pnvnonline@phunuvietnam.vn
Uống gì tốt cho trái tim và phòng ngừa đột quỵ?
Có câu "bệnh từ miệng mà ra", chính vì thế mà những gì bạn ăn và uống hàng ngày sẽ có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe tim mạch. Vậy ăn gì tốt cho trái tim và phòng ngừa đột quỵ?
Uống gì tốt cho trái tim và phòng ngừa đột quỵ?
Theo Very Well Health, dưới đây là 10 loại đồ uống tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn, bao gồm tác dụng giúp giảm nhịp tim, cải thiện huyết áp, giảm cholesterol đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn:
1. Trà
Uống trà là một trong những cách đơn giản và ít tốn kém để bảo vệ và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Trong trà chứa đầy đủ các hợp chất thực vật tốt cho trái tim có thể kể đến như catechin và polyphenol có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Các hợp chất này giúp "dọn dẹp" các gốc tự do có hại cho cơ thể, ngăn ngừa viêm nhiễm từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và thậm chí là cả ung thư.
Một nghiên cứu năm 2018 trên NCBI theo dõi hơn 80.000 người trong 6 năm liên tục đã phát hiện ra rằng, người có thói quen uống trà nhiều hơn một lần mỗi ngày có thể giảm tới 1,5% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, giảm 4% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 2% rủi ro gặp biến cố trên tim mạch và giảm khoảng 4% nguy cơ tai biến mạch máu não.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tốc độ giảm cholesterol tốt ở những người uống trà này cũng giảm chậm hơn 2% so với người không có thói quen uống trà.
Nếu đang thắc mắc uống trà gì tốt cho tim thì câu trả lời là trà đen, trà xanh, bạch trà, trà ô long, trà matcha, trà hoa cúc, trà hoa dâm bụt.
2. Nước ép cà chua
Một nghiên cứu năm 2019 quan sát trên bệnh nhân ở Nhật Bản cho thấy uống một cốc nước ép cà chua không muối mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bao gồm cả huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương thêm vài milimet thủy ngân đồng thời giúp giảm cả mức độ cholesterol xấu khoảng 3%.
Điều này được cho là nhờ cà chua chứa một hợp chất chống oxy hóa mạnh là lycopene và beta-carotene cùng vitamin C giúp giảm các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao và xơ vữa động mạch.
3. Ca cao
Ca cao không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc chứng rung nhĩ tới 10% khi tiêu thụ trực tiếp hoặc các chế phẩm có chứa ca cao từ một đến ba lần mỗi tháng, theo một nghiên cứu quan sát ở Đan Mạch năm 2017.
Ca cao cũng đã được chứng minh là có thể giảm mức độ cholesterol xấu, cải thiện lưu lượng máu, ổn định đường huyết và giảm viêm -tất cả đều giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ - nhờ thành phần giàu hợp chất thực vật flavanol. Đồng thời ca cao giàu flavanol cũng ảnh hưởng tích cực đến chức năng tiểu cầu và chức năng nội mô trong thời gian ngắn.
4. Nước ép quả mọng
Các quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi, nho là một nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, bao gồm các polyphenol tốt, đặc biệt là anthocyanin, vi chất dinh dưỡng và chất xơ.
Các chất chống oxy hóa này giúp chống lại tổn thương tế bào và hoạt động ở mọi nơi trong cơ thể, bao gồm cả tim. Vì thế nếu đang thắc mắc uống gì tốt cho tim mạch thì nước ép quả mọng là một gợi ý không nên bỏ qua.
Một nghiên cứu nhỏ năm 2019 được đăng tải trên tạp chí Gerontology cho thấy ăn 200 gram (khoảng một cốc) quả việt quất mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp tâm thu và cải thiện chức năng mạch máu tổng thể.
5. Nước ép củ dền
Nước ép củ dền tự nhiên giàu nitrat có tác dụng giảm huyết áp và cải thiện chức năng trái tim nói chung.
Theo một phân tích tổng hợp năm 2022 trên NCBI cho thấy, nitrat từ nước ép củ dền có thể giúp giảm huyết áp tâm thu ở người cao tuổi bị bệnh cao huyết áp nhờ khả năng chuyển hóa thành oxit nitric trong máu, chất này có tác dụng giúp mở rộng và thư giãn mạch máu từ đó giúp giảm huyết áp tổng thể.
Kết quả của nghiên cứu năm 2016 trên NCBI cũng cho thấy, uống 70 ml nước ép củ dền nguyên chất mỗi ngày trong vòng một tuần liên tiếp giúp cải thiện sức chịu đựng khi tập thể dục ở người lớn tuổi đang mắc bệnh suy tim tới 24%.
Một đánh giá năm 2020 trên NCBI cho thấy, thành phần betanin và flavonoid trong nước ép củ dền có thể giúp giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu.
6. Nước ép cam quýt
Nước ép từ các loại trái cây thuộc họ cam quýt không chỉ là cách tuyệt vời để tăng lượng nước uống hàng ngày mà còn có tác dụng bảo vệ trái tim của bạn.
Trái cây họ cam quýt rất giàu vitamin C cùng các flavonoid có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, phòng ngừa đột quỵ do thiếu máu cục bộ, giảm mức cholesterol và cải thiện huyết áp.
7. Nước ép mận
Chất chống oxy hóa và chất xơ có trong nước ép mận đã được chứng minh là có thể ngăn chặn tác hại của các hóa chất có thể dẫn đến các vấn đề về tim. Chất xơ cũng giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh bằng cách hạ thấp mức cholesterol trong máu.
Nước ép mận cũng giàu kali có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giúp giảm nhịp tim và giảm tác động tiêu cực của natri lên huyết áp.
Một nghiên cứu năm 2021 trên NCBI cho thấy, tiêu thụ 50 - 100 gam mận khô mỗi ngày có liên quan tới tình trạng viêm, cholesterol và stress oxy hóa giảm đối với phụ nữ sau mãn kinh.
8. Sữa yến mạch
Sữa yến mạch là một loại đồ uống quen thuộc, dễ tiêu hóa và có hàm lượng beta-glucan cao, đây là một loại chất xơ hòa tan tốt cho tim mạch bằng cách hỗ trợ giảm cholesterol xấu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Các nghiên cứu ban đầu được công bố trên Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã liên kết lợi ích tiềm năng trong việc hạ cholesterol với beta-glucan khi dùng dưới dạng đồ uống.
Ngoài những loại nước tốt cho trái tim kể trên thì việc uống đủ nước mỗi ngày cũng đặc biệt quan trọng trong việc giảm nhịp tim. Khi cơ thể bị mất nước, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tăng nhịp tim và khiến tim phải làm việc nhiều hơn.
Để bảo vệ trái tim, bạn cũng cần tránh các đồ uống có hại cho tim như rượu bia, đồ uống nhiều đường bổ sung,... đồng thời vận động thể chất đều đặn, ngủ đủ giấc và tránh thức khuya thường xuyên.