Vàng giảm giá mạnh vào dịp cuối tuần

Minh Anh
22/03/2024 - 17:42
Vàng giảm giá mạnh vào dịp cuối tuần

Vàng đảo chiều lao dốc mạnh vài triệu đồng cuối tuần. Ảnh minh họa

NHNN đã đưa ra đề xuất bỏ độc quyền đối với vàng SJC, vàng trong nước đồng loạt lao dốc. Cùng lúc đó, vàng thế giới cũng có xu hướng giảm nhẹ.

Ghi nhận vào chiều phiên hôm nay (22/3), giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc mạnh sau phiên tăng đỉnh hôm qua.

Cụ thể, Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết vàng miếng SJC tại 78 - 80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 1 triệu đồng chỉ trong một ngày, giảm mạnh 2,2 triệu đồng so với ngưỡng đỉnh vào đầu phiên hôm qua.

Bảo tín Minh Châu duy trì mức giá 77 – 78,9 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

DOJI có mức giá cho vàng miếng tại 77,2 – 79,2 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) ở cả hai thị trường Hà Nội và TPHCM.

Diễn biến giá vàng SJC từ 22/2 - 22/3/2024 (triệu đồng/lượng)

Vàng đảo chiều lao dốc mạnh vài triệu đồng cuối tuần - Ảnh 1.

Nguồn: Web giá vàng

Nhiều chuyên gia liên tục đưa ra cảnh báo, người dân không nên mua vàng vào thời điểm này khi chênh lệch hai chiều mua – bán quá lớn, 2 triệu đồng. Kèm theo rủi ro từ chính sách khi dự kiến Ngân hàng Nhà nước sẽ có động thái đối với thị trường vàng trong tháng 3 này.

Vàng miếng SJC đã có một phiên cuối tuần biến động lao dốc bất ngờ. Diễn biến bất thường vẫn liên tục diễn ra trong thị trường vàng tuần vừa qua, khi liên tục tăng giảm mạnh, khiến nhiều nhà đầu tư/người mua vàng lỗ lớn.

Đặc biệt, trạng thái này xuất hiện ngay sau thông tin mới nhất đến từ Ngân hàng Nhà nước về việc bỏ độc quyền đối với vàng miếng.

Theo đó, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành Công điện số 23/CĐ-TTg ngày 20/3/2024 yêu cầu tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), các bộ, ngành về việc thực hiện nhiệm vụ giải pháo quản lý thị trường vàng.

Vàng đảo chiều lao dốc mạnh vài triệu đồng cuối tuần - Ảnh 2.

Vàng miếng SJC được đề xuất bỏ độc quyền (Ảnh: ST)

Lãnh đạo NHNN đề xuất thay đổi phương án sản xuất vàng miếng, bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện.

Theo đó, từ năm 2014 đến nay, cơ quan này chưa đấu thầu bán vàng miếng, tăng cung trên thị trường. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và quốc tế ở mức cao.

Thủ tướng nhấn mạnh NHNN phải đánh giá tổng thể, kỹ lượng các quy định pháp luật hiện nay, nhất là đối với Nghị định số 24/2012. Đề nghị NHNN và các bộ ngành thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung trong Công điện số 23 về quản lý thị trường vàng.

NHNN được yêu cầu báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện các nội dung trên trong tháng 3/2024.

Cùng lúc đó, giá vàng nhẫn cũng đảo chiều giảm xuống ngay sau khi quay về ngưỡng đỉnh 70 triệu đồng vào phiên hôm qua.

Bảo tín Minh Châu duy trì mức giá cao nhất thị trường tại 68,38 – 69,68 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết vàng nhẫn tại 67,8 – 69,1 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại thị trường thế giới, sau khi lập đỉnh mới trước thông tin Fed giữ nguyên mức lãi suất trong thời điểm hiện tại, giá vàng hôm nay đã "hạ nhiệt", xuống còn 2.165,1 USD/ounce, giảm hơn 12 USD so với thời điểm này hôm qua.

Quy đổi sang VND, giá vàng thế giới đang ở khoảng hơn 65-66 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng miếng 14 triệu đồng, thấp hơn vàng nhẫn hơn 3,5 triệu đồng.

Diễn biến giá vàng thế giới hiện tại

Vàng đảo chiều lao dốc mạnh vài triệu đồng cuối tuần - Ảnh 3.

Nguồn: Kitco

Mặc dù giảm đáng kể trong phiên hôm nay nhưng giới đầu tư vẫn khá lạc quan với xu hướng tăng giá của kim loại quý này khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố, dự kiến khả năng sẽ có 3 đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay, chỉ số giảm mỗi đợt là 25 điểm.

Dự báo giá vàng

Vàng được dự báo có thể vượt 2.200-2.400 USD/ounce trong nửa cuối năm 2024.

Một số nhà phân tích nhận định, vàng sẽ thực sự tỏa sáng khi ngân hàng trung ương chính thức nới lỏng chính sách tiền tệ như dự kiến với 3 đợt giảm trong năm nay.

73% khả năng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 6 năm nay được các nhà giao dịch đặt cược, tăng 8% (65%)so với thời điểm trước khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) công bố kết quả cuộc họp 2 ngày.

Ngoài ra, vàng đang được hưởng lợi từ sức mạnh của đồng USD suy yếu sau quyết định của Fed.

Theo nhà giao dịch kim loại độc lập Tai Wong tại New York, vàng có nhiều động lực để hồi phục trở lại mức cao nhất mọi thời đại khi rủi ro chính sách tiền tệ từ Fed không còn nữa. Cùng với đó là sự hỗ trợ từ nhu cầu trú ẩn an toàn do lo ngại căng thẳng địa chính trị.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm