• Mới cập nhật:

Khỏe

Uống hơn 300ml rượu ngâm hạt cau khô, bệnh nhân suýt tử vong

Linh Trần 16/01/2020 - 16:07 (GMT+7)
Sau khi uống hơn 300ml rượu ngâm hạt cau khô, bệnh nhân vã mồ hôi, bị kích thích, vật vã, tím tái toàn thân và được người nhà đưa vào BV cấp cứu trong tình trạng ngừng tuần hoàn.

Ngày 16/1, bác sĩ Lê Duy Đạo, Phó Trưởng khoa Cấp cứu (BV Đa khoa TƯ Thái Nguyên), cho biết, BV vừa cấp cứu cho bệnh nhân Hoàng Văn N. (38 tuổi, quê huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) bị ngộ độc do uống rượu ngâm hạt cau khô.

Trước đó, khoảng 19h ngày 14/1 bệnh nhân N. được chuyển đến BV trong tình trạng ngừng tuần hoàn. Gia đình cho biết, trước đó bệnh nhân có uống hơn 300ml rượu ngâm hạt cau khô. Sau khi uống rượu, bệnh nhân vã mồ hôi, bị kích thích, vật vã, tím tái toàn thân và được người nhà đưa vào BV cấp cứu.

Theo bác sĩ Đạo, bệnh nhân vào viện trong tình trạng lơ mơ, da lạnh và tím tái toàn thân, vã mồ hôi, vệ sinh không tự chủ được, đồng tử hai bên co nhỏ, không mạch, không huyết áp và nhịp tim rời rạc.

Uống hơn 300ml rượu ngâm hạt cau khô, bệnh nhân suýt tử vong - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang được bác sĩ chăm sóc, điều trị

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực, đặt nội khí quản, dùng thuốc và thở máy rửa dạ dày. Đến nay, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo ăn uống và sinh hoạt trở lại bình thường. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Đạo, rượu cau là một loại thuốc được lưu truyền trong dân gian cực kì hiệu quả trong việc sử dụng để chữa các bệnh về răng và lợi. Tuy nhiên, người dân không nên tự uống, chỉ sử dụng ngâm rượu sau khi pha loãng, bởi nếu dùng với số lượng nhiều sẽ gây ra ngộ độc.

Bác sĩ Đạo cũng cho biết, hiện thời điểm Tết Nguyên đán đang tới gần, nhu cầu sử dụng bia rượu cũng sẽ tăng cao, trong đó có nhiều loại rượu người dân tự ngâm. Tuy nhiên, không phải loại rượu nào cũng an toàn, do đó người dân nên hạn chế uống rượu. Nếu uống thì không nên điều khiển phương tiện giao thông để hạn chế tai nạn giao thông.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm