• Mới cập nhật:

Khỏe

Uống dầu ăn ngăn được say rượu bia?

13/02/2018 - 17:23 (GMT+7)
Nhiều đấng mày râu thường truyền miệng nhau một số “bí quyết” để uống nhiều rượu bia mà không say như uống dầu ăn, uống aspirin hoặc paracetamol. Liệu những cách này có thực sự hiệu nghiệm?
ThS.BS Võ Ngọc Quốc Minh, Khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, việc uống nhiều rượu bia, ăn những thức ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ trong dịp Tết khiến gan phải làm việc nhiều hơn so với bình thường, trong đó rượu bia là yếu tố nguy hiểm nhất dễ gây ra tổn thương gan và thường dẫn đến viêm gan. Đặc biệt đối với những người bệnh đã có sẵn xơ gan, viêm gan thì việc uống rượu bia nhiều sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

BS Quốc Minh cũng cho biết, tửu lượng của từng người cao thấp khác nhau tùy theo cơ địa. Tốt nhất là không nên uống bia rượu. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể từ chối trong những cuộc vui vào dịp Tết thì mỗi người nên theo dõi và ước lượng lượng cồn uống vào trong ngày.

Một đơn vị cồn được tính tương đương với một chai bia, một ly rượu vang hoặc một ly rượu mạnh nhỏ. Nam giới chỉ nên uống dưới hai đơn vị, tương đương với hai chai bia hoặc hai ly rượu vang mỗi ngày. Đối với nữ giới chỉ nên uống một đơn vị mỗi ngày. Nếu một người uống trên 14 đơn vị cồn trong một tuần thì được xem là uống nhiều.
 
1.jpg
Mọi người cần hết sức lưu ý khi sử dụng bia rượu trong những cuộc vui dịp Tết

 

Để đối phó với những buổi tiệc tùng liên tục trong những ngày Tết, nhiều người thường truyền miệng nhau một số “bí quyết” để uống nhiều mà không say như uống dầu ăn, uống aspirin hoặc paracetamol trước khi uống rượu.

Theo BS Quốc Minh, đây hoàn toàn là những quan niệm sai lầm. Những cách làm trên không hề có tác dụng chống say rượu bia mà còn có hại cho sức khỏe. Cụ thể, Paracetamol là một loại thuốc có độc tính trên gan, do đó nếu trước khi uống rượu bia mà uống thêm Paracetamol thì sẽ làm cho gan dễ tổn thương và ngộ độc hơn.

Trong khi đó, Aspirin dù không gây tổn thương trực tiếp đến gan nhưng có thể làm trầm trọng hơn tình trạng loét dạ dày tá tràng, thậm chí là gây ra xuất huyết dạ dày tá tràng.

Bên cạnh đó, việc uống dầu ăn cũng không có tác dụng làm tăng tửu lượng. Ngược lại còn gây ra tình trạng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Dầu ăn làm thức ăn di chuyển xuống ruột chậm lại và nằm ở dạ dày, dẫn đến ngộ nhận rằng người uống không say. Tuy nhiên, khi tất cả lượng thức ăn này đi xuống ruột thì một lượng lớn rượu bia sẽ được hấp thu, sẽ dẫn đến say rượu ngay, thậm chí có thể gây ra ngộ độc rượu.

Để có một dịp Tết vui vầy và khỏe mạnh, BS. Quốc Minh khuyến cáo khi uống rượu bia không nên uống lúc bụng đói. Bên cạnh đó, nên uống nhiều nước vì rượu bia sẽ làm mất nước. Quan trọng nhất là phải uống rượu bia chừng mực, phù hợp với tửu lượng từng người.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm