• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Úc: Mắc kẹt về tài chính khiến nhiều phụ nữ thiệt mạng vì bạo lực gia đình

18/10/2018 - 09:55 AM
Trong tháng 10/2018, tại Úc xảy ra liên tiếp những vụ việc phụ nữ bị thiệt mạng do bạo lực gia đình. Họ hầu hết là những nạn nhân trước đó từng bị “mắc kẹt” trong các mối quan hệ, bị đánh đập và bị lạm dụng. Họ đã không thể đủ khả năng về kinh tế để rời đi.

Vừa bước vào tháng 10, ở Úc đã xảy ra những vụ bạo lực gia đình với 7 phụ nữ bị thiệt mạng chỉ trong mấy ngày. Tiếp đó, một phụ nữ tên là Nicole Cartwright đã bị đánh đập và bị trói trong một công viên. 

 

img-8106.JPG
Cơ thể của bà Cartwright được phát hiện trong công viên. Ảnh: Instagram

Cùng ngày, cô Gayle Potter bị giết ở Traralgon, bang Victoria và theo tin từ cảnh sát, thủ phạm là đối tác cũ.

img-8107.JPG
Nạn nhân Gayle Potter ở Victoria. Ảnh News 9

 

img-8108.JPG
Cảnh sát tại hiện trường vụ tấn công Gayle Potter ở Victoria. Ảnh: News 9

Cụ thể hơn là vào ngày 4/10, một phụ nữ đã chết tại Palmerston ở phía Bắc sau khi bị một người đàn ông đã từng bị buộc tội chống lại lệnh liên quan đến bạo hành gia đình tấn công.

Vào ngày 5/10, người phụ nữ là Dannyll Goodsell được phát hiện đã chết sau một vụ hỏa hoạn tại nhà của cô ở Ballarat. Cùng ngày, một người mẹ trẻ là Kristie Powell cũng bị giết bởi một người đàn ông trong nhà Wollongong cùng với đứa bé 5 tháng tuổi nhưng rất may là đứa trẻ sống sót.

Vào ngày 6/10, một người mẹ của 3 đứa con là cô Jacqueline Lynn Francis cũng đã bị đâm chết tại Rockingham ở Tây Úc.

Và vào ngày 11/10, một bà mẹ 2 con là Erana Nahu cũng đã chết vì vết thương đâm tại nhà của cô ở Sydney và người bạn 58 tuổi của cô đã bị buộc tội giết người…

4cfa2e6fd44eedc4fa3018c0787327d2.jpg
Nạn nhân Nahu 

Trong phần lớn các trường hợp này, những kẻ giết người đều là những người quen biết với nạn nhân và hầu hết họ là đối tác (chồng/bạn tình) hiện tại hoặc trước đây.

Nói về vấn đề bạo lực gia đình, Juliet Potter, người sáng lập Tổ chức từ thiện vô gia cư của phụ nữ White Caravan, cho biết: “Có mối liên hệ trực tiếp giữa sự phụ thuộc tài chính với phụ nữ bị thiệt mạng vì bạo lực gia tăng ở đây”.

Trong khi không bình luận về các vụ việc trước tòa án, bà Juliet Potter cho biết nhiều phụ nữ Úc bị “kẹt” trong các mối quan hệ, bị đánh đập và bị lạm dụng vì họ không thể đủ khả năng về kinh tế để rời đi. "Đa số đều liên quan đến tài chính" - bà nói. “Lý do phụ nữ cam chịu ở lại thường là bởi vấn đề tiền bạc…  Sự thiếu độc lập về tài chính thường khiến phụ nữ phải bắt buộc ở lại trong các mối quan hệ nguy hiểm, vì phương án thay thế của họ sẽ chỉ là “đường cùng của sự khó khăn, ngủ ở ghế đá, vô gia cư”.

Vì vậy, bà Juliet Potter cho biết, nếu có sự hỗ trợ về tài chính với nạn nhân bị bạo lực gia đình, có thể đồng nghĩa với việc "thực sự là một cái phao cứu sinh".

Nhà chiến lược Kate Boyden làm việc cho tổ chức White Caravan, cho biết cô đã tập trung vào công tác phòng chống bạo lực gia đình và giúp phụ nữ tránh được các vấn đề khủng hoảng. Cô đưa ra một số lời khuyên: Phụ nữ cần chuẩn bị/lưu giữ được những giấy tờ liên quan đến tài chính, tài sản mà họ và người đối tác có thể có, bao gồm tiền, chứng chỉ cổ phiếu, thu nhập, cả khoản vay hoặc các báo cáo ngân hàng, hợp đồng lao động... “Tất cả đều sẽ được đưa vào để tính toán khoản hỗ trợ trẻ em nếu có rủi ro xảy ra, do đó phụ nữ cần phải biết… Tuy nhiên, vì sự an toàn và bảo mật, hãy đừng để đối tác biết bạn đang điều tra và có được các dữ liệu về tài chính của anh ta. Ngoài ra, trong mọi hoàn cảnh, hãy tích cực điền vào các đơn xin việc, kể cả là nhận các công việc bán thời gian, để có được sự độc lập về tài chính khi xây dựng mối quan hệ với một người nào đó”.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm