• Mới cập nhật:

Xã hội

UNFPA trao 5.100 bộ đồ dùng thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng bởi COVID-19

PV 22/06/2021 - 13:33 (GMT+7)
Khoảng 5.100 bộ đồ dùng thiết yếu sẽ được trao cho phụ nữ và trẻ em gái ở các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và TP Hồ Chí Minh. Đây là những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4.
UNFPA trao 5.100 bộ đồ dùng thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Ngày 22/6, bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã bàn giao gần 5.100 bộ đồ dùng thiết yếu cho ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành TW Hội Nông dân Việt Nam. Bộ đồ dùng thiết yếu sẽ được Hội Nông dân trao cho phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ bị bạo lực giới do hệ quả của đại dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và TP Hồ Chí Minh.

Giống như nhiều nơi trên thế giới, các biện pháp phong tỏa và cách ly xã hội được áp dụng nhằm kiểm soát đại dịch ở Việt Nam có xu hướng làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng đối với nhóm dân số dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái. Áp lực xã hội và gia đình do hệ quả các các biện pháp ngăn chặn COVID-19, mất việc làm, tình trạng bất ổn và thu nhập hộ gia đình giảm khiến cho phụ nữ càng dễ bị tổn thương trước vấn đề bạo lực gia đình.

UNFPA trao 5.100 bộ đồ dùng thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Bộ đồ dùng thiết yếu


Bộ đồ dùng thiết yếu là nét đặc trưng trong gói hỗ trợ nhân đạo toàn diện của UNFPA. Việc bàn giao bộ đồ dùng thiết yếu đã được thực hiện với sự hợp tác của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Chính phủ Australia và Chính phủ Nhật Bản. Mục đích của hoạt động này nhằm bảo vệ sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản cũng như quyền của phụ nữ và trẻ em gái, giảm thiểu rủi ro bạo lực giới, bảo vệ nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng tiêu cực do khủng hoảng.

Tại buổi lễ, bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu: "Gìn giữ nhân phẩm là cơ sở thiết yếu giúp duy trì cảm giác tự trọng và tự tin. Đây là hai yếu tố cần thiết để ứng phó với các tình huống căng thẳng hay thậm chí là khủng hoảng nhân đạo. Bộ đồ dùng thiết yếu bao gồm những vật dụng cơ bản mà phụ nữ và trẻ em gái cần dùng để bảo vệ bản thân và giữ gìn vệ sinh cá nhân, lòng tự trọng và nhân phẩm trong đại dịch COVID-19".

Theo bà Naomi, tất cả phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam, bao gồm những người dễ bị tổn thương nhất, đều có quyền sống một cuộc sống không có bạo lực. Việc hỗ trợ để đáp ứng những nhu cầu đặc biệt của họ phải được ưu tiên thực hiện trong công tác ứng phó với đại dịch COVID-19. Điều này nhằm đảm bảo mọi người dân đều là một phần trong quá trình phát triển biền vững của đất nước và không để ai bị bỏ lại phía sau. 

Ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành TW Hội Nông dân Việt Nam cam kết sẽ trao ngay bộ đồ dùng thiết yếu tới những phụ nữ đang cần. Bộ đồ dùng thiết yếu, đặc biệt là thông tin và kiến thức về cách tự bảo vệ bản thân khỏi bạo lực giới là rất hữu ích đối với phụ nữ. Hội Nông dân Việt Nam sẽ giao 2.397 bộ đồ dùng thiết yếu cho tỉnh Bắc Giang, 1.438 bộ cho tỉnh Bắc Ninh và 1.259 bộ cho TP Hồ Chí Minh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm