pnvnonline@phunuvietnam.vn
Vẻ đẹp làng chài với những "ngôi nhà thuyền" độc đáo, nơi lý tưởng để sống chậm ở Nhật Bản
Những ngôi nhà thuyền với tầng dưới được dùng để giữ thuyền, tầng trên là không gian sinh hoạt
Khi nghĩ đến cố đô Kyoto (Nhật Bản), thứ đầu tiên mà hầu hết du khách nhớ đến có lẽ là những ngôi đền cổ kính cùng những geiko, maiko thanh lịch. Thế nhưng, ít ai biết rằng ẩn mình ở phía Bắc của Kyoto là một làng chài bình dị - một điểm đến xứng đáng để tất cả các du khách ghé thăm.
Nằm ở phía Bắc Kyoto, cách thành phố khoảng 2 giờ lái xe dọc theo bờ biển là ngôi làng ven biển có tên Ine. Xóm nhỏ này trải dài khoảng 5km dọc vùng vịnh và nổi tiếng với kiến trúc nhà thuyền độc đáo - hay còn được gọi là "funaya" trong tiếng Nhật.
Những ngôi nhà này đã được xây dựng từ thời Edo (1603 - 1868), với mục đích ban đầu là dùng để tạo không gian cất giữ tàu thuyền, giúp thuyền và các thiết bị không bị nước biển làm hư hại.
Ngày nay, các tàu biển được làm bằng vật liệu hiện đại, chắc chắn hơn nên hầu hết ngư dân chọn neo đậu thuyền trước nhà. Điều này đã giải phóng không gian tầng dưới của những ngôi nhà cho các mục đích sử dụng khác.
Đối với những người quan tâm đến trải nghiệm địa phương đích thực, bạn sẽ cảm thấy phấn khích khi biết rằng có khoảng 20 nhà thuyền đã được chuyển đổi thành khách sạn để mang đến cho du khách cơ hội hiểu rõ hơn về cuộc sống của những ngư dân tại Ine.
Chẳng hạn, Nagahama Hidetoshi đã cải tạo funaya của gia đình mình thành Nhà nghỉ Maruichi ngày nay. Anh cho biết: "Tôi sinh ra và lớn lên ở funaya này và tôi thích biển từ nhỏ. Vì thuyền là phương tiện vô cùng quan trọng với người Ine, mà funaya là những công trình được tạo ra để bảo vệ thuyền nên chúng tôi đã nâng niu những căn nhà này từ rất lâu rồi".
Giống như các funaya khác, tầng đầu tiên của Nhà nghỉ Maruichi ban đầu được dùng làm nơi chứa thuyền. Tuy nhiên, khi mục đích sử dụng của căn nhà được chuyển đổi, Hidetoshi đã biến nó trở thành một căn phòng dành cho khách.
"Ý tưởng của nhà nghỉ này là tái hiện cuộc sống hàng ngày trong một không gian khác để những người từ thành phố có thể tạm quên đi sự hối hả, nhộn nhịp và hòa mình vào cuộc sống hàng ngày của làng chài Ine", Hidetoshi chia sẻ.
Được ví von như "Venice của Nhật Bản", cách tốt nhất để thưởng thức hết vẻ đẹp của Ine là đi thuyền quanh vịnh. Du khách có thể lựa chọn nhiều loại thuyền khác nhau từ những chiếc thuyền tham quan lớn đến những chiếc thuyền tư nhân sao cho phù hợp với ngân sách của mình.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nơi này chỉ có biển. Trên đất liền, Ine cũng là một thị trấn nhộn nhịp. Nơi đây cung cấp nhiều lựa chọn ăn uống và thậm chí có một nhà máy rượu sake 269 năm tuổi để du khách tham quan.
Không có gì ngạc nhiên khi đặc sản ẩm thực của làng chài này là hải sản, với chất lượng được đánh giá là đặc biệt ngon nhờ vị trí địa lý độc đáo được bao quanh bởi dãy núi, giúp che chở cho vịnh khỏi điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tạo điều kiện cho sinh vật biển sinh sôi.
Tanaka Hideki, quản lý nhà hàng Wadatsumi tại địa phương chia sẻ: "Những ngọn núi ở rất gần với biển, vì vậy các lớp đất chứa đầy khoáng chất sẽ chảy ra biển và cung cấp chất dinh dưỡng. Ngoài ra, vùng biển ở đây khá lặng sóng nên các loại cá dễ dàng sinh sống hơn".
Vùng vịnh yên tĩnh này cũng là nơi trú ẩn của nhiều loại cá từ phía bắc và nam Nhật Bản. Ông Makoto Morishita, bếp trưởng Nhà hàng Wadatsumi cho biết: "Những con cá được ngư dân đánh bắt vào buổi sáng và được đưa thẳng đến nhà hàng để phục vụ bữa chiều cho thực khách".
Đặc biệt, có một loại cá đã giúp Ine ghi dấu ấn trên bản đồ ẩm thực Nhật Bản - đó là "buri" hay cá đuôi vàng Nhật Bản, thường được dùng để làm nguyên liệu cho món lẩu. Vào mùa đông, Ine là một trong ba ngư trường đánh bắt buri lớn nhất của Nhật Bản và cũng là nơi món ăn này được phổ biến rộng rãi.
Về phần đồ uống, điều kiện tự nhiên thuận lợi cũng cho phép Ine tạo ra một loại bia mang đặc điểm riêng biệt của vùng đất này. Sinh ra và lớn lên ở Ine, Kuniko Mukai nổi tiếng là nữ giám đốc đầu tiên giữ chức vị cao trong ngành sản xuất đồ uống có cồn tại Nhật Bản. Đó là điều khiến người dân địa phương tự hào, họ thường kể về câu chuyện của cô khi giới thiệu rượu được sản xuất tại thị trấn cho người khác.
Trên thực tế, mặc dù rượu sake là công việc kinh doanh của gia đình, nhưng Kuniko không phải lúc nào cũng đam mê nó, thậm chí đôi khi cô còn không có tham vọng tiếp quản công ty.
"Khi còn nhỏ, tôi rất ngưỡng mộ những người đánh cá. Tôi thường tự nghĩ rằng: Tại sao chúng ta không phải là ngư dân? Tôi thực sự buồn vì bố mẹ mình không phải là ngư dân". Tuy nhiên, khi cha của Kuniko ngã bệnh, cô đã từ bỏ đam mê của mình để đảm nhận vai trò giám đốc của xưởng nấu rượu thay cho ông.
Nhà máy của nhà Kuniko có sản lượng lên đến năm triệu chai mỗi năm, sử dụng các phương pháp sản xuất truyền thống có từ thời Edo mà ngày nay hầu như đã bị lãng quên. Một trong những đặc trưng của nhà máy là Ine Mankai, một loại rượu sake màu đỏ được làm từ loại gạo đỏ trồng ở Ine. Kuniko cho biết: "Biển ở ngay bên cạnh chúng tôi, vì vậy hàm lượng muối từ biển trở thành chất dinh dưỡng cho men và quá trình lên men diễn ra rất mạnh mẽ".
Thật vậy, nét quyến rũ của làng chài nhỏ bé này là cách nó khiến những người đến đây thoát khỏi sự nhộn nhịp của cuộc sống. Đây chắc chắn là một địa điểm lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm một khoảng lặng để nghỉ ngơi trong nhịp vận động hối hả của xã hội.