• Mới cập nhật:

Xã hội

Ứng dụng đặt xe công nghệ cho phép nữ tài xế chỉ nhận khách nữ

Kim Ngọc 26/11/2020 - 06:25 (GMT+7)

Trụ sở của hãng đặt xe công nghệ Trung Quốc Didi tại Mexico. Ảnh: Reuters

Didi Woman là chương trình của công ty taxi công nghệ Didi Mexico đang thử nghiệm và sắp ra mắt chức năng cho phép nữ tài xế chỉ lựa chọn hành khách nữ trong chuyến đi.

Tuần này, công ty taxi công nghệ Trung Quốc - Didi đã bắt đầu triển khai dịch vụ mới ở Mexico cho phép các tài xế nữ chỉ chọn phụ nữ làm hành khách, một động thái nhằm khuyến khích và đảm bảo sự an toàn cho nữ tài xế khi quốc gia này đang đối mặt với bạo lực giới ngày càng nghiêm trọng.

Được gọi là "Didi Mujer" hay Didi Woman, chương trình đang được thử nghiệm ở Thành phố Mexico, Guadalajara, Monterrey và Tijuana. Didi hy vọng nếu có nhiều phụ nữ tham gia vào nền tảng, hành khách cũng sẽ có cơ hội lựa chọn tài xế nữ lái xe.

Hồi đầu tháng này, Uber, đối thủ của Didi cũng đưa ra tính năng cho phép các tài xế nữ ở Mexico chỉ chọn hành khách là phụ nữ, giống như chương trình tương tự của Uber ở Ả Rập Saudi.

Theo cả hai công ty, phụ nữ chiếm một phần nhỏ trong đội ngũ tài xế Mexico của họ, 4% tại Uber và 4,3% tại Didi.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba (24/11), Juan Andres Panama, người đứng đầu Didi Mexico, cho biết: "Chúng tôi biết rằng phụ nữ ở Mexico phải đối mặt với những thách thức xung quanh vấn đề an toàn cá nhân và thiếu cơ hội kinh tế tốt. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp đỡ được họ khắc phục hai vấn đề này".

Didi Mujer là sáng kiến đầu tiên mang thương hiệu Didi nhằm thu hút nhiều phụ nữ lái taxi hơn. Công ty con ở Brazil, cũng thực hiện chương trình tương tự.

Nỗ lực thu hút nhiều phụ nữ hơn tham gia vào ứng dụng đặt xe công nghệ được đưa ra khi các cuộc biểu tình ở Mexico bùng lên vì bạo lực giới, bao gồm vụ sát hại cô bé 12 tuổi gần đây ở Zacatecas và Bianca Alejandrina Lorenzana 20 tuổi ở Quintana Roo.

Theo số liệu chính thức được tổng hợp bởi Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe, các vụ giết phụ nữ ở Mexico đã tăng hơn gấp đôi từ năm 2014 đến năm 2019. Theo thông tin, chính phủ Mexico đã ghi nhận 777 trường hợp trong năm nay.

Nguồn: Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm