Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù

Đinh Thu Hiền
21/09/2023 - 20:48
Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng tỏ sự ăn năn, hối hận vào cuối phiên xử ngày hôm nay. Ảnh: Chụp từ màn hình

20h ngày 21/9/2023, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù, 3 bị cáo là nhân viên của bà Hằng mỗi người 1 năm 6 tháng tù.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Phương Hằng, 52 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phẩn Đại Nam 3 năm tù; bị cáo Đặng Anh Quân, 45 tuổi, giáng viên Đại học Luật TPHCM 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi, 40 tuổi, trợ lý Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, Lê Thị Thu Hà, 31 tuổi, nhân viên văn phòng Công ty Cổ phẩn Đại Nam, Huỳnh Công Tân, Trưởng phòng truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam 1 năm 6 tháng tù. 

Cả 5 bị cáo đều phạm vào tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng nhận sai vì không biết kiềm chế. Clip: Mễ Thuận

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với kết luận giám định và các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Từ tháng 3/2021 tới tháng 3/2022, bà Nguyễn Phương Hằng cùng 4 bị cáo đã lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích hợp pháp của 10 cá nhân. Cụ thể, bà Hằng đã dùng sử dụng 12 tài khoản mạng xã hội để thực hiện nhiều buổi livestream, trong đó có 57 buổi mang nội dung bịa đặt, sai sự thật, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân; thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của: ca sĩ Vy Oanh, Đàm Vĩnh Hưng, nghệ sĩ Hoài Linh, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên, nhà báo Hàn Ni, nhà báo Đức Hiển, bà Trương Thị Việt Hà, bà Lê Thị Giàu, bà Đinh Thị Lan.

Bị cáo Đặng Anh Quân tham gia 11 buổi livestream có các nội dung cổ vũ, tiếp thêm ý chí cho bà Hằng, đặc biệt tại buổi live ngày 24/12/2021, bị cáo Quân đã có các phát ngôn đưa thông tin xuyên tạc, vu khống danh dự, nhân phẩm của ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh).

Các bị cáo Tân, Hà, Nhi phụ giúp cho bà Hằng, là đồng phạm. 

"Hành vi của các bị cáo vi phạm Luật An ninh mạng năm 2018 và Nghị định số 72/2013/NĐ-CP, đã xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Vì vậy, phải xử lý nghiêm để cải tạo, giáo dục riêng và răn đe, phòng ngừa chung", HĐXX cho biết.

Tuy nhiên, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận, riêng bị cáo Nguyễn Phương Hằng còn có các thành tích trong các công tác thiện nguyện, 3 bị cáo Hà, Nhi, Tân vai trò không đáng kể nên HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án trên.

Bà Nguyễn Phương Hằng nhận mức án 3 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng trong phiên xử ngày hôm nay. Ảnh chụp từ màn hình

Các bị cáo phải cùng bồi thường cho bà Đặng Thị Hàn Ni, Đinh Lan số tiền là 18 triệu đồng. 

Trước đó, nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Phương Hằng cho biết "rất hối hận vì phạm tội do không kiềm chế", nên mong HĐXX cho bị cáo sớm trở về với gia đình và xã hội.

Còn bị cáo Đặng Anh Quân thì vẫn giữ quan điểm bị oan, vì tham gia livestream không phải vì mục đích xúc phạm người khác. Các bị cáo còn lại xin lỗi những người có nghĩa vụ, liên quan vì đã vô tình xúc phạm họ.

Phiên tòa kết thúc lúc 20h. 

Ca sĩ Vy Oanh đưa ý kiến trước tòa. Clip Mễ Thuận

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm