Ung thư đường tiêu hóa: Trì hoãn kiểm tra, hậu quả khó lường

PV
13/05/2022 - 13:30
Nguy hiểm, tỉ lệ mắc và tử vong cao, tuy nhiên, ung thư đường tiêu hóa ít có dấu hiệu nhận biết và thường chỉ được phát hiện qua nội soi. Thực tế, ghi nhận rất nhiều trường hợp người bệnh nghĩ mình bị các vấn đề tiêu hóa thông thường nhưng khi nội soi tiêu hóa lại nhận kết quả ung thư.
Nội soi tiêu hóa, phát hiện ung thư "âm thầm" ghé thăm

Anh N.V.N 33 tuổi, Đông Anh, Hà Nội đi khám tiêu hóa tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI vì gần đây thỉnh thoảng thấy xuất hiện tình trạng đi ngoài ra máu. Tuy nhiên, anh N không muốn thực hiện nội soi để kiểm tra. Sau khi bác sĩ thuyết phục rất nhiều thì anh mới đồng ý thực hiện và kết quả đáng buồn là hình ảnh nội soi cho thấy có khối sùi chiếm hết chu vi trực tràng, chẩn đoán ung thư trực tràng.

Tương tự, bác N.T.Q (Bệnh nhân nam, 58 tuổi ở Lạng Sơn) đi khám do có các biểu hiện của bệnh trĩ. Tuy nhiên, sau khi nội soi đại tràng, các bác sĩ Thu Cúc TCI phát hiện tổn thương sùi loét, chiếm hết 2/3 chu vi lòng trực tràng, tiên lượng ung thư. Bác N.T.Q được chỉ định lấy mẫu làm sinh thiết và kết quả cho thấy bác cũng bị ung thư trực tràng.

Ung thư đường tiêu hóa: Trì hoãn kiểm tra, hậu quả khó lường - Ảnh 1.

Khối sùi loét trong đại tràng của bệnh nhân N.V.N (trái) và bệnh nhân N.T.Q (phải) qua hình ảnh nội soi (ảnh đã được xử lý màu sắc)

"Nội soi là phương pháp hữu hiệu nhất để chẩn đoán các bệnh lý đường tiêu hóa trong đó có ung thư. Các trường hợp như 2 bệnh nhân kể trên không phải là hiếm, rất nhiều ca ung thư đã được phát hiện trong quá trình thực hiện nội soi. Tuy nhiên, phần lớn bệnh ở giai đoạn tiến triển do nhiều người thường trì hoãn hoặc bỏ qua nội soi tiêu hóa vì tâm lý ngại hoặc lo sợ." Bác sĩ Phạm Thái Sơn - Trưởng khoa Thăm dò chức năng - Nội soi tiêu hóa - Cơ sở 286 Thụy Khuê - Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI chia sẻ.

Công nghệ nội soi chẩn đoán sớm, điều trị sớm loại bỏ nỗi lo ung thư đường tiêu hóa 

Theo bác sĩ Phạm Thái Sơn, ung thư đường tiêu hóa nếu phát hiện sớm việc xử lý thường khá đơn giản, ít tốn kém và hiệu quả cao. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, bệnh thường khó phát hiện nên ngay cả khi đã thực hiện nội soi thường, 1 số trường hợp ung thư giai đoạn sớm vẫn có thể bị bỏ sót. Hiện tại, điều này đã được khắc phục ở công nghệ nội soi tiêu hóa MCU cao cấp. Không chỉ giúp phát hiện ung thư tiêu hóa từ rất sớm, MCU còn đồng thời có khả năng điều trị sớm ung thư ngay trong quá trình nội soi.

Ung thư đường tiêu hóa: Trì hoãn kiểm tra, hậu quả khó lường - Ảnh 2.

Một ca thực hiện nội soi tiêu hóa tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI

Nói về công nghệ nội này, bác sĩ Phạm Thái Sơn cho biết MCU là sự kết hợp công nghệ MCE (nội soi phóng đại nhuộm màu) và EUS (siêu âm nội soi). Nhờ đó nội soi MCU giúp các bác sĩ quan sát kỹ lưỡng đường tiêu hóa, hạn chế tối đa bỏ sót tổn thương nhờ khả năng phóng đại hình ảnh hàng trăm lần, chất nhuộm màu làm rõ cấu trúc bề mặt, ranh giới tổn thương, kết hợp với sinh thiết tức thì người bệnh sẽ có ngay kết quả trong 1 vài giờ. 

Cùng với đó, sự giúp ích của siêu âm nội soi cũng giúp bác sĩ xác định thêm mức độ xâm lấn. Trường hợp tổn thương đó là tiền ung thư hay ung thư giai đoạn còn rất sớm, bác sĩ tiến hành loại bỏ ngay trong quá trình nội soi mà không cần phẫu thuật mở ổ bụng nhờ phương pháp cắt hớt mạc EMR, cắt tách dưới niêm mạc ESD.

Sự phối hợp các công nghệ nội soi MCU không chỉ đột phá trong chẩn đoán sớm ung thư ống tiêu hóa mà còn đột phá ở khả năng tiên lượng khối u ác tính để can thiệp điều trị ung thư ở giai đoạn rất sớm, trong một lần thực hiện mà không cần phẫu thuật mở ổ bụng.

Ung thư đường tiêu hóa: Trì hoãn kiểm tra, hậu quả khó lường - Ảnh 3.

Công nghệ nội soi MCU vượt trội cả về khả năng chẩn đoán và điều trị ung thư đường tiêu hóa giai đoạn sớm

Ngày 18/5/2022 Hệ thống Y tế Thu Cúc tổ chức Hội thảo "Đột phá công nghệ nội soi MCU: Chẩn đoán sớm - điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa". Chương trình dành tặng nhiều phần quà có giá trị với các suất nội soi giảm tới 40% chi phí. Chương trình bốc thăm may mắn với phần quà cao nhất là Gói khám chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa qua nội soi - Cao cấp trị giá 11.032.000đ và nhiều suất nội soi miễn phí công nghệ mới.

Chi tiết vui lòng liên hệ 1900558892 để được tư vấn và đăng ký tham gia chương trình.

Nguồn: Hệ thống Y tế Thu Cúc
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm