• Mới cập nhật:

Khỏe

Vaccine ngừa Covid-19 của Mỹ có tín hiệu khả quan

N.A 19/05/2020 - 17:58 (GMT+7)

Vaccine ngừa Covid-19 của Moderna có khả năng kích thích phản ứng miễn dịch tốt

Vaccine ngừa Covid-19 của Công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) vừa được tiêm thử trên cơ thể của 8 tình nguyện viên và kết quả khá khả quan. Theo các nhà khoa học, loại vaccine đầu tiên được thử nghiệm tại Mỹ này (mRNA-1273) sở hữu các chỉ số an toàn và có khả năng kích thích phản ứng miễn dịch tốt.

Theo công bố của Moderna hôm 18/5, những dữ liệu chi tiết từ vaccine ngừa Covid-19 do công ty phát triển, đã sản sinh ra kháng thể bảo vệ với một nhóm nhỏ các tình nguyện viên khỏe mạnh. Dữ liệu này được đúc kết từ 8 người tham dự một cuộc thử nghiệm an toàn bắt đầu trong tháng 3, thời điểm đại dịch Covid-19 đang lây lan mạnh.

Vaccine của Moderna dựa trên RNA thông tin (vật chất di truyền) và đây là công nghệ mới, chưa từng được sử dụng trước đây. Các nhà khoa học sẽ tổng hợp chất dẫn truyền tin, mang mã di truyền của cơ thể đến nhà máy sản xuất tế bào. Thông thường, các loại vaccine truyền thống đều chứa virus đã giảm độc lực hoặc ngưng hoạt động, được tạo ra thông qua kỹ thuật di truyền. Khi tiêm vào cơ thể, chúng kích hoạt phản ứng miễn dịch lâu dài, giống với người đã khỏi bệnh.

Vaccine của Moderna sử dụng chính tế bào người, dẫn dắt cơ thể người tạo ra các "protein gai" tương tự virus. Điều này giúp cơ thể tăng cường khả năng đáp ứng miễn dịch, bao gồm phản ứng của tế bào B và T. Vaccine RNA không được tạo ra từ mầm bệnh, do vậy không thể gây nhiễm trùng cho người sử dụng.

Cũng theo công bố của công ty Moderna, trong cuộc thử nghiệm trên 45 người tình nguyện, do Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) thực hiện, 8 người tình nguyện đã nhận được 2 liều vaccine, cách nhau 28 ngày, liều dùng từ thấp, trung bình đến cao. Cơ chế hoạt động của vaccine giúp cơ thể con người sản xuất ra những kháng thể bảo vệ gần như tương tự với những người bình phục tự nhiên từ virus corona gây bệnh Covid-19,

Thử nghiệm giai đoạn 1 đã được thực hiện trên những người trưởng thành, khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 55. Dữ liệu về sự an toàn và nồng độ miễn dịch ở giai đoạn 1 sẽ trở thành tiền đề cho quá trình thử nghiệm giai đoạn 2 (dự kiến diễn ra vào tháng 7 với sự tham gia của 600 tình nguyện viên).

Vaccine ngừa Covid-19 của Mỹ có tín hiệu khả quan - Ảnh 2.

Trụ sở của công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ)

Mặc dù vaccine ngừa Covid-19 của Moderna cho ra những tín hiệu khả quan, nhưng các nhà khoa học vẫn đang phải tìm hiểu xem mức độ kháng thể như thế nào thì có thể bảo vệ được cơ thể trước Covid-19 một cách hiệu quả và sự bảo vệ này sẽ kéo dài bao lâu? Hiện tại, công ty Moderna đã ký thỏa thuận với công ty sản xuất dược phẩm hợp đồng Thụy Sĩ Lonza Group AG và chính phủ Mỹ để sản xuất đại trà số lượng lớn trong thời gian tới.

Hiện tại, hơn 80 nhóm trên toàn thế giới vẫn đang nghiên cứu các loại vaccine ngừa Covid-19 trong đó có các cường quốc về y tế như Mỹ, Anh và Trung Quốc. Cho đến nay, thế giới vẫn chưa thể sản xuất được vaccine ngừa Covid-19 và mọi người phải sống trong tâm trạng rất bất an trước đại dịch này.

Nguồn: Theo BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm