Tỷ lệ nam giới hút thuốc ở Nhật Bản lần đầu tiên giảm xuống dưới 30%

N.A
15/08/2020 - 14:36
Tỷ lệ nam giới hút thuốc ở Nhật Bản lần đầu tiên giảm xuống dưới 30%
Theo một cuộc khảo sát mới đây của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tỷ lệ hút thuốc của nam giới ở quốc gia Đông Á này lần đầu tiên giảm xuống dưới 30% trong năm 2019.

Cụ thể, tỷ lệ nam giới Nhật Bản hút thuốc trong năm 2019 chỉ còn 28,8%, giảm 2,3 điểm so với nghiên cứu trước đó vào năm 2016.

Cuộc khảo sát sinh kế quốc gia do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản được thực hiện 3 năm một lần. Cũng theo cuộc khảo sát mới nhất, tỷ lệ phụ nữ hút thuốc giảm 0,7 điểm, xuống 8,8% trong năm 2019.

Nếu tính theo nhóm tuổi, tỷ lệ nam giới và nữ giới ở độ tuổi 20 giảm nhiều nhất: tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm 4,1 điểm, xuống 27% và tỷ lệ nữ giới hút thuốc giảm 1,9 điểm, xuống 8,3%. Ngược lại, theo khảo sát này, nam giới và phụ nữ ở độ tuổi 40 hút thuốc nhiều nhất, với tỷ lệ lần lượt là 37,6% và 13,4%.

Cuộc khảo sát của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản được thực hiện đối với những người từ 20 tuổi trở lên, bao gồm cả những người hút thuốc hằng ngày và những người thi thoảng mới hút thuốc.

Nhận thức ngày càng cao về tác hại của việc hút thuốc đối với sức khỏe có thể là nguyên nhân quan trọng dẫn đến xu hướng giảm hút thuốc của người Nhật.

Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, một đất nước văn minh, sạch sẽ, không khí trong lành. Tuy nhiên, thật bất ngờ khi Nhật Bản lại là quốc gia có lượng người hút thuốc trong top đầu thế giới.

Tại Nhật Bản, chỉ những người dưới 20 tuổi bị cấm, còn các đối tượng khác được thoải mái hút thuốc. Gần như mọi nơi công cộng đều được trang bị khu vực dành riêng cho người hút thuốc.

Kể từ năm 2001, tỷ lệ hút thuốc của nam giới ở Nhật Bản bắt đầu có xu hướng giảm (48,4%). Để giảm thiểu lượng khói thuốc lá nơi công cộng, bắt đầu từ tháng 4/2020, Nhật Bản đã thực thi hai văn bản pháp luật là "Bản sửa đổi Luật Nâng cao Sức khỏe" của chính phủ và "Pháp lệnh phòng chống hút thuốc thụ động tại Tokyo" của chính quyền thành phố Tokyo.

Tỷ lệ nam giới hút thuốc ở Nhật Bản lần đầu tiên giảm xuống dưới 30% - Ảnh 2.

Những người đàn ông hút thuốc tại một khu vực hút thuốc công cộng ngoài trời vào ngày 19/5/2016 ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Điều luật về phòng chống thuốc lá đã được áp dụng tại Nhật Bản từ năm 2018, nhưng những trường hợp ngoại lệ nêu trong văn bản luật đã khiến chỉ có khoảng 45% các nhà hàng thực hiện. Văn bản sửa đổi mới được quy định nghiêm ngặt hơn, hạn chế những trường hợp ngoại lệ được phép hút thuốc xuống còn rất ít.

Một số nơi công cộng, đặc biệt ở thủ đô Tokyo không có ngoại lệ sẽ khiến tỷ lệ giảm thiểu thuốc lá cao hơn. Các nhà hàng, quán ăn nghiêm cấm việc hút thuốc trong nhà có thể lên đến 85%. Hình phạt cho người vi phạm việc hút thuốc cũng rất cao, đối với chủ cơ sở lên đến 500.000 yên (4.670 USD) và người vi phạm là 300.000 yên (2.800 USD).

Nguồn: Theo Kyodo
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm