• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Vàng nhẫn trong nước tăng hơn 1 triệu đồng chỉ vài ngày: Thị trường mua bán vẫn ảm đạm

Vũ Vũ 14/03/2023 - 20:05 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ

Chỉ trong vài ngày qua, giá vàng nhẫn trong nước đã tăng hơn 1 triệu đồng/lượng nhưng giá vàng miếng lại có chiều hướng giảm. Hiện thị trường trong nước chưa ghi nhận sức mua biến động.

Cụ thể, chốt phiên 14/3, giá vàng nhẫn SJC ở mức 54,2-55,2 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều so với phiên hôm trước; giá vàng nhẫn PNJ ở mức 54,5-55,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 300.000 đồng so với phiên trước.

Tương tự, tại các doanh nghiệp như Bảo Tín Minh Châu, VietAGold… hiện giá vàng nhẫn ở mức 54,35 triệu đồng/lượng - 55,3 triệu/lượng (mua vào - bán ra), tăng cả triệu đồng so với kì giữa tuần trước.

Đà tăng mạnh này đã đưa giá vàng nhẫn trong nước lên cao nhất 6 tuần qua.

Trong khi đó, giá vàng miếng lại quay đầu giảm. Chốt phiên 14/3, giá vàng miếng của SJC giảm 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với phiên trước, mất mốc 67 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, nếu so với cuối tuần trước, giá mặt hàng vàng này cũng ghi nhận mức tăng 200.000-300.000 đồng.

Tương tự, giá vàng miếng tại PNJ hiện giao dịch ở 66,15 - 66,9 triệu/lượng, giảm 100.000 đồng so với hôm qua nhưng vẫn cao hơn 100.000 đồng so với cuối tuần trước.

Vàng nhẫn trong nước tăng hơn 1 triệu đồng chỉ vài ngày: Thị trường mua bán vẫn ảm đạm - Ảnh 1.

Đà tăng mạnh này đã đưa giá vàng nhẫn trong nước lên cao nhất 6 tuần qua

Tại Bảo Tín Minh Châu, DOJI, Mi Hồng… giá bán vàng miếng hiện đều dao động quanh mức 66,8-66,9 triệu đồng, giảm nhẹ so với phiên hôm qua nhưng đều cao hơn cuối tuần trước.

Theo khảo sát tại các cửa hàng vàng bạc tại Hà Nội, hiện tại sức mua vàng chưa có biến động.

Lý giải điều này, chuyên gia tài chính Nguyễn Thúy Anh cho rằng, người dân trong nước không mặn mà mua vàng là bởi lãi suất tiết kiệm vẫn đang cao và thị trường vàng kể từ sau dịp Thần tài đến nay vẫn ảm đạm. Đặc biệt, gần đây, cơ quan quản lý đã tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng nên giao dịch càng ảm đạm hơn. Giá USD cũng giảm khá mạnh.

Sở dĩ giá vàng trong nước có sự biến động là do giá vàng thế giới đang phục hồi mạnh sau khi ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) tại Mỹ phá sản. Bên cạnh đó, một ngân hàng khác là Signature Bank cũng bị buộc phải đóng cửa cùng nhiều nhà băng tại Mỹ đang gặp khó khăn.

Trên Kitco News, chuyên gia Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao nhận định, các nhà đầu tư đã đổ xô vào vàng như một kênh trú ẩn an toàn. Thị trường vàng đang chứng kiến sự thu hút của dòng tiền trú ẩn an toàn trước những lo ngại về bất ổn tài chính.

Cú sốc trên thị trường tài chính đã khiến giá vàng thế giới tăng đến 90 USD/ounce chỉ sau 3 ngày, tương đương mức tăng 2,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chiều 14/3 đã vọt lên 1.910,8 USD/ounce (tương đương 54,7 triệu đồng/lượng), cũng là mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm