Vaccine chương trình tiêm chủng mở rộng tại TPHCM còn rất ít

Bài, ảnh: Cao Như Quỳnh
16/11/2023 - 18:11
Vaccine chương trình tiêm chủng mở rộng tại TPHCM còn rất ít

Ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, thông tin về vắc xin chương trình tiêm chủng mở rộng

Hiện nay, hầu hết vaccine (vắcxin) thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng tại TPHCM đã hết hoặc còn với số lượng rất ít.

Ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, vắcxin chương trình tiêm chủng mở rộng gián đoạn cung ứng do có sự thay đổi về cơ sở mua sắm.

Tại TPHCM, vắc xin ngừa uốn ván đủ sử dụng đến hết tháng 11/2023, vắcxin viêm não Nhật Bản đủ sử dụng đến hết tháng 12/2023.

Để đảm bảo vắc xin chương trình tiêm chủng mở rộng, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND TPHCM kiến nghị với Bộ Y tế sớm phân bổ vắcxin cho TPHCM. Bộ Y tế cho biết đang giao Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương khẩn trương đặt hàng, đấu thầu mua sắm vắcxin và sớm phân bổ cho Thành phố và cả nước. 

Theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các vắcxin có thể được cung ứng trong thời gian cuối tháng 11 đến cuối tháng 12/2023.

Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM chủ động trong việc điều chuyển vắc xin giữa các quận, huyện, TP Thủ Đức để đảm bảo công bằng cho người dân trong việc tiếp cận vắcxin.

Trong thời gian chờ phân bổ vắcxin từ Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh cách đề phòng các bệnh truyền nhiễm cho trẻ. Các trạm y tế thực hiện rà soát, quản lý danh sách trẻ đến lượt tiêm mới, tiêm nhắc lại để kịp thời nhắc, thực hiện tiêm sớm nhất khi có nguồn vắc xin tiêm chủng mở rộng được cung ứng trở lại.

Hiện nay, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ đều đảm bảo vắcxin để tiêm cho người dân. Người dân có thể tiếp cận nguồn vắcxin dịch vụ bên cạnh chương trình tiêm chủng mở rộng.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hải Nam cũng thông tin những vấn đề liên quan đến việc các nhà thuốc bán thuốc morphin. Theo quy định, morphin là thuốc gây nghiện. Các nhà thuốc được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh có phạm vi kinh doanh thuốc gây nghiện mới được phép bán morphin.

Tính đến ngày 24/10, trên địa bàn TPHCM hiện có 20 nhà thuốc được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh với phạm vi kinh doanh thuốc gây nghiện. Trong đó có 15 nhà thuốc bệnh viện và 5 nhà thuốc tư nhân. Người chịu trách nhiệm bán lẻ thuốc gây nghiện phải có bằng tốt nghiệp đại học ngành Dược trở lên.

Hàng năm, Sở Y tế đều xây dựng kế hoạch và tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát việc kinh doanh, sử dụng thuốc phải kiểm soát đặc biệt (bao gồm thuốc gây nghiện) của các cơ sở kinh doanh và cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm