• Mới cập nhật:

Xã hội

Văn sĩ người Nhật mang quốc tịch Anh giành giải Nobel Văn học 2017

05/10/2017 - 20:09 (GMT+7)
“Những tiểu thuyết của ông đầy sức mạnh biểu cảm, khám phá những sâu thẳm huyền bí phía dưới cảm xúc bay bổng kết nối với thế giới" là nhận xét của Hội đồng giải thưởng khi công bố giải Nobel Văn học 2017 thuộc về nhà văn người Nhật Bản Kazuo Ishiguro.
kazuo-ishiguro.jpg
Nhà văn Kazuo Ishiguro đoạt giải Nobel Văn học 2017

Sinh ngày 8/11/1954 tại Nagasaki (Nhật Bản), ông Kazuo Ishiguro (62 tuổi) là tiểu thuyết gia và nhà biên kịch mang quốc tịch Anh. Ông theo gia đình sang Anh sinh sống từ năm 1960. Ông tốt nghiệp trường Đại học Kent năm 1978 và nhận bằng Thạc sĩ khóa sáng tác văn chương của trường Đại học East Anglia năm 1980.
Ông Ishiguro được đánh giá là một trong những tác giả hư cấu nổi tiếng nhất trong nền văn chương Anh ngữ, trong đó cuốn tiểu thuyết The Remains of the Day (Điều còn lại trong ngày) đạt giải Man Booker năm 1989.

Sự nghiệp sáng tác của ông khởi đầu từ năm 1982 với tác phẩm đầu tay A Pale View of Hills đoạt giải thưởng Winifred Holtby của Viện Văn học Hoàng gia Anh. Các chủ đề tác phẩm của ông thường liên quan đến ký ức, thời gian và ảo giác với văn phong giản dị và tách biệt với thực tế. Những tiểu thuyết gần đây của ông như Never Let Me Go (Mãi đừng xa tôi) còn mang đậm chất giả tưởng.
Hầu hết các tác phẩm và tuyển tập truyện ngắn của ông đều từng lọt vào danh sách đề cử của các giải thưởng lớn. Nhiều tác phẩm của ông đã được chuyển thể thành phim truyện và phim truyền hình. Hiện ông có trong tay 13 cuốn tiểu thuyết, 3 tuyển tập truyện ngắn và một cuốn tiểu thuyết kèm minh họa cùng những trang viết về các sự kiện có thật của ông.
kazuo-ishiguro-2.png
Nhà văn Kazuo Ishiguro và tác phẩm Người khổng lồ ngủ quên

Năm 2008, ông Ishiguro đã xếp thứ 32 trong danh sách 50 tác giả vĩ đại nhất của Anh kể từ năm 1945 của tạp chí Time. Cuốn tiểu thuyết Never Let Me Go ra đời năm 2005 được Time xếp vào danh sách 100 cuốn sách tiếng Anh hay nhất từ năm 1923 đến năm 2005. 

Bà Sara Danius, Thư ký Viện Hàn lâm Thụy Điển, miêu tả văn chương của Kazuo Ishiguro có tính toàn mỹ, là sự kết hợp của những tên tuổi lớn như Jane Austen, Franz Kafka và Marcel Proust.
 
Tại Việt Nam, một số tác phẩm của Kazuo Ishiguro đã được chuyển ngữ như Người khổng lồ ngủ quên, Mãi đừng xa tôi hay Dạ khúc: Năm câu chuyện về âm nhạc và đêm buông.
 
doris-lessing.jpg
Nữ văn sĩ Anh Doris Lessing là chủ nhân giải Nobel Văn học 2007

Có 14 nữ nhà văn được trao giải cho đến nay, trong đó người cao tuổi nhất là bà Doris Lessing (người Anh) được giải khi 88 tuổi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm