pnvnonline@phunuvietnam.vn
Tưởng phần nào của gà cũng sạch nhưng 5 chỗ này cần nghĩ kỹ trước khi ăn
Gà là thực phẩm bổ dưỡng, có thể chế biến được thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Thịt gà được yêu thích như vậy nên thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Tuy hay chế biến gà nhưng nhiều người vẫn không hề biết rằng, có nhiều bộ phận của gà lại độc hại. Chẳng hạn như cổ gà, phao câu, da gà, phổi gà, cánh gà. Chị em nội trợ có thể tham khảo thông tin dưới đây để biết thêm chi tiết.
Cổ gà
Đây là bộ phận được rất nhiều người ưa thích mặc dù không có nhiều thịt. Cổ gà thường được luộc hoặc rang để nhâm nhi. Tuy nhiên, phần lớn trong chúng ta đều không hề biết rằng, phần dưới da của cổ gà có chứa các tuyến dịch bạch huyết.
Nếu ăn cổ gà nhiều, các tuyến đó sẽ đi vào đường tiêu hóa rồi gây nên những bệnh nguy hiểm. Do đó chúng ta nên hạn chế ăn phần cổ gà.
Nếu vẫn thích ăn, bạn nên lọc bỏ da và các hạch bạch huyết ở cổ gà rồi chế biến thành các món yêu thích.
Da gà
Rất nhiều người thích ăn da gà, vì da gà vốn mềm, béo, hơi giòn dai. Tuy nhiên đây lại là bộ phận chứa nhiều cholesterol có hại. Nhất là với món gà quay thì lượng cholesterol chứa trong đó sẽ cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe khi chúng bị chuyển hóa thành các chất gây bệnh nhờ sự xúc tác của nhiệt độ cao.
Không chỉ thế, phần da gà là mặt tiếp xúc với vi khuẩn, virus và chứa một loại độc tố hòa tan... vì thế rất khó rửa sạch bằng nước thường.
Do đó, chúng ta nên bỏ phần da khi ăn thịt gà. Ngoài ra, cũng không nên lọc da gà riêng rồi đem chế biến thành món ăn khác.
Cánh gà
Đây cũng là một bộ phận không chỉ cánh mày râu mà các chị em đều thích. Cánh gà rất thơm ngon, thịt ngọt, thích hợp để nhâm nhi. Tuy nhiên, cánh gà là chủ yếu là da và là bộ phận tích tụ khá lớn lượng mỡ dư thừa của gà. Khi ăn cánh gà vô tình bạn đã nạp một lượng lớn chất béo vào cơ thể, mà lượng chất béo này không tốt cho cơ thể.
Đặc biệt, người ta thường tiêm các loại thuốc, kháng sinh thậm chí là thuốc tăng trưởng dành cho gà ở phần cánh. Vì thế, bạn không nên ăn cánh gà. Nếu thích, nên ăn có chừng mực và mua ở nơi uy tín.
Phao câu
Phao câu vốn có vị béo ngậy, hơi gây nhưng lại có nhiều người thích. Thế nhưng, phao câu là nơi tập trung của tuyến dịch bạch huyết, nơi chứa đại thực bào. Khả năng ăn vi khuẩn của tế bào này rất lớn, tuy nhiên lại không thể tiêu hóa được những vi khuẩn, độc tố này. Điều này cho thấy, phao câu giống như một kho chứa vi khuẩn. Nếu ăn phao câu, sau khi đi vào cơ thể, vi khuẩn và độc tố có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư.
Không những thế, bộ phận này tích tụ mỡ và cholesterol nhiều trong cơ thể gà, ăn vào không tốt cho cơ thể.
Phổi gà
Chuyên gia dinh dưỡng Wang Xingguo, Giám đốc điều hành hội Dinh dưỡng Đại Liên, hiện đang làm việc tại Bệnh viện trung tâm Đại Liên, Trung Quốc, khuyên mọi người không nên ăn phổi gà. Lý do là bởi gà sau khi bị giết mổ, phổi vẫn bám lại, vi khuẩn và đặc biệt là những vi khuẩn nhiệt đới như giun sán, vi khuẩn kháng nhiệt, ưa nhiệt... vẫn còn, ngay cả nhiệt cao lúc nấu cũng không thể tiêu diệt chúng hoàn toàn.
Việc ăn phải chúng có thể là một mối đe dọa lớn đối với sức khoẻ con người.
Do đó, khi mổ gà hoặc mua gà đã mổ sẵn, cần moi sạch phổi, rửa lại gà với nước muối rồi mới chế biến.
Lưu ý cách sơ chế gà cho sạch
- Sau khi làm lông và mổ gà, cần rửa sạch gà.
- Tiếp đó, dùng muối sát vào những ngóc ngách trên gà như miệng, cổ. Đặc biệt phải bỏ cuống họng, diều gà và phổi.
- Dùng muốn sát trên toàn bộ cơ thể của gà. Sau đó, rửa lại sạch sẽ dưới vòi nước chảy.
- Cần phải nấu chín thịt gà trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe và an toàn thực phẩm
THAM KHẢO MỘT SỐ MÓN VỀ GÀ
1. Ức gà chiên giòn
Nguyên liệu:
- 200 gr thịt ức gà.
- 50 gr tinh bột bắp hay bột năng, 1 quả trứng gà, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào.
- Phần bột: 150 gr bột mì, 50 gr bột năng hay tinh bột bắp, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ớt sừng (loại này không cay) trộn trong 1 cái tô.
Thực hiện:
Ức gà rửa sạch, lau khô, thái miếng nhỏ.
Thịt gà, trứng, bột nêm, dầu hào cho vào tô trộn đều.
Cho từng miếng gà vào tô bột, lăn qua lăn lại, nắm chặt tay cho bột bán dính dầy xung quanh miếng gà.
Bắc chảo dầu lên bếp. Dầu nóng, cho từng miếng ức gà tẩm bột vào chiên với lửa vừa. Chiên như thế cho đến khi miếng gà có lớp vỏ vàng giòn như ý thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Trình bày: Gà cho ra dĩa có ít xà lách. Ức gà chiên giòn dùng nóng chấm với xốt tương ớt chua ngọt rất ngon và hợp vị.
2. Gà nướng than hoa
Nguyên liệu:
- Gà mái ta thả vườn 1 con 1,8kg
- Nghệ 1 củ giã lấy nước
- Hành củ 3 củ to
- Ớt 4 quả; hạt tiêu đập dập; 15g mì chính 10g; nước mắm 30ml; muối 3g; dầu ăn 40ml.
Cách làm:
Gà mổ phanh phần phía bụng rồi làm sạch. Sau đó gập gà về phần lưng cho gà phanh hẳn ra.
Lấy dao nhọn châm vào phần ức, đùi và các chỗ khác để cho gia vị ngấm vào trong hơn.
Tiếp đó ướp phần nước nghệ cho kín phần da và thịt để cho gà được vàng hơn.
Hành khô và ớt băm nhỏ trộn cùng nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu và dầu ăn sau đó bóp đều rồi xát lên gà, nhớ ướp thật đều lên gà, sau đó để nghỉ khoảng 30 phút - 1 tiếng.
Chuẩn bị 2 thanh tre tươi trẻ làm đôi, sau đó kẹp gà vào. Lấy dây thép quấn cho chặt.
Than hoa đốt sẵn cho hồng rồi cho gà vào nướng từ từ. Chú ý không để than hồng quá dẫn đến da ga cháy mà thịt vẫn sống.
Lưu ý lật liên tục cho các phần được chín đều. Nướng gà khoảng 2 tiếng 30 phút là chín.
Phần gia vị chấm các bạn lấy muối hạt rang khô cộng hạt tiêu, mì chính, quất, lá chanh và ớt.
Bày gà nướng vào mẹt có lót sẵn lá chuối là hợp nhất. Đây sẽ là món ăn hấp dẫn mà bất kỳ ai nhìn thấy cũng phải thèm!
Khi ăn, dùng dao xẻ thịt gà nướng than hoa ra rồi chấm với gia vị đã pha ở trên nhé!