• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Ước mơ đưa cây an xoa thảo dược Việt Nam vươn tầm thế giới

Trần Lê 04/12/2020 - 11:15 (GMT+7)

Hoàng Thị Kim Anh (Giám đốc HTX An Hòa Hưng) khởi nghiệp với sản phẩm cao an xoa An Hòa, làm từ dược liệu cây an xoa

Ước mơ một ngày nào đó sẽ đưa thảo dược Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới là động lực để chị Hoàng Thị Kim Anh (Giám đốc HTX An Hòa Hưng) khởi nghiệp với sản phẩm cao an xoa An Hòa, làm từ dược liệu cây an xoa.

“Chúng tôi có một khách hàng ở Bình Dương, mua sản phẩm cao an xoa An Hòa cho ba bị bệnh gan vừa bị bệnh viện trả về. Đúng 1 tháng sau, bạn liên hệ mua lại và thông báo kết quả: ba bạn ấy đã ăn được và ngủ được. Từ đó, mỗi lần nhận có đơn hàng từ Bình Dương, cả tập thể chúng tôi thấy hạnh phúc vô cùng. Đó là minh chứng cụ thể nhất để chúng tôi vượt qua khó khăn, cố gắng hoàn thiện sản phẩm ngày một tốt hơn, vì sức khỏe của khách hàng.”

Đó cũng là động lực để Hoàng Thị Kim Anh vững bước trên chặng đường khởi nghiệp của mình. 

Chất lượng làm nên điều khác biệt

Năm 2010, qua bài thuốc của một lương y, cô gái 8x Hoàng Thị Kim Anh tình cờ biết đến công dụng của cây an xoa trong việc hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến gan. Nhưng khi ấy an xoa còn chưa phổ biến như bây giờ, nên có rất ít tài liệu về loại cây dược liệu này. 

“Tôi còn nhớ mấy năm sau đó Đại học Cần Thơ mới có công trình nhỏ chứng minh trong an xoa có chứa hoạt chất chống ung thư. Nhưng lúc đó, với niềm đam mê của cô sinh viên tốt nghiệp thủ khoa Công nghệ hoá cùng kinh nghiệm nhiều năm công tác tại Tập đoàn dược phẩm của Đức, tôi đã kiên trì nghiên cứu, đưa những kết quả nho nhỏ lên những trang thuốc nam mà mình tham gia và nhận được nhiều sự khích lệ, động viên.  

Trong quá trình tìm hiểu, tôi nhận ra nếu an xoa chỉ đun lấy nước uống thì khó tận dụng hết dược chất quý của cây. Bởi vậy, tôi quyết định chiết xuất dạng cao để các tinh chất được cô đặc hơn. Cùng với đó là sự kết hợp của nấm lim xanh, cà gai leo - những thảo dược có chứa các hoạt chất kháng virus viêm gan B và ngăn ngừa các bệnh ung thư  rất mạnh, để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan”.  Kim Anh nhớ lại. 

Ước mơ đưa cây an xoa thảo dược Việt Nam vươn tầm thế giới - Ảnh 1.

Hoàng Thị Kim Anh dành đam mê và tâm huyết cho cây an xoa

Nghe qua thì khá đơn giản, nhưng Hoàng Thị Kim Anh phải mất tới hơn chục năm để nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm và chứng minh công dụng của sản phẩm. Cô không nhớ được đã phải thử nghiệm qua bao nhiêu công thức, bao nhiêu mẻ cao đã bị đổ bỏ, để tìm được công thức chuẩn, có sự kết hợp hài hòa của các thành phần nguyên liệu như cây an xoa, nấm lim xanh và cà gai leo. Có những thời điểm, trên chặng đường khởi nghiệp của mình, cô gái 8x đã có ý định dừng lại vì chi phí cạn kiệt, vì những nghiên cứu tưởng chừng như bế tắc. Nhưng cũng nhờ vượt qua những giai đoạn như vậy, nên sản phẩm của Kim Anh đã nên hình, nên hài như ngày hôm nay. 

Điểm đặc biệt của sản phẩm cao an xoa An Hòa, không chỉ có công dụng điều trị bệnh mà còn tuân thủ quy trình sản xuất, không dùng mật mía (hay đường) làm chất bảo quản như những loại cao thường thấy trên thị trường. Các sản phẩm được sản xuất hoàn toàn từ thảo mộc truyền thống, thuần khiết thiên nhiên và tuyệt đối nói không với hoá chất, nguyên liệu công nghiệp trong quá trình bảo quản.

Niềm hạnh phúc vỡ òa khi tháng 11/2019, sau một quá trình dài kiểm chứng, cho thấy hiệu quả lâu dài, ổn định cho người tiêu dùng, thương hiệu Cao an xoa An Hoà chính thức có mặt trên thị trường. Hoàng Thị Kim Anh không giấu niềm tự hào, chia sẻ: Có thể nói chúng tôi là một trong những sản phẩm tiên phong trong việc sử dụng cây an xoa. Hiện tại, Kim Anh đã phát triển được vùng thảo dược 22ha quy hoạch trồng cây an xoa, để kiểm soát được chất lượng nguyên liệu trong sản phẩm. 

Ước mơ đưa cây an xoa thảo dược Việt Nam vươn tầm thế giới - Ảnh 2.

Các sản phẩm được sản xuất hoàn toàn từ thảo mộc truyền thống, thuần khiết thiên nhiên và tuyệt đối nói không với hoá chất

“Tôi tin vào những tác dụng thật sự từ thảo dược mang lại. Nếu bạn thấy những sản phẩm như tảo từ Nhật Bản, sâm từ Hàn Quốc có thể thuyết phục được nhiều khách hàng thì tôi tin: cao an xoa An Hòa từ dược liệu cây an xoa sẽ thay đổi quan điểm người tiêu dùng với chất lượng hàng Việt Nam. Biết đâu một ngày nào đó, cao an xoa của Việt Nam sẽ nổi tiếng trên toàn thế giới”, Kim Anh khẳng định.

Hành trang của phụ nữ khởi nghiệp: Đam mê, kiến thức

“Nỗ lực là kết quả của một đam mê thật sự”- Câu nói này Hoàng Thị Kim Anh ngộ ra được khi khởi nghiệp với cao an xoa An Hòa. Trong một thế giới phẳng, những doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ chịu sức ép của rất nhiều nhãn hàng trong và ngoài nước. Khách hàng cũng bị nhiều thông tin làm ảnh hưởng đến sự lựa chọn sản phẩm. Chính vì vậy, để tồn tại và phát triển, các start-up luôn phải thuyết phục khách hàng bằng chính những công dụng rõ ràng của sản phẩm mang lại. 

Đó là những khó khăn ban đầu cần phải vượt qua và đòi hỏi những chị em phụ nữ khởi nghiệp như mình cần phải không ngừng nỗ lực, không ngừng đam mê, Kim Anh cho biết. Một khi có đam mê bạn sẽ có đủ nghị lực để vượt qua những đêm thức trắng vật vã với sản phẩm, có những cảm xúc vỡ òa khi khách hàng mua sản phẩm. Một khi có đam mê bạn sẽ có động lực để vượt qua những trăn trở, thậm chí là những lựa chọn đánh đổi. 

Ước mơ đưa cây an xoa thảo dược Việt Nam vươn tầm thế giới - Ảnh 3.

Năm 2020, với sản phẩm cao an xoa An Hòa, Hoàng Thị Kim Anh đã tham gia cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo – Kết nối thành công và là 1 trong 68 dự án được nhận hỗ trợ của Hội LHPN Việt Nam.

Nhưng nếu khởi nghiệp chỉ có đam mê thôi, chưa đủ. Trong bất kì công việc gì, cũng cần trau dồi kiến thức. Một “start-up” không thể giỏi tất cả các lĩnh vực. Hoàng Thị Kim Anh bật mí, cô đang học hỏi từng ngày để bù vào những kiến thức mình còn thiếu, cụ thể về marketing. Đó là nền tảng để có thể đưa ra những quyết định đúng và đưa sản phẩm đi xa hơn. Trong thời gian tới, Kim Anh và đội ngũ của mình sẽ tập trung xây dựng một đội ngũ kinh doanh hiểu về sản phẩm và nhiều kiến thức về thị trường, để có thể xây dựng một quy trình hậu bán hàng tốt hơn nữa. 

Giám đốc HTX An Hòa Hưng cũng tiết lộ thêm một bí quyết để đưa thương hiệu đi nhanh, đến gần hơn với thị trường, đó là tham gia các cuộc thi khởi nghiệp. Đặc biệt, với các nữ start-up, tham gia cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp sẽ mang đến những cơ hội tiếp cận nguồn vốn, tiếp cận các nhà đầu tư, mở rộng thị trường, kết nối thương mại, trang bị thêm kỹ năng, kiến thức… 

Hoàng Thị Kim Anh là Giám đốc HTX An Hòa Hưng. Năm 2020, với sản phẩm cao an xoa An Hòa, Hoàng Thị Kim Anh đã tham gia cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo – Kết nối thành công và là 1 trong 68 dự án được nhận hỗ trợ của Hội LHPN Việt Nam.

Thông tin liên hệ: Wesite: anhoahung.vn; Youtube: CAO AN XOA – AN HOA; Fanpage: cao an xoa An Hòa. Địa chỉ: 771 A tổ 16 khu phố 1 Phường An Hòa Biên Hòa Đồng Nai


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm