• Mới cập nhật:

Xã hội

Tỷ phú Bill Gates: "Covid-19 là dịch bệnh trăm năm mới xuất hiện một lần"

Đặng Ánh 29/02/2020 - 18:16 (GMT+7)
Tỷ phú Mỹ Bill Gates mới đây nhận định dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể là dịch bệnh 100 năm mới xuất hiện một lần và thế giới cần ứng phó dịch bệnh một cách hiệu quả.

Nhận định này đã được ông đưa ra trong bài viết đăng trên tạp chí Y khoa New England số ra ngày 28/2.

Theo tỷ phú Bill Gates, trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nào, các nhà lãnh đạo đều có chung một trách nhiệm là giải quyết vấn đề ngay lập tức và tránh để nó tái diễn. COVID-19 chính là trường hợp điển hình cho trách nhiệm này.

Ông nhấn mạnh thế giới cần cứu chữa cho người bệnh và cải thiện cách thức ứng phó với sự bùng phát dịch bệnh nói chung. Bài viết đã đưa 2 lý do khiến COVID-19 trở thành mối đe dọa lớn. Đó là nó có thể khiến người trưởng thành cho đến người già mắc sẵn một số bệnh tử vong và khả năng lây lan nhanh chóng.

Số liệu cho thấy tỷ lệ tử vong do nhiễm COVID-19 vào khoảng 1%, khiến căn bệnh này nghiêm trọng hơn nhiều lần so với bệnh cúm theo mùa.

Tỷ phú Bill Gates: "Covid-19 là dịch bệnh trăm năm mới xuất hiện một lần" - Ảnh 1.

Tỷ phú Mỹ Bill Gates. (Nguồn: AP)

Với tốc độ lây nhiễm trung bình một người có thể lây virus cho 2-3 người, COVID-19 khó kiểm soát hơn so với Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) hay Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS).

Do đó, tỷ phú Gates kêu gọi chính quyền các cấp và các cơ quan y tế trong những tuần tới cần làm chậm lại tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2. Ông kêu gọi các nước giàu viện trợ cho các nước có thu nhập thấp và trung bình để ứng phó với dịch bệnh. Trong khi đó, công tác điều trị và nghiên cứu vaccine cần được đẩy nhanh.

Các nhà khoa học hiện đã tách được gene của virus SARS-CoV-2 và phát triển một số loại vaccine tiềm năng. Nếu những loại vắcxin này được chứng minh là an toàn và hiệu quả trên động vật, chúng có thể được thử nghiệm ở quy mô lớn hơn, sớm nhất là vào tháng 6 tới.

Bên cạnh đó, tỷ phú Gates cũng cho rằng chính quyền cần thiết lập một hệ thống có thể phát triển các loại vaccine, thuốc chống virus an toàn, hiệu quả, thông qua việc sử dụng và cung cấp chỉ trong vài tháng sau khi phát hiện ra mầm bệnh. Đây là một thách thức lớn về công nghệ, ngoại giao và ngân sách, đòi hỏi sự hợp tác giữa lĩnh vực công-tư. Ông ước tính quy mô đầu tư để ứng phó dịch bệnh sẽ khoảng vài tỷ USD.

Với những gì COVID-19 đã gây ra cho chuỗi nguồn cung, thị trường chứng khoán toàn cầu và sức khỏe con người, tỷ phú Gates tin rằng các nhà lãnh đạo thế giới cần nhanh chóng hành động.

(TTXVN/Vietnam+)

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm