Vai trò các nữ bị cáo trong vụ án "chuyến bay giải cứu": Nữ cựu Cục trưởng 32 lần nhận hối lộ

Nguyễn Long
11/07/2023 - 15:51
Vai trò các nữ bị cáo trong vụ án "chuyến bay giải cứu": Nữ cựu Cục trưởng 32 lần nhận hối lộ

Cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan được dẫn giải đến phiên tòa.

Trong vụ án "chuyến bay giải cứu", bà Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao, bị cáo buộc 32 lần nhận hối lộ, với tổng số tiền hơn 25 tỷ đồng.

Ngày 11/7, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử 54 bị cáo trong vụ án "chuyến bay giải cứu". Theo cáo buộc, từ năm 2016 đến tháng 7/2021, Nguyễn Thị Hương Lan là Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, đến tháng 7/2021 được bổ nhiệm làm Cục trưởng được giao quản lý, phụ trách chung toàn bộ công việc của Cục Lãnh sự, xét duyệt danh sách các doanh nghiệp thực hiện chuyến bay; trực tiếp báo cáo Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao duyệt, ký công văn về việc đề xuất cho các doanh nghiệp tham gia tổ chức thực hiện các chuyến bay đưa công dân về nước.

Từ tháng 5/2020 đến tháng 1/2022, 8 cá nhân đại diện các doanh nghiệp đã đặt vấn đề nhờ và được Lan đồng ý tạo điều kiện giúp đỡ trong việc cấp phép chuyến bay, trong quá trình giải quyết cấp phép các chuyến bay, Lan đã nhiều lần nhận tiền của đại diện các doanh nghiệp.

Cụ thể, khoảng tháng 5/2020, Hoàng Diệu Mơ, Giám đốc Công ty An Bình, được Tô Anh Dũng giới thiệu, đến gặp, đặt vấn đề và được Lan đồng ý giúp đỡ nhóm Công ty An Bình được cấp phép các chuyến bay. Trong quá trình giải quyết cấp phép 66 chuyến bay, Lan đã nhận tiền 11 lần của Mơ.

Mơ khai đưa cho Lan 11 lần tổng số tiền 13,2 tỷ đồng, nhưng Lan khai chỉ nhận 1 lần 200 triệu đồng vào ngày 2/12/2021 tại phòng làm việc của Lan. Căn cứ lời khai của Tô Anh Dũng, Hoàng Diệu Mơ, lời khai nhân viên Công ty An Bình, dữ liệu điện tử, sao kê tài khoản và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, xác định Lan đã nhận hối lộ 11 lần, tổng số tiền 13,2 tỷ đồng của Mơ.

Đầu tháng 3/2021, Lê Văn Nghĩa, Giám đốc Công ty Nhật Minh đến liên hệ, đặt vấn đề và được Nguyễn Thị Hương Lan đồng ý tạo điều kiện cho Công ty Nhật Minh và 3 công ty: Sao Việt, Nam Anh, Âu Việt được cấp phép các chuyến bay. Quá trình giải quyết cấp phép 18 chuyến bay cho nhóm Công ty Nhật Minh, Nguyễn Thị Hương Lan đã nhận hối lộ 2 lần của Lê Văn Nghĩa, tổng số 20.000 USD.

Tháng 6/2021, Nguyễn Thị Tường Vy, Giám đốc Công ty ATA đến liên hệ, đặt vấn đề và được Nguyễn Thị Hương Lan đồng ý tạo điều kiện giúp đỡ Công ty của Vy trong việc cấp phép chuyên bay. Trong quá trình cấp phép 32 chuyến bay, Lan đã nhận hối lộ 4 lần của Tường Vy. Tổng số 300 triệu đồng và 85.000 USD.

Lan khai chỉ nhận một số quà như túi xách, mũ, chậu hoa và 50 triệu đồng Vy tặng nhân dịp ngày thành lập Cục Lãnh sự, sau đó đã chuyển cho Lưu Tuấn Dũng, Phó Trưởng phòng Bảo hộ công dân nhập quỹ chung.

Căn cứ lời khai Nguyễn Thị Tường Vy, dữ liệu điện thoại, sao kê tài khoản, sổ ghi chép ra vào cổng Cục Lãnh sự và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, xác định Lan đã nhận hối lộ 4 lần, tổng số 2.2 tỷ đồng của Nguyễn Thị Tường Vy.

Tháng 7/2021, Trần Thị Mai Xa, Giám đốc Công ty Masterlife đến liên hệ, gặp đặt vấn đề và được Nguyễn Thị Hương Lan đồng ý tạo điều kiện cho nhóm Công ty: Masterlife, Mỹ Thuật Quang Trung, Thắng Lợi, Nam A của Mai Xa được cấp phép tổ chức chuyến bay. Quá trình giải quyết cấp phép 18 chuyến bay cho nhóm công ty của Mai Xa, Nguyễn Thị Hương Lan đã nhận hối lộ của Trần Thị Mai Xa 3 lần, tổng số 55.000 USD.

Cuối năm 2020, Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Bluesky đã gặp, đặt vấn đề và được Nguyên Thị Hương Lan đồng ý hỗ trợ giúp đỡ trong việc cấp phép các chuyến bay cho nhóm công ty của Hằng. Trong quá trình xin cấp phép 109 chuyến bay, Nguyễn Thị Thanh Hằng đã đưa hối lộ 8 lần cho Nguyễn Thị Hương Lan tổng 5,9 tỷ đồng.

Tháng 9/2021, Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty Vitrato được Võ Thị Hồng, Giám đốc Công ty Minh Ngọc nhờ xin cấp phép chuyến bay cho Công ty Minh Ngọc và Công ty Sora (Hồng mượn pháp nhân).

Tuấn đến liên hệ, gặp, đặt vấn đề và được Nguyễn Thị Hương Lan đồng ý giải quyết thủ tục để được cấp phép các chuyến bay cho 2 Công ty trên. Trong quá trình giải quyết cấp phép các chuyến bay, tháng 11/2021, Nguyễn Thị Hương Lan đã nhận hối lộ 50.000 USD của Trần Quốc Tuấn tại phòng làm việc.

Khoảng đầu tháng 11/2021, Nguyễn Tiến Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Lữ Hành Việt đến liên hệ đặt vấn đề và được Nguyễn Thị Hương Lan đồng ý tạo điều giúp đỡ cho Công ty Lữ Hành Việt và Công ty Hoàng Long Luxury (do Mạnh mượn pháp nhân) tổ chức thực hiện các chuyến bay. Trong quá trình giải quyết cấp phép 11 chuyến bay, tháng 11/2021, Nguyễn Thị Huơng Lan đã nhận hối lộ 200 triệu đồng của Nguyễn Tiến Mạnh tại phòng làm việc.

Tháng 10/2021, Vũ Minh Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Thuận An đến liên hệ nhờ và được Nguyễn Thị Hương Lan đồng ý tạo điều kiện giúp Công ty của Thắng trong việc cấp phép các chuyến bay. Trong quá trình giải quyết cấp phép 2 chuyến bay và các đoàn khách lẻ, Nguyễn Thị Huơng Lan đã nhận hối lộ 2 lần, số tiền 600 triệu đồng của Vũ Minh Thắng tại phòng làm việc.

Như vậy, trong quá trình cấp phép các chuyến bay, từ tháng 12/2020 đến tháng 1/2022, Nguyễn Thị Hương Lan đã nhận hối lộ 32 lần của 8 cá nhân đại diện doanh nghiệp, tổng số hơn 25 tỷ đồng. Ngày 17/4/2023 gia đình Nguyễn Thị Hương Lan nộp 900 triệu đồng cho Cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả.

Riêng tại Bộ Ngoại giao, ngoài bị cáo Lan, cơ quan công tố cáo buộc bị cáo Tô Anh Dũng, cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận hối lộ hơn 21 tỉ đồng; Đỗ Hoàng Tùng, cựu Phó cục trưởng Cục Lãnh sự, nhận hối lộ hơn 12 tỉ đồng; Lê Anh Tuấn, cựu chánh văn phòng Cục lãnh sự, nhận gần 1,8 tỉ đồng; Vũ Hồng Nam, cựu đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản nhận hơn 1,8 tỉ đồng…

Vụ án "Chuyến bay giải cứu"

Số bị cáo: 54, trong đó:

+ 21 bị cáo về tội "Nhận hối lộ";
+ 23 bị cáo về tội "Đưa hối lộ";
+ 4 bị cáo về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ";
+ 4 bị cáo về tội "Môi giới hối lộ";
+ 1 bị cáo về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản";
+ 1 bị cáo về cả 2 tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Đưa hối lộ".

Số bị cáo nữ: 16 (chiếm 29,6% tổng số bị cáo) trong đó:

+ 12 bị cáo về tội "Đưa hối lộ"

+ 2 bị cáo về tội "Nhận hối lộ";

+ 1 bị cáo về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ";

+ 1 bị cáo về tội "Môi giới hối lộ".

Phiên sơ thẩm: Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 54 bị cáo trong vụ án "chuyến bay giải cứu" vào sáng 11/7/2023 với thời gian làm việc dự kiến 1 tháng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, các bị cáo trong vụ án này đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Viện Kiểm sát xác định: Trong quá trình cấp phép các chuyến bay, phê duyệt cách ly tại địa phương, từ tháng 9/2020 đến tháng 12/202, có 25 bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao để nhận hối lộ tổng cộng gần 165 tỷ đồng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng. 23 cá nhân là đại diện các doanh nghiệp đã đưa hối lộ hơn 226 tỷ đồng, 4 cá nhân môi giới hối lộ hơn 74 tỷ đồng và lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 25 tỷ đồng.

Vụ án này có số lượng luật sư bào chữa kỷ lục trong số các phiên tòa tại Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội với gần 120 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo.

Trong số này có 10 bị cáo được tại ngoại, 44 bị cáo còn lại bị tạm giam.

Hội đồng xét xử đã triệu tập khoảng 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và 40 người làm chứng đến phiên tòa.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm