Uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không?

Anh Dũng
26/04/2022 - 08:32
Uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không?
Uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không là thắc mắc của rất nhiều phụ nữ trong quá trình uống thuốc tránh thai. Vậy uống thuốc tránh thai có thể chậm kinh mấy ngày và gây ra các tác dụng phụ nào?

Nữ giới hiện nay đều quan tâm rất nhiều đến vấn đề ảnh hưởng khi sử dụng thuốc tránh thai. Đặc biệt, việc uống thuốc tránh thai có thể gây ra chậm kinh và gây ra một số vấn đề khác.

Một số thông tin trong bài viết dưới đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề có thể gặp phải khi sử dụng thuốc tránh thai. Đặc biệt giải đáp thắc mắc liệu uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không?

1. Thuốc tránh thai và cơ chế hoạt động

Có thể biết thuốc tránh thai là một trong các biện pháp tránh thai hiệu quả, đồng thời thuốc tránh thai còn được sử dụng với mục đích điều trị một số bệnh lý. Thành phần của thuốc tránh thai còn có hormone có tác động đến chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới.

Thông thường, khi sử dụng thuốc tránh thai có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt cũng như khiến kinh nguyệt ít hơn hoặc gây ra tình trạng mất kinh hoàn toàn.

Điểm danh một số loại thuốc tránh thai hiện nay:

- Thuốc tránh thai ở dạng khẩn cấp có hai loại có loại 1 viên và có loại 2 viên. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp còn có tác dụng giúp cho nữ giới tránh được việc có thai sau quan hệ tình dục trong vòng 48 tiếng tương đối cao nếu thực hiện quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ trước đó.

- Thuốc tránh thai hàng ngày, đây là loại thuốc tránh thai gồm 1 loại 21 viên và 1 loại khác 28 viên thuốc. Sự khác biệt giữa hai loại thuốc tránh thai hàng ngày giữa loại 28 viên và 21 viên là có tá dược tránh thai và có 7 viên thuốc giả dược với tác dụng hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ.

Do đó, thói quen uống thuốc tránh thai dạng 28 viên còn có thể giúp phụ nữ tạo được thói quen uống thuốc tránh thai đều đặn để thuốc tránh thai đem lại hiệu quả tránh thai tốt nhất.

Uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không? - Ảnh 2.

Khi sử dụng thuốc tránh thai có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt cũng như khiến kinh nguyệt ít hơn hoặc gây ra tình trạng mất kinh - Ảnh Internet

2. Uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không?

Có thể thấy, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ được biết là thước đo sức khỏe của phụ nữ. Do đó, nếu như cơ thể người phụ nữ lúc này xuất hiện tình trạng chậm kinh, đặc biệt sau khi uống thuốc tránh thai sẽ khiến cho nhiều nữ giới rơi vào trạng thái lo lắng.

Giải đáp thắc mắc, uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không? Và uống thuốc tránh thai có thể gây chậm kinh đến mấy ngày thì còn tùy thuộc vào loại thuốc tránh thai mà người phụ nữ đang sử dụng.

Có thể kiểm tra tình trạng chậm kinh sau khi uống thuốc tránh thai tùy thuộc vào loại thuốc tránh thai mà bạn đang sử dụng như sau:

- Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, việc kiểm tra thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp còn chứa rất nhiều hormone có thể làm dày niêm mạc tử cung cũng như giúp cho trứng và tinh trùng không gặp nhau. Đây còn là nguyên nhân khiến cho nội tiết tố trong cơ thể của người phụ nữ sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thay đổi.

Tình trạng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp còn là nguyên nhân gây xáo trộn thời gian hành kinh nguyệt ở nữ giới so với thông thường.

Thậm chí, có rất nhiều trường hợp phụ nữ sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây hiện tượng mất kinh tới 2 đến 3 tháng sau khi sử dụng.

- Đối với thuốc tránh thai hàng ngày, thực tế cho thấy chỉ khi mới sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thì phụ nữ mới dễ gặp phải các triệu chứng thay đổi như gây mất kinh và trễ kinh. Tuy nhiên, thời gian trễ kinh của phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày chỉ từ 5 đến 10 ngày, dù còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người phụ nữ khác nhau.

Nhưng sau thời gian sử dụng thuốc tránh thai đều đặn thì chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể đều đặn hơn và không gây hiện tượng mất kinh kéo dài.

Do đó uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không? thì câu trả lời là Có. Tuy nhiên, việc uống thuốc tránh thai có thể gây chậm kinh bao lâu, từ 5 đến 10 ngày hay thậm chí có thể kéo dài đến 2 hay 3 tháng còn tùy thuộc vào loại thuốc tránh thai mà nữ giới sử dụng cũng như tùy thuộc vào cơ địa của người phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai.

Đặc biệt, uống thuốc tránh thai có thể chậm kinh nhưng chậm kinh bao lâu còn tùy thuộc vào thời gian sử dụng thuốc của người phụ nữ.

Uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không? - Ảnh 3.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong các biện pháp tránh thai hiệu quả - Ảnh Internet

Một số lưu ý có thể xảy ra như:

- Đối với phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, gây tình trạng rối loạn, khó kiểm soát, thậm chí còn có thể gây ảnh hưởng nguy hiểm, nghiêm trọng đến sức khỏe người phụ nữ.

- Trong khi đó dù việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có vẻ an toàn hơn nhưng việc quên sử dụng thuốc, thói quen sử dụng thuốc đều đặn cũng có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và có thể hiệu quả thấp.

Tuy nhiên, có thể thấy uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh cao hơn ở các đối tượng phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều hơn. Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau mỗi lần thực hiện quan hệ tình dục khiến thời gian chu kỳ kinh nguyệt thay đổi và chịu ảnh hưởng. Trường hợp sử dụng tí thì có thể gây chậm kinh từ 3 đến 7 ngày. Tuy nhiên đối với người lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây ra hiện tượng chậm kinh thậm chí mất kinh kéo dài tới vài tháng và nguy hiểm hơn cả khi nữ giới phải đối diện với nguy cơ bị vô sinh.

3. Nguyên nhân nữ giới bị trễ kinh không do sử dụng thuốc tránh thai

Ngoài việc sử dụng thuốc tránh thai khiến nữ giới bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt thì còn có một số nguyên nhân khác có thể khiến nữ giới bị chậm kinh.

Khi xuất hiện hiện tượng chậm kinh sau khi sử dụng thuốc tránh thai và có thể loại trừ được khả năng mình đã mang thai thì phụ nữ cần tìm ra nguyên nhân khiến cho mình bị chậm kinh cũng như có các biện pháp khắc phục hiệu quả.

Một số nguyên nhân khiến nữ giới trễ kinh khác gồm:

- Căng thẳng:

Rõ ràng, tình trạng căng thẳng quá mức còn có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần cũng như thể chất của nữ giới.

Khi công việc, môi trường xung quanh khiến nữ giới quá căng thẳng còn có thể là nguyên nhân làm suy giảm chức năng của vùng dưới đồi, đây là phần não kiểm soát việc điều hòa hormone. Vì vậy, khi tình trạng này xảy ra, tốt hơn hết nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng stress kéo dài của bản thân để điều chỉnh, đây là cách tốt nhất giúp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trở lại.

Uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không? - Ảnh 4.

Khi công việc, môi trường xung quanh khiến nữ giới quá căng thẳng còn có thể là nguyên nhân khiến bị chậm kinh - Ảnh Internet

- Thay đổi chế độ ăn uống:

Chế độ ăn uống hoặc những thay đổi ở thói quen ăn uống nữ giới như quá trình giảm cân quá nhanh cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Có một sự thật cho thấy rằng, việc nhẹ cân cũng như thiếu cân ở nữ giới cũng là nguyên nhân ngăn quá trình làm rụng trứng và do đó còn khiến chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới không đều. Đối với một số nữ giới gặp phải chứng rối loạn thức ăn, biếng ăn và chế độ ăn uống vô độ cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ rối loạn kinh nguyệt cao hơn.

- Tập thể dục:

Thói quen tập thể dục rất tốt đối với sức khoẻ. Tuy nhiên việc luyện tập thể dục quá mức cũng là nguyên nhân làm rối loạn nồng độ hormone, đồng thời còn là lý do gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.

Phụ nữ nên xây dựng cho bản thân thói quen tập thể dục điều độ, đây cũng là một trong những cách giúp cho nữ giới giữ được sức khỏe và vóc dáng của mình.

Lưu ý, đối với thói quen luyện tập thể dục ở cường độ cao như các vận động viên hoặc vũ công chuyên nghiệp cũng có thể trở thành nguyên nhân làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Đối với một số vận động viên giải trí khi tham gia vào các chuỗi sự kiện dài còn có thể gặp phải tình trạng chu kỳ kinh nguyệt diễn ra không đều.

4. Sử dụng thuốc tránh thai như thế nào là an toàn?

Sau khi đã biết được những nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt ngoài thuốc tránh thai cũng như do thuốc tránh thai có thể khiến mọi người hiểu rõ hơn về thuốc tránh thai.

Phụ nữ trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai có thể hiểu rõ hơn để sử dụng thuốc tránh thai an toàn, đảm bảo sức khoẻ. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai như sau:

-Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cần chú ý, không được sử dụng thuốc tránh thai quá liên tục, thường xuyên. Chỉ sử dụng thuốc tránh thai tối đa 2 lần trên 1 tháng. Đặc biệt, không được uống thuốc tránh thai liên tiếp, đây còn là nguyên nhân khiến niêm mạc tử mỏng dần và có thể gây ra tình trạng vô sinh ở nữ giới.

- Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cần lưu ý, nên nhớ sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày, cần duy trì uống thuốc tránh thai một cách đều đặn, đối với người mới sử dụng nên sử dụng vỉ 28 viên, đây là loại thuốc tránh thai hàng ngày giúp cho phụ nữ duy trì được thói quen sử dụng thuốc một cách đều đặn. Sau khi làm quen còn có thể tự ghi nhớ thuốc và sử dụng loại vỉ 21 viên để sử dụng hàng ngày.

Dù thuốc tránh thai có thể gây ra hiện tượng chậm kinh ở nữ giới. Tuy nhiên, phụ nữ sau khi sử dụng thuốc tránh thai gây ra hiện tượng chậm kinh không nên quá lo lắng đây là biểu hiện của có thai. Những trường hợp quá lo lắng, tốt nhất sau khi sử dụng thuốc tránh thai 1 tuần có thể sử dụng que thử thai để thử thai và quan sát các biểu hiện của cơ thể để có được đánh giá tốt nhất.

Trong trường hợp nghi ngờ bản thân có dấu hiệu mang thai, tốt hơn hết nữ giới nên đến bệnh viện hoặc các trung tâm y tế để kiểm tra.

Sử dụng thuốc tránh thai còn có công dụng ngăn chặn quá trình tinh trùng gặp trứng, do đó để an toàn tuyệt đối phụ nữ nên sử dụng thêm bao cao su, đây cũng là cách giúp cho nữ giới ngăn ngừa được các bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục.

5. Khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai

Các bác sĩ cho biết rằng hiện tượng chậm kinh sau khi uống thuốc tránh thai hoặc việc uống thuốc tránh thai khiến chu kỳ kinh nguyệt ít máu hơn là một vấn đề không quá nghiêm trọng. Thông thường, quá trình xác định nguyên nhân cũng như cách khắc phục còn có thể khiến bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trở lại như sau:

-Cần xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng stress kéo dài của bản thân. Để giảm căng thẳng có thể thực hiện một số bài tập như yoga, đi bộ và có thể viết nhật ký để giảm tình trạng này.

- Thay đổi chế độ, thói quen ăn uống lành mạnh giúp cân bằng với công việc và giúp cân nặng của nhân viên văn phòng được giữ ở mức tiêu chuẩn bình thường. Nếu trường hợp nghi ngờ hoặc cảm thấy thói quen ăn uống hoặc thay đổi ăn uống khiến bạn bị rối loạn ăn uống cần chia sẻ với bác sĩ để tìm cách kiểm soát tình trạng thèm ăn hoặc biếng ăn của mỗi người.

- Chú ý duy trì cường độ tập thể dục đều đặn, chú ý thay đổi kiểm soát cường độ tập luyện một cách hiệu quả. Dù tập luyện đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không nên tập luyện quá sức hoặc lạm dụng tập thể dục.

Ngoài vấn đề uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh thì còn có một số phụ nữ có thể gặp phải tình trạng có kinh ngay khi đang uống thuốc tránh thai. Dựa vào thông tin đã được đề cập ở trên có thể biết rằng, thuốc tránh thai là hormone nội tiết tố nữ, do đó khi sử dụng thuốc tránh thai có thể chưa thể khiến hormone của phụ nữ ổn định ngay khi sử dụng, tình trạng rối loạn này xảy ra khi người phụ nữ mới bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Vì vậy, tình trạng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể ổn định khi sử dụng thuốc tránh thai khoảng 3 vỉ trở lên.

Với những thông tin ở trên, nữ giới có thể giải đáp thắc mắc rằng uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không và tình trạng chậm kinh do thuốc tránh thai cũng như không do thuốc tránh thai xảy ra như thế nào. Nếu xuất hiện các vấn đề trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai, người dùng tốt nhất nên tìm đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe cũng như nhận tư vấn về một số biện pháp tránh thai phù hợp khác.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm