Vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ làm 7.000 - 8.000 ngôi nhà cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên

Thu Hà
09/05/2023 - 11:39
Vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ làm 7.000 - 8.000 ngôi nhà cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, phát biểu khai mạc Hội nghị

Đó là 1 trong số những nội dung được đưa ra bàn thảo tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 17, khoá IX của Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức ở Hà Nội sáng 9/5.

Chủ trì Hội nghị có: ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Uỷ viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Nguyễn Hữu Dũng, Hoàng Công Thuỷ.

Tham dự Hội nghị có: ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Uỷ viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Uỷ viên TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; bà Hà Thị Nga, Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; ông Nguyễn Kim Sơn, Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Phạm Tất Thắng, Uỷ viên TƯ Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; lãnh đạo Ban Đối ngoại TƯ, văn phòng Quốc hội cùng các cụ, các vị trong Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, thời gian qua, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định trình Ban Bí thư ban hành Chỉ thị lãnh đạo Đại hội. "Tinh thần chung là Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp lần này tiếp tục làm sâu sắc thêm vị trí, vai trò, tầm quan trọng của MTTQ Việt Nam trong hệ thống chính trị; đánh giá đúng đắn kết quả đã đạt được, chỉ rõ hạn chế nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm; đồng thời, xác định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp, mục tiêu, yêu cầu cần đạt được trong nhiệm kỳ tới", ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 17 khoá IX - Ảnh 1.

Các đại biểu chủ trì Hội nghị 

Theo đó, Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp sẽ tiếp tục nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn, đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ MTTQ Việt Nam; hiệp thương thống nhất cử Ủy ban, Ban Thường trực, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch theo hướng nâng cao chất lượng, có cơ cấu hợp lý, mở rộng được các Ủy viên đại diện cho các giai cấp, giai tầng trong xã hội có lòng yêu nước nồng nàn, tâm huyết, có uy tín cao, đủ sức tập hợp, củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến xác đáng để hoàn thiện Đề án, ban hành để tổ chức thực hiện Đại hội thành công hơn lần trước, khích lệ tinh thần yêu nước và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Cùng với đó, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chỉ đạo tập hợp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV để bản tổng hợp, tập hợp của Đoàn Chủ tịch thực sự mang hơi thở cuộc sống, phải phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân.

UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 17 khoá IX - Ảnh 2.

Bà Hà Thị Nga, Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, tham dự Hội nghị.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đã thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam đưa ra Đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ làm 7.000 - 8.000 ngôi nhà cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. "Đây là một Đề án có ý nghĩa chính trị, xã hội và tinh thần nhân văn sâu sắc do Đoàn Chủ tịch kêu gọi các tổ chức, cá nhân ở trong nước và nước ngoài hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo của tỉnh Điện Biên. Vì vậy, tôi trân trọng đề nghị các cụ, các vị, các đồng chí thảo luận, cho ý kiến thêm về cách thức tổ chức thực hiện, làm sao Đề án của chúng ta thành công, thiết thực giúp đỡ được hộ nghèo, cận nghèo, góp phần thiết thực củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ tươi đẹp của chúng ta", Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà trình bày tờ trình nội dung xin ý kiến đại biểu tham dự Hội nghị.

Đề cập đến dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân trình tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, bà Nguyễn Thị Thu Hà nhắc tới các nhóm vấn đề lớn. Trước tiên là 5 nhóm vấn đề được chắt lọc, lựa chọn từ kết quả tổng hợp các báo cáo liên quan đến tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cử tri và Nhân dân như: Tâm tư, nguyện vọng chung của cử tri và Nhân dân; Tình hình phát triển kinh tế; Các vấn đề xã hội; Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài và công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân.

UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 17 khoá IX - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà trình bày tờ trình nội dung xin ý kiến đại biểu tham dự Hội nghị

Trong đó, kiến nghị của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam gửi tới Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV nhấn mạnh tới 3 nội dung kiến nghị với Đảng và Nhà nước.

Một là chỉ đạo nghiên cứu, có các chính sách, giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và sớm phục hồi sản xuất cho doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định việc làm và thu nhập của người lao động; tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước, có chế tài đủ mạnh để bảo vệ quyền lợi của người dân.

Hai là chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu kỹ và có phản hồi ý kiến góp ý của cử tri và Nhân dân, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Ba là chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, ban hành văn bản quy phạm pháp luật để phòng chống, khắc phục tình trạng cán bộ, công chức, viên chức, người có thẩm quyền đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm, "giữ an toàn quá mức cần thiết", không dám giải quyết công việc, trì trệ, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và cuộc sống của nhân dân.

Các đại biểu tham gia ý kiến tại Hội nghị

Về Đề án tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, Đề án được xây dựng căn cứ tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, bám sát quy định của Điều lệ MTTQ Việt Nam, Luật MTTQ Việt Nam, kế thừa kết quả của nhiệm kỳ 2019 - 2024 và yêu cầu công tác Mặt trận trong tình hình mới.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã thảo luận và cho ý kiến vào các nội dung tờ trình. Về cơ bản, các đại biểu đều nhất trí với nội dung tờ trình và đề xuất thêm một số ý kiến đóng góp để nội dung tờ trình được sát nhất với hoàn cảnh thực tế. Với các ý kiến góp ý cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến nhằm phục hồi sản xuất cho doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định việc làm và thu nhập của người lao động; tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước, có chế tài đủ mạnh để bảo vệ quyền lợi của người dân. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm