• Mới cập nhật:

Xã hội

Ứng trước 3.000 tỷ đồng chuyển sớm cho ngư dân

30/09/2016 - 19:48 (GMT+7)
Theo trưởng Bộ NN& PTNT Vũ Văn Tám, trong cuộc họp ban chỉ đạo với các bộ ngành và các tỉnh sáng 30/9, Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã cho chủ trương ứng trước 3.000 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung để các tỉnh này triển khai giải ngân.

Việc ứng trước này là để đáp nguyện vọng, mong đợi của người dân, đặc biệt các đối tượng bị thiệt hại. Trước đó, ngày 29/9 Thủ tướng Chính phủ ra quyết định về định mức bồi thường thiệt hại cho người dân ở 4 tỉnh miền Trung vì sự cố môi trường biển do Formosa gây ra. Thứ trưởng Vũ Văn Tám đánh giá, đây là một quyết định rất quan trọng, trên cơ sở định mức chung áp dụng cho 4 tỉnh, căn cứ vào đó các tỉnh sẽ áp giá và tính tổng mức thiệt hại cũng như tổng hợp, đề xuất tổng mức bồi thường cũng như hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại ở địa phương. Việc này dự kiến hoàn thành sớm nhất cũng phải rơi vào ngày 5-10/10.

Khi hoàn thành việc thống kê thiệt hại, các địa phương sẽ gửi thêm cho Bộ NN&PTNT và Bộ Tài chính, sau đó Bộ NN&PTNT sẽ tổng hợp lại và chuyển sang Bộ Tài chính để Bộ Tài chính tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ. Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì sẽ phân bổ tiền bồi thường, hỗ trợ cho các địa phương để thực thi triển khai. “Nếu đúng theo quy trình cũng như tiến độ thì sớm nhất ngày 15/10 Thủ tướng Chính phủ mới có căn cứ để phê duyệt và chuyển tiền hết xuống các địa phương”, ông Tám khẳng định.

ngu-dan.jpg
Bà con ngư dân sẽ nhận được tiền đền bù trong tháng 10.

Tuy nhiên, theo ông Tám, các địa phương đặc biệt các đối tượng bị thiệt hại, người dân ở bên dưới 4 tỉnh đang rất mong đợi. Vì vậy, sáng nay Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chủ trì họp ban chỉ đạo cũng như các tỉnh, các bộ ngành. Phó thủ tướng đã cho chủ trương sẽ quyết định cho các tỉnh ứng trước 3.000 tỷ đồng để các tỉnh, coi như đây là một việc làm đáp ứng được mong mỏi của người dân. Các tỉnh căn cứ vào số tiền ứng trước này để triển khai những đối tượng cần thiết phải giải ngân để các đối tượng được hưởng chính sách bồi thường.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã chỉ đạo, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định về định mức thì Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp với các bộ ngành sẽ tổ chức một đoàn công tác đi xuống 4 tỉnh để phối hợp và giám sát cũng như đôn đốc các tỉnh triển khai để làm sao mà sớm áp giá , đồng thời khi có tiền ứng xuống các tỉnh cũng sớm triển khai đến người dân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm