• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

“Tuyên ngôn tóc bạc” và thông điệp về vẻ đẹp tự nhiên

Kim Ngọc 11/10/2021 - 13:30 (GMT+7)

Diễn viên người Mỹ Andie MacDowell

Hồi đầu tháng 8, tại buổi ra mắt phim “Respect” về danh ca Aretha Franklin, đạo diễn người Mỹ Liesl Tommy đã xuất hiện với mái tóc bạc xoăn buộc cao. Đạo diễn này cho biết, cô cảm thấy quyến rũ, được là chính mình và thấy mạnh mẽ hơn với mái tóc bạc. Ngoài ra, nhiều “sao” nữ như Jane Fonda, Andie MacDowell và Tia Mowry gần đây cũng xuất hiện với mái tóc bạc.

Trên mạng xã hội, nhiều người đã sáng tạo các hashtag như: #GrayHairDontCare (Không Bận Tâm Tóc Bạc), #SilverSisters (Chị Em Tóc Bạc) và #Grayhairrevolution (Cách Mạng Tóc Bạc). Nếu trước đây lý do chính khiến nhiều phụ nữ nhuộm tóc là để che đi tóc bạc thì giờ đây nó đã trở thành biểu tượng của tuổi già đầy dũng cảm. Những lời biện minh và than thở về mái tóc rối bời, bạc trắng đã không còn nữa. Thay vì khó chịu về mái tóc bạc, nhiều phụ nữ Mỹ đã nhìn màu tóc bạc trắng ấy với sự lạc quan hơn.

“Tuyên ngôn tóc bạc” và thông điệp về vẻ đẹp tự nhiên - Ảnh 1.

Đạo diễn người Mỹ Liesl Tommy đã xuất hiện với mái tóc bạc xoăn buộc cao tại buổi ra mắt phim “Respect” về danh ca Aretha Franklin

Thành thật với bản thân

Maayan Zilberman, một phụ nữ làm kẹo ở Brooklyn (thành phố New York, Mỹ), thường nhận được câu hỏi vì sao lại từ bỏ màu tóc đen. Người phụ nữ 42 tuổi này vẫn nhuộm tóc khi họp qua Zoom với khách hàng hồi đầu đại dịch. Nhưng nhiều tháng trôi qua, các tin xấu không ngừng xuất hiện, màu tóc đã dần mang một ý nghĩa khác. Thời gian đó, Zilberman suy nghĩ rất nhiều về bản thân, tự hỏi cô trung thực đến mức nào với ngoại hình của mình.

Kể từ đó, Zilberman không còn nhuộm tóc nữa. Khi quyết định "sống chung" với tóc bạc, cuộc sống của Ziberman thay đổi nhiều hơn cô nghĩ. Cô không chỉ mặc quần áo sáng màu hơn mà còn thử dùng màu son mới. "Bây giờ tôi bước qua thế giới theo một cách khác. Tôi nhìn vào mắt mọi người nhiều hơn và cảm nhận mối liên hệ cá nhân với những người lạ. Có thể mọi người nghĩ đó là do một năm rưỡi sống trong đại dịch nhưng là do tôi đã lột bỏ lớp vỏ bọc trước kia".

Susan Grey, một luật sư 48 tuổi sống ở Oakland, California, đã khiến thợ nhuộm tóc bối rối khi nói rằng cô muốn trở lại với mái tóc bạc. Với Grey, việc quay về với mái tóc bạc không phải là chạy theo xu hướng. Cô cho rằng không sớm thì muộn tóc cũng sẽ bạc. "Tôi không muốn trở thành một trong những người đã U60 nhưng tóc vẫn đen nhánh và không biết làm thế nào để thoát khỏi mong muốn luôn có được mái tóc đen".

Ám ảnh mái tóc đen

Với Margo Epprecht, cựu chuyên gia đầu tư 63 tuổi đến từ Connecticut, mái tóc hoa râm là biểu tượng tự do và được bà mong đợi từ lâu. Hình ảnh người mẹ luôn cẩn thận nhuộm tóc bạc đã theo Epprecht đến tuổi trưởng thành khi tóc của bà bắt đầu bạc ở tuổi 29. Đến 50 tuổi, người phụ nữ này luôn mong ước một ngày nào đó mình không còn phải phụ thuộc vào các salon tóc nữa. Trong đại dịch Covid-19, Epprecht tự nhuộm tóc ở nhà. Khi salon tóc mở cửa trở lại, Epprecht cảm thấy mái tóc đen không còn phù hợp với mình. Bà quyết định để tóc bạc tự nhiên. "Tôi cảm giác khuôn mặt mình không hợp với mái tóc, giống như mặc một bộ trang phục xấu khi giày và quần áo không ăn ý nhau", Epprecht nói.

Heren Mercedes, giáo viên 41 tuổi đến từ thành phố New York, từng phản đối khi nhiều người bạn đã khuyên cô nên để tóc tự nhiên. "Chồng tôi còn quá trẻ. Anh ấy sẽ nghĩ rằng tôi đang bỏ bê bản thân". Thời gian trước, Mercedes chuyển sang tóc uốn và cũng dần chấp nhận mái tóc hoa râm. Tháng 3/2020, sau khi đại dịch Covid-19 xảy ra, tóc bạc đã phủ đầy khuôn mặt cô. Bạn của Mercedes đã gợi ý cô tạo một trang trên Instagram chia sẻ về trải nghiệm của mình cũng như giúp nhiều phụ nữ khác thêm yêu mái tóc bạc. Sau đó, rất nhiều người trẻ, thậm chí cả người lớn tuổi đã liên lạc với Mercedes, nói rằng cô đã truyền cảm hứng cho họ. Họ đã ngừng nhuộm tóc khi nhìn thấy hình ảnh của cô.

Martin, một chuyên gia tạo màu tóc, chia sẻ: "Thật không công bằng khi phụ nữ để tóc tự nhiên lại bị cho là già nua. Đây là chuyện hoang đường mà tự chúng ta đặt ra".

"Tôi nghĩ phụ nữ đã chán ngấy suy nghĩ rằng họ không thể già đi trong khi vẫn trở nên xinh đẹp. Đàn ông già đi và chúng ta vẫn cứ yêu thương họ. Tôi cũng muốn được như vậy. Tôi muốn trở nên xinh đẹp và tôi không muốn bó buộc mình với việc phải xinh đẹp".
Nguồn: The New York Times, CNBC News
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm