• Mới cập nhật:

Khỏe

Ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao định vị 3 chiều Navigation trong phẫu thuật xuất huyết não

Đông Quân 19/11/2021 - 15:23 (GMT+7)

Ứng dụng định vị 3 chiều Navigation trong phẫu thuật xuất huyết trong não mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh

Nữ bệnh nhân 66 tuổi bị xuất huyết não được các bác sĩ ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao định vị 3 chiều Navigation phẫu thuật cứu sống kịp thời, hồi phục cực kỳ nhanh chóng.

Bệnh nhân là bà L.T.D (66 tuổi) được người nhà đưa cấp cứu đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn (TPHCM) trong tình trạng tri giác lơ mơ, liệt nửa mặt, liệt và mất cảm giác hoàn toàn nửa người bên trái, huyết áp cao.

Nhanh chóng đánh giá tình trạng, tranh thủ tận dụng "thời điểm vàng" trong điều trị xuất huyết não đột quỵ, ThS.BS.CKII Đỗ Anh Vũ, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn lập tức xử lý bước đầu, chỉ định chụp CT sọ não và phẫu thuật cấp cứu dẫn lưu máu tụ với hỗ trợ định vị 3 chiều Navigation.

Kết quả CT ghi nhận khối máu tụ trong não bên phải, phù não quanh tổn thương, chèn ép các cấu trúc lân cận, thoát vị não dưới liềm từ phải sang trái.

Bác sĩ đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểuđặt catheter vào khối máu tụ kết hợp tiêu sợi huyết qua catheter. Vết mổ rất nhỏ chỉ khoảng 3cm cùng khoan 1 lỗ sọ, mở màng cứng, đặt catheter vào theo hướng dẫn của hệ thống định vị 3 chiều Navigation vào trong khối máu tụ, đồng thời tiêm thuốc tiêu sợi huyết vào khối máu tụ để dẫn lưu máu tụ ra ngoài.

Hình ảnh CT não bệnh nhân trước và sau phẫu thuật

Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, đây là một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay trên thế giới về phẫu thuật xuất huyết não, có rất ít cơ sở y tế Việt Nam hiện nay có thể áp dụng. Khác với phương pháp mổ hở truyền thống cần mổ hở lớn hộp sọ, đường mổ rất lớn, tỷ lệ thành công thấp, có thể gây nhiều biến chứng và thời gian hồi phục chậm.

Sau khi được phẫu thuật bằng phương pháp định vị 3 chiều Navigation trong phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, bệnh nhân hồi phục cực kỳ nhanh chóng. Sau 3 ngày dẫn lưu và chụp lại CT sọ não, máu tụ trong não chỉ còn lại rất ít, người bệnh đã hoàn toàn tỉnh táo và nói chuyện bình thường, không còn dấu hiệu liệt mặt và chân tay đã cử động gần như bình thường. Sau 7 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã được xuất viện và tiếp tục tập vật lý trị liệu tại nhà.

"Tôi không thể tin được phẫu thuật xuất huyết não đột quỵ lại có thể được điều trị và hồi phục nhanh chóng như vậy cho tới khi trải qua", chồng của nữ bệnh nhân chia sẻ.

Theo ThS.BSCHII. Đỗ Anh Vũ, xuất huyết não đột quỵ là căn bệnh phổ biến, đặc biệt ở người cao tuổi. Số liệu năm 2020, ở Việt nam, ước tính mỗi năm có đến 200.000 ca đột quỵ và 20% ca mắc tử vong. Có nhiều nguyên nhân gây ra đột quỵ như thay đổi thời tiết, người có bệnh lý nền như cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh lý mạch vành… đặc biệt là người có tiền sử đột quỵ có nguy cơ tái phát rất cao.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm