Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên đang gia tăng

An Khê
24/12/2022 - 08:07
Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên đang gia tăng

Ảnh minh họa

Ngày 23/12, tại Tp.Đà Nẵng, Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông, phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế, tổ chức hội nghị "Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá" dành cho các phóng viên, biên tập viên khu vực miền Trung.

Theo ước tính, số người hiện đang hút thuốc lá tại Việt Nam khoảng 15,4 triệu người (trong đó đa số là nam giới). Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên ở nước ta đang gia tăng nhanh chóng. Theo nghiên cứu về sức khỏe thanh thiếu niên ở nhóm tuổi 13-17 tuổi của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ hút thuốc lá điện tử chiếm 2,6% vào năm 2020.

Nghiêm trọng hơn, xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử tập trung cao ở nhóm tuổi 15-24 tuổi với tỷ lệ là 7,3% so các nhóm tuổi: 25-44 tuổi (3,2%), 45-64 tuổi (1,4%) (nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá tại 34 tỉnh năm 2020).

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên đang gia tăng  - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị

Cùng đó, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Tổ chức Y tế Thế giới dự báo đến năm 2030, sẽ tăng lên tới 70.000 người tử vong/năm nếu các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá hiệu quả không được thực hiện.

Có đến 25 căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá như: Đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Hương - đại diện Quỹ  Phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế cho biết, thực trạng sử dụng thuốc lá (thuốc lá điện tử, thuốc lá đun nóng, shisha) tại Việt Nam gần đây; tình hình thiệt hại và tổn thất nặng nề về kinh tế, sức khỏe, chi phí điều trị y tế do thuốc lá gây ra. Đặc biệt, gần đây sự xuất hiện của thuốc lá điện tử, shisha, loại hình gây nghiện đang tác động nặng nề tới sức khoẻ và tinh thần của giới trẻ với hình ảnh quảng cáo đa dạng, bắt mắt, hấp dẫn giới trẻ trên mạng xã hội. Đây là vấn đề bức thiết, đáng lo ngại trong cộng đồng.

Riêng tại Việt Nam, mỗi năm tiêu thụ khoảng 49.000 tỷ đồng để mua thuốc lá theo ước tính từ tổng tiêu thụ năm 2020. Chi phí điều trị 5 nhóm bệnh (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa-hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) trên tổng số 25 bệnh do thuốc lá gây ra tại Việt Nam khoảng 1% GDP.

Trong những năm qua, Việt Nam đã thực hiện nhiều chính sách phòng, chống tác hại thuốc lá như: Thuế thuốc lá; Cảnh báo sức khỏe; Cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá; Hỗ trợ cai nghiện thuốc lá; Xây dựng môi trường không khói thuốc; Truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá…

Những nỗ lực đó đã mang lại một số kết quả về giảm tỷ lệ hút thuốc như: Tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong nam giới giảm từ 45,3% xuống 42,3%. Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động giảm đáng kể tại hầu hết các địa điểm: nơi làm việc giảm 13,3%; trường học giảm 16,4%; trên phương tiện giao thông công cộng giảm 15%;tại gia đình giảm 13,2%. Trong học sinh lứa tuổi từ 13 đến 17, tỷ lệ hút thuốc giảm 50%. Đây là những kết quả rất đáng khích lệ trong việc ngăn ngừa hút thuốc lá trong giới trẻ, bảo đảm thành công bền vững của chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Để truyền đạt được nhiều thông tin đến với cộng đồng, người viết có thể viết các dạng bài phóng sự, bài phản ánh, bình luận, thì người viết có thể đưa ra những câu chuyện cảm động, nhân vật truyền cảm hứng, mô hình hay để truyền tải thông điệp về tác hại của thuốc lá đến với được người đọc dễ dàng và tăng sự chia sẻ được tốt hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Hòa, giảng viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền đã truyền đạt những kiến thức, kỹ năng phóng viên nâng cao trách nhiệm viết bài tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, cách phòng chống tác hại của thuốc lá để giảm chi phí chữa bệnh, phòng bệnh do thuốc lá gây ra.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm