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang. Bố mẹ đều mất nên cháu Quân phải ở với người anh trai sinh năm 1994 đã xây dựng gia đình. Anh trai cháu Quân lại thất nghiệp, không có công ăn việc làm nên tạm thời ở nhà trông con nhỏ cho vợ đi làm. Mọi sinh hoạt trong gia đình 4 người trông cả vào phần lương công nhân 4 triệu đồng của vợ người anh trai. Nhìn gia cảnh của Quân, ai nấy đều trăn trở, không biết tương lai may này của cháu ra sao!!!

Các cháu Hoàng Thị Lợi, Hoàng Văn An; Phùng Minh Vũ, Phùng Thị Bảo Yến; Nguyễn Thị Lệ, Nguyễn Trọng Thường, Nguyễn Thị Thương; Ngô Văn Quân là 8 trong số 60 em nhỏ bị tai nạn giao thông hoặc mất cha/mẹ do TNGT sẽ được Báo PNVN trích quỹ Mottainai hỗ trợ (3 triệu đồng/cháu, cùng nhiều quà tặng) trong Ngày hội Mottainai 2019 "Giáng sinh Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" vào ngày Chủ nhật (8/12) tới tại Vườn hoa Lý Thái Tổ và phố đi bộ quanh hồ Gươm (Hà Nội).

Tương lai mịt mờ của những đứa trẻ mồ côi do tai nạn giao thông - Ảnh 4.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm